Cấp phát thêm thuốc khử trùng phục vụ công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

30/7/2019 8:50

Tuyenquang.gov.vn: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện cấp phát thêm 10.400 lít thuốc khử trùng phục vụ công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng phục vụ phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.Ông Vũ Thanh Nhất, thôn 6 Vinh Quang, xã Thái Bình (Yên Sơn)
 phun thuốc khử trùng chuồng trại chăn nuôi sau dịch tả lợn châu Phi tái phát. Ảnh: Đoàn Thư

 
Trong đó 9.980 lít được cấp về các huyện, thành phố; 420 lít dự phòng tại Chi cục Chăn nuôi và Thú y. 2 huyện được cấp phát thuốc nhiều nhất là Sơn Dương với 2.280 lít, Yên Sơn 2.160 lít; tiếp đến là huyện Chiêm Hóa 1.860 lít;  Hàm Yên 1.380 lít; thành phố Tuyên Quang  900 lít; Na Hang 820 lít; Lâm Bình 580 lít. Như vậy sau khi dịch tả lợn châu phi phát sinh, tỉnh đã 3 lần hỗ trợ cấp phát với tổng lượng thuốc là trên 30.000 lít.

Trên địa bàn tỉnh hiện nay dịch tả lợn châu Phi lại tái phát. Tính đến ngày 26/7, toàn tỉnh có 80 xã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), trong đó có 5 xã đã qua 30 ngày lại tái dịch gây rất nhiều khó khăn trong công tác ngăn chặn, phòng chống dịch. Báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, 5 xã tái phát DTLCP sau 30 ngày gồm: Thái Bình, Công Đa (Yên Sơn); Trung Yên, Hợp Thành (Sơn Dương); Phúc Sơn (Chiêm Hóa). Số lợn phải tiêu hủy là 511 con. Theo cán bộ thú y các xã, nguyên nhân khiến DTLCP tái phát là do bà con không chú ý khuyến cáo của cơ quan chuyên môn về việc phòng, chống dịch, tự ý tìm mua lợn giống về nuôi mà không qua kiểm dịch.

Ngành Nông nghiệp và PTNT khuyến cáo các địa phương phải tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo, quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán lợn giống trên địa bàn; nghiêm cấm việc người dân tự ý mua, bán lợn giống chưa qua kiểm dịch; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, thịt lợn từ vùng dịch ra ngoài. Người chăn nuôi không tái đàn hoặc hạn chế tái đàn khi DTLCP chưa được khống chế; tuyệt đối không sử dụng thực phẩm thừa để chăn nuôi lợn khi chưa xử lý nhiệt.
 
PV 

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục