Bão NOCK-TEN đang tiến vòa Biển Đông
Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay (24/12), trên vùng biển ngoài khơi xa miền Trung Philippin có một cơn bão rất mạnh đang hoạt động và có tên quốc tế là Nock-ten.

Các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi
Trong những ngày rét đậm, rét hại, thậm chí xuất hiện hiện tượng tiêu cực như sương muối, băng giá và mưa tuyết, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp thì bà con nông dân cần lưu ý những biện pháp phòng chống rét.

Hiện tượng thời tiết gây rét đậm rét hại
Thuật ngữ Rét đậm rét hại thường được sử dụng trong dự báo thời tiết. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa phân biệt được rõ ràng hiện tượng rét đậm và rét hại.

Dự thảo tài liệu hướng dẫn “Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có trách nhiệm chủ động chuẩn bị nhân lực, vật tư, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm phục vụ hoạt động phòng, chống thiên tai”
Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa soạn thảo tài liệu hướng dẫn “Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có trách nhiệm chủ động chuẩn bị nhân lực, vật tư, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm phục vụ hoạt động phòng, chống thiên tai”

Nâng cao năng lực quản lý và hoạt động có hiệu quả các Ban Quản lý thủy lợi các xã
Nhằm nâng cao năng lực quản lý và hoạt động có hiệu quả các Ban Quản lý thủy lợi các xã từ đầu năm đến nay, Ban quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh đã tiến hành rà soát tổ chức, năng lực của các Ban quản lý công trình thủy lợi cơ sở các xã trên địa bàn tỉnh (146 ban...

Bắc Bộ chuyển rét từ 23/11 do ảnh hưởng của Gió mùa đông bắc
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, hiện nay (21/11), bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía Nam. Các tỉnh Bắc Bộ chuyển rét từ 23/11.

Nhận định xu thế thời tiết thủy văn mùa đông xuân năm 2016-2017
Ngày 10/10/2016, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương có văn bản nhận định xu thế thời tiết thủy văn mùa đông xuân năm 2016-2017. Theo đó các hiện tượng thời tiết có các diễn biến phức tạp, khắc nghiệt có thể xảy ra trong những tháng tới.

Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội trời chuyển rét
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay (07/11), bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía Nam.

Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan - Sương mù
Vào những ngày mùa đông lạnh giá, các tỉnh miền Bắc vào các buổi sáng sớm hoặc chiều tối sương giăng mịt mù. Có nhiều người nhận xét sương mù những năm gần đây dày đặc hơn so với trước. Vậy sương mù là gì? Nó có liên quan gì đến ô nhiễm môi trường không?

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có nơi xuống 16 độ C
Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay, ở Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8. Các tỉnh Bắc Bộ trời tiếp tục se lạnh với nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng sớm phổ biến 19-21 độ C, vùng núi 16-18 độ C.

Các chứng bệnh nguy hiểm dễ mắc khi không khí lạnh tràn về
Theo các chuyên gia của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), không khí lạnh dễ khiến cơ thể tiêu tốn nhiều năng lượng, sức đề kháng giảm… những người thể trạng yếu, chưa kịp thích nghi thời tiết rất dễ bị nhiễm bệnh.

Tìm hiểu hiện tượng thời tiết Không khí lạnh - Gió mùa Đông Bắc
Miền Bắc đang đón nhận những đợt không khí lạnh đầu tiên của mùa đông, không khí lạnh tràn về gây mưa rải rác, trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20oC. Ở ta không khí lạnh thường bắt đầu từ trung tuần tháng 9 năm trước đến trung tuần tháng 6 năm sau, nhưng mạnh...

Ngày 29/10 các tỉnh miền Bắc sẽ đón không khí lạnh
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.Dự báo ngày 29/10, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh miền Bắc.

Khu vực Đông Nam Á sẽ là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất do biến đổi khí hậu
Theo dự đoán của các nhà khoa học trong thời gian gần đây, sự nóng lên toàn cầu sẽ tác động đáng kể đến hiệu quả lao động và năng suất ở các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, trước năm 2045.

Bão số 7 đã vượt đảo Hải Nam (Trung Quốc) và đi vào Vịnh Bắc Bộ
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sáng sớm nay (01h ngày 19/10), bão số 7 đã vượt đảo Hải Nam (Trung Quốc) và đi vào Vịnh Bắc Bộ, gió mạnh nhất trong bão số 7 đã giảm 3 cấp (từ cấp 14 xuống cấp 11).

BĐKH “hậu thuẫn” cho các cơn bão ngày càng mạnh hơn
Một số nghiên cứu gần đây cho thấy biến đổi khí hậu cũng là một trong những nguyên nhân làm các cơn bão ngày càng xuất hiện nhiều và mạnh hơn. Điều này có thể xuất phát từ việc nước biển gần bờ ngày một trở nên ấm hơn, nước biển ấm áp hơn trong những năm tới tạo điều kiện vô...

Siêu bão nối tiếp Bão số 7 vào Biển Đông
Trong khi bão số 7 (tên quốc tế Sarika) đang hướng đổ bộ vào đất liền, thì phía tây tây bắc Thái Bình Dương đã hình thành một siêu bão, nối tiếp bão Sarika đi vào biển Đông vào khoảng ngày 20/10.

Tác động của BĐKH đối với các công trình thủy lợi
Những năm gần đây, rừng đầu nguồn đã và đang bị tàn phá nặng nề, cộng với tình hình biến đổi khí hậu đã làm thay đổi quy luật về thủy văn, dòng chảy đến các hồ chứa. Điều này cũng đã đặt ra những vấn đề cấp bách cho phát triển thủy lợi để bảo đảm an toàn các công trình cũng như...

Tác động của biến đổi khí hậu đến an ninh lương thực
Sự nóng lên toàn cầu sẽ có những hậu quả sâu xa đến các khu vực sản xuất lương thực thực phẩm và cách thức sản xuất lương thực thực phẩm, giảm lượng dinh dưỡng của một số loại cây trồng, ảnh hưởng đến cuộc chiến chống đói nghèo và thương mại lương thực toàn cầu.
Liên kết chuyên mục