Phát triển du lịch từ nông nghiệp

23/10/2017 14:48

Tuyenquang.gov.vn: Là địa phương có nhiều lợi thế về nông nghiệp, trong đó đã có hơn 30 sản phẩm nông sản được bảo hộ nhãn hiệu, tỉnh ta đã tận dụng gần như mọi thời cơ để quảng bá nông sản, đồng thời xây dựng những chiến lược thu hút đầu tư đồng bộ và hiệu quả.

Quảng bá từ các hội chợ

Không sản xuất ồ ạt, nhiều loại nông sản của tỉnh như: Cam sành Hàm Yên, bưởi Xuân Vân, chè Bát Tiên Mỹ Bằng, gạo chất lượng cao Kim Phú (Yên Sơn)… đang được tập trung sản xuất theo hướng nông nghiệp sạch, chú trọng xây dựng thương hiệu để nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Ngoài việc đầu tư cho đầu vào, tỉnh ta thường xuyên mang sản phẩm cam sành đi quảng bá tại các chương trình kết nối cung - cầu sản phẩm. Theo Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, đơn vị khuyến khích các cơ sở sản xuất, các hợp tác xã liên kết với các đơn vị tổ chức hội chợ, triển lãm đưa nông sản đi quảng bá, tìm kiếm cơ hội. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức tuần lễ giới thiệu nông sản Tuyên Quang tại Hà Nội; trưng bày, giới thiệu nông sản và hàng thủ công truyền thống tại Lễ hội Tràng An, Ninh Bình; hỗ trợ Hợp tác xã Chè Tân Thái 168 tham gia Hội chợ Nông sản hợp tác xã, Liên hiệp hợp tác xã và doanh nghiệp lần thứ I tại Hà Nội. Cũng trong năm nay, tỉnh có 2 sản phẩm là cá lăng, chè đặc sản Vĩnh Tân tham gia bình chọn danh hiệu “Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam 2017”. Ngành Nông nghiệp tỉnh là cầu nối kết nối Công ty TNHH Long Giang tiêu thụ sản phẩm cá đặc sản, miến dong Hợp Thành, chè xanh Làng Bát, mật ong Tuyên Quang, tinh bột nghệ Tiến Phát... tại Trung tâm trưng bày, giới thiệu và phân phối thực phẩm an toàn tại Hà Nội. Khách du lịch nước ngoài tìm hiểu nông sản đặc trưng huyện Lâm Bình trưng bày tại Ngày hội Văn hóa
dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất được tổ chức tại tỉnh ta.

 
Đặc biệt, mỗi năm, trong các chương trình Lễ hội thành Tuyên, các gian hàng nông sản của các địa phương cũng được ưu tiên, với nhiều nông sản lợi thế như cam sành Hàm Yên, miến dong Lực Hành, bưởi Xuân Vân, chè Bát Tiên Mỹ Bằng, gạo chất lượng cao Kim Phú (Yên Sơn), gạo chất lượng cao Tân Trào, trứng vịt hồ Lâm Bình... Tuy nhiên, theo ngành Nông nghiệp tỉnh, điểm yếu của các địa phương khi đưa các nông sản tham gia các hội chợ là chưa có sản phẩm điểm nhấn, chưa có “chiến lược” thu hút đầu tư ngay hội chợ mà đa phần vẫn ở dạng trưng bày, giới thiệu. Nguyên nhân là do hầu hết các gian hàng đều giao cho các phòng chuyên môn, việc kiêm nhiệm cùng lúc nhiều công việc khiến việc quảng bá, thu hút đầu tư cho nông sản chưa được coi trọng. 

Xây dựng các tour du lịch nông nghiệp

Hiện nay, cùng với việc đẩy mạnh quảng bá nông sản, tỉnh ta quan tâm đến việc xây dựng các tour du lịch gắn với nông nghiệp. Cụ thể, tại Mỹ Bằng (Yên Sơn), vườn chè của Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm được Hiệp hội Chè Việt Nam đánh giá là vườn chè đẹp nhất khu vực miền núi phía Bắc, khả năng sẽ thu hút lôi cuốn nhiều đoàn khách tới tham quan, thưởng thức và trải nghiệm.

Hiện các hoạt động tham quan, trải nghiệm của các đoàn khách đến thăm và trải nghiệm quy trình sản xuất trên vùng chè của Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm được miễn phí hoàn toàn. Về lâu dài, doanh nghiệp sẽ đầu tư xây dựng các dịch vụ; cải tạo, thiết kế lại khoảng 150 ha chè; trồng và bảo vệ thảm thực vật, cây xanh trong toàn bộ diện tích chè; giữ cân bằng sinh thái hệ thực, động vật, bảo vệ môi trường để phục vụ nhu cầu tham quan, trải nghiệm của du khách nhằm từng bước tăng thu nhập cho người làm chè cũng như doanh nghiệp. 

Các địa phương trong tỉnh hiện cũng đã khảo sát, xây dựng một số tuyến du lịch gắn với nông nghiệp. Huyện Sơn Dương đang khảo sát, xây dựng tuyến du lịch lịch sử gắn với trải nghiệm hoạt động chế biến chè tại thôn Vĩnh Tân, xã Tân Trào; huyện Hàm Yên khảo sát tuyến du lịch sinh thái tại một số điểm trồng cam sành như Yên Phú, Phù Lưu; huyện Na Hang khảo sát, xây dựng tuyến du lịch cộng đồng gắn với trải nghiệm hoạt động chế biến chè, thu hái lê và tận hưởng vẻ đẹp ruộng bậc thang tại xã Hồng Thái; huyện Lâm Bình xây dựng tuyến du lịch cộng đồng tại các xã Lăng Can, Khuôn Hà, Thượng Lâm...  

Theo Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh, tại Lễ hội thành Tuyên năm nay, bên cạnh các gian hàng giới thiệu nông nghiệp, ẩm thực, các địa phương đã phát tài liệu, tờ rơi, tập gấp về các điểm du lịch tại địa phương hướng dẫn, kết nối với khách du lịch có nhu cầu. 

Mô hình du lịch gắn với nông nghiệp đã được nhiều tỉnh xây dựng thành công. Với tỉnh ta, mô hình này tuy mới mẻ, nhưng hứa hẹn sẽ mang lại những kết quả tốt đẹp. Tuy nhiên, để phát triển lâu dài, các địa phương cần tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất, đẩy mạnh liên kết sản phẩm du lịch, tránh tình trạng làm ăn manh mún, thiếu chất kết dính.

Theo TQĐT

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục