Cậu học trò với niềm đam mê Vật lý

20/5/2019 8:34

Tuyenquang.gov.vn: Với niềm đam mê và yêu thích bộ môn Vật lý, em Đỗ Trung Đức, học sinh lớp 8B, Trường THCS An Tường (Thành phố Tuyên Quang) đã đạt được những thành tích xuất sắc trong quá trình học tập, rèn luyện tại trường và trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh, được nhiều thầy cô và bạn bè quý mến.Em Đỗ Trung Đức được nhận Giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tại tại
 cuộc thi “Thí nghiệm thực hành cho học sinh trung học năm học 2018 - 2019” cấp tỉnh.

Sinh ra trong một gia đình gia giáo, bố là giáo viên Tiếng Anh, mẹ là giảng viên luật nhưng từ bé Đức lại bộc lộ tố chất với những môn khoa học tự nhiên. Em khiến bố mẹ ngạc nhiên vì nhanh nhạy với các con số, biết đếm và bắt đầu làm tính cộng trừ nhân chia khi mới ở độ tuổi mầm non. Khi còn là cậu bé tiểu học, Đức đã bị lôi cuốn bởi các hiện tượng trong tự nhiên và em luôn tự mình đặt ra những câu hỏi “tại sao”:  Tại sao về mùa hè gió mạnh thường làm gãy nhiều cây hơn về mùa đông? Tại sao khi người ta mang vật nặng trên lưng phải cúi khom mình về phía trước? Tại sao lúc đi bộ người ta lại vung tay? Tại sao con vịt và con ngỗng có dáng đi lạch bạch? Mầm cây ngô cần một lực bằng bao nhiêu để chui được lên mặt đất?  Muối cà chua, dưa chuột, cải bắp và các loại rau khác là dựa vào hiện tượng vật lý nào?...
 
 Lên Trung học cơ sở, Đức luôn bị những giờ học Vật lý cuốn hút. Em nhận thấy mọi thứ trong cuộc sống đều bắt nguồn từ Vật lý. Vật lý là một bộ môn tự nhiên khó, không phải học sinh trung học cơ sở nào cũng hào hứng, nhưng đối với Đức đây lại là một môn học yêu thích nhất. Với sự ham học hỏi, thích khám phá những quy luật và hiện tượng của tự nhiên khiến Đức cảm thấy môn học thật thú vị, đồng thời giúp kích thích khả năng tư duy logic và phương pháp làm việc khoa học".
 
Nhờ có thái độ học tập nghiêm túc, Đức đạt được kết quả học tập thật đáng nể. 8 năm học liên tục, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Mới đây, tại cuộc thi “Thí nghiệm thực hành cho học sinh trung học năm học 2018 - 2019” cấp tỉnh  do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, Đức đã hoàn thành xuất sắc cả 2 phần thi lý thuyết và thực hành; trả lời mạch lạc các câu hỏi của Ban giám khảo và giao lưu đồng đội. Với thành tích xuất sắc, em đã xứng đáng giành giải nhất môn Vật lý 8, vinh dự được nhận Giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Giải thưởng trong cuộc thi là động lực giúp Đức nỗ lực nhiều hơn nữa trong học tập, giúp em tự tin để tiếp tục thử sức ở nhiều sân chơi trí tuệ lớn.
 
Nhận xét về Đức, cô giáo Lê Thị Hiền - giáo viên bộ môn Vật lý kiêm giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi đội tuyển toán lý của trường cho biết: “Ngay từ những tiết học đầu tiên tôi đã nhận thấy Đức là một học sinh ngoan và có tố chất "nhanh nhạy nhìn ra những hiện tượng vật lý", kĩ năng tuy duy bộ môn tốt hơn các bạn khác trong lớp, nên tôi đã bồi dưỡng và đưa em vào đội tuyển học sinh giỏi của trường. Bên cạnh đó, Đức sống hòa nhã với bạn bè trong lớp, khi được thầy cô giao việc giúp đỡ các bạn học kém hơn, tổ chức học nhóm để trao đổi bài và kinh nghiệp học tập… Đức đều có kế hoạch cụ thể và tổ chức rất hiệu quả, là một tấm gương sáng của trường, của lớp.

Nói về ước mơ của mình, Đức chia sẻ: “Em muốn tiếp tục theo đuổi môn vật lý để đỗ vào chuyên lý của trường THPT Chuyên Tuyên Quang. Lên đại học, em sẽ đăng ký nguyện vọng học ngành Vật lý kỹ thuật và công nghệ nano để theo đuổi đam mê khám phá vũ trụ.”
 
Với ý chí, nghị lực ham học hỏi và những thành tích đáng khâm phục trong học tập, em Đỗ Trung Đức xứng đáng là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo.
                                                   
      Dương Thúy Ngọc
                                                      Trường Chính trị Tỉnh
 
 

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email