• Hiện đại hóa nghệ thuật và mối quan hệ giữa tranh Đông Hồ đương đại với nghệ thuật Scandinavian (31/08/2021)

  Xuất hiện từ thế kỷ 17, tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ (gọi tắt là tranh Đông hồ) là dòng tranh lâu đời, nổi tiếng và mang đậm bản sắc văn hóa của người Việt Nam (1). Còn phong cách nghệ thuật Scandinavian là nghệ thuật dân gian bắt đầu xuất hiện từ những năm 1950 ở Bắc Âu, được coi là có nguồn gốc từ xứ sở của người Viking, tới nay đã trở thành xu hướng mỹ thuật và thiết kế hàng đầu thế giới (2).

  Xem chi tiết »

 • Một đời đắm đuối với Soọng cô (31/08/2021)

  Dù đã ở cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng Nghệ nhân Ưu tú Lục Văn Bảy, dân tộc Sán Dìu, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) hát Soọng cô xã Ninh Lai (Sơn Dương) vẫn miệt mài sưu tầm, truyền dạy loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo của cha ông cho thế hệ trẻ. Với ông, tình yêu và lòng đam mê câu hát Soọng cô là niềm tự hào vô bờ bến và cũng là trách nhiệm trong việc bảo tồn di sản văn hóa của dân tộc.

  Xem chi tiết »

 • Chàng họa sỹ đi tìm vẻ đẹp của thiên nhiên (31/08/2021)

  Là giảng viên trường Đại học Tân Trào, đồng thời là hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh, họa sỹ trẻ Dương Xuân Quyền, sinh năm 1987 dành được sự cảm mến của nhiều bạn bè và đồng nghiệp bởi sự cần cù, chịu khó để cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

  Xem chi tiết »

 • Nâng tầm đối ngoại văn hóa (31/08/2021)

  Tuyên Quang được đánh giá là mảnh đất cách mạng giàu bản sắc văn hóa với 22 dân tộc anh em cùng sinh sống. Toàn tỉnh có trên 600 di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, trong đó có 3 khu di tích quốc gia đặc biệt. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có 10 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nhiều phong tục tập quán đặc sắc riêng có ở địa phương. Từ năm 2014 tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai Chiến lược văn hóa đối ngoại của Việt Nam trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang từ năm 2015 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

  Xem chi tiết »

 • Độc đáo cọn nước người Tày (31/08/2021)

  Có dịp đến với những bản người Tày Chiêm Hóa, Na Hang, Lâm Bình... Chúng ta dễ dàng nhận thấy những chiếc cọn nước làm từ những vật dụng tự nhiên của núi rừng được đặt vững chãi bên những con suối ngày đêm nhẫn nại, miệt mài thay sức người đưa nước về các thửa ruộng vùng cao.

  Xem chi tiết »

 • Âm nhạc truyền cảm hứng (31/08/2021)

  Xu hướng quảng bá điểm đến thông qua các video clip của các ca sỹ nổi tiếng hiện đang rất thịnh hành, tạo sức hút lớn với công chúng. Gần đây có một số MV, phim ca nhạc được lấy bối cảnh quay tại bản làng, địa điểm du lịch tại Tuyên Quang. Thông qua các tác phẩm này, những cảnh đẹp, phong tục tập quán, ẩm thực, sản phẩm du lịch… của xứ Tuyên được truyền tải đến người xem một cách chân thực, sống động và ấn tượng nhất.

  Xem chi tiết »

 • Du xuân qua những vần thơ (31/08/2021)

  Mùa xuân mang một ý nghĩa đặc biệt khởi đầu cho một năm mới. Cũng chính vì lẽ đó mà xưa nay mùa xuân vẫn thường gợi ý khơi tình cho thi sĩ. Và khi chạm đến những áng thơ xuân chắc hẳn lòng người rộn ràng, tươi trẻ hơn.

  Xem chi tiết »

 • Phái đẹp - nguồn cảm hứng bất tận của hội họa (31/08/2021)

  Nhiều họa sĩ thừa nhận rằng, vẽ về phụ nữ là con đường đã quá nhiều người đi, được khai thác thậm chí đã bão hòa. Nhưng là họa sĩ thì không ai có thể thờ ơ với mảng đề tài lôi cuốn này. Vì không cưỡng lại được nên có người sáng tạo trọn vẹn tâm thế, có người vẽ trong trường cảm xúc riêng, tất cả đều mang khát vọng tìm được giây phút nghệ thuật thăng hoa.

  Xem chi tiết »

 • Sanh đồng 12 ngăn Cổ vật khác lạ ở Tuyên Quang (31/08/2021)

  Các đoàn khách vào tham quan Bảo tàng tỉnh đều tò mò về chiếc Sanh đồng 12 ngăn. Bởi đây là lần đầu tiên họ nhìn thấy một cổ vật khác lạ như vậy. Nếu như khánh đồng, chuông đồng, trống đồng ở các địa phương trong cả nước có khá nhiều, thì Sanh đồng 12 ngăn của Tuyên Quang là cổ vật chưa thấy chiếc thứ hai. Sự huyền bí của Sanh đồng 12 ngăn vẫn còn lan truyền trong dân gian bởi công năng và niên đại của nó.

  Xem chi tiết »

 • Giữ gìn bản sắc dân tộc ở các trường nội trú (31/08/2021)

  Tuyên Quang có 56% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số nên có nhiều con em của họ học ở các trường nội trú được nhà nước ưu tiên. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, hiện nay mỗi huyện có một trường nội trú THCS, tại tỉnh có một trường THPT với số học sinh theo học trên 2.300 em.

  Xem chi tiết »

 • Số người online: 717
 • Số lượt truy cập: 14873014
 • Số lượt truy cập tuần: 153295
 • Số lượt truy cập tháng: 1204514