Đặc sắc Lễ hội giã cốm ở huyện Na Hang

29/11/2016 21:37

Tuyenquang.gov.vn: Nhằm phục dựng bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc, ngày 10/10, xã Côn Lôn, huyện Na Hang đã tổ chức Lễ hội giã cốm năm 2016. Lễ hội đã thu hút đông đảo bà con các dân tộc, các thực khách trong và ngoài huyện tới thăm quan và trải nghiệm.

Lễ hội giã cốm là một sinh hoạt văn hóa cộng đồng đặc sắc của đồng bào dân tộc Tày trên địa bàn xã Côn Lôn nói riêng và huyện Na Hang nói chung.

Lễ hội thường được tổ chức vào tháng 9 âm lịch, đó là thời điểm lúa nếp vừa chớm vào chắc. Để có được những hạt cốm thơm dẻo phải chọn thóc, thóc chọn là thóc nếp đặc sản của địa phương, hạt mẩy và có màu vàng nhạt đều.

Cốm không chỉ có ý nghĩa đối với nhà nông mà nó còn mang ý nghĩa tâm linh, bởi sau khi kết thúc mùa thu hoạch lúa người nông dân muốn có hạt cốm thơm để dâng lên tiên tổ, cầu mong trời đất luôn mưa thuận gió hòa, giúp người nông dân gặp nhiều may mắn trong lao động sản xuất.

Việc phục dựng lễ hội giã cốm nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân. Đây là dịp để thế hệ trẻ học tập kinh nghiệm làm cốm và giữ gìn bản sắc ẩm thực truyền thống của địa phương từ đó phát triển việc làm cốm trở thành một nghề đem lại nguồn thu nhập cao và ổn định cho người nông dân.

Với những nghi thức truyền thống, lễ hội giã cốm mang lại cho du khách và người dân địa phương những trải nghiệm mới, tạo nên nét đặc sắc riêng có của một lễ hội có từ lâu đời.


CTV: Hoàng Thông – Minh Trí
(Đài TT - TH Na Hang)

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục