Phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở
30/09/2019 15:31:19 Xem cỡ chữ: A+ A-
Những năm qua, người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh đã phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”. Người cao tuổi đã không ngừng nỗ lực phát huy vai trò nòng cốt ở cơ sở, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn trật tự an toàn xã hội của địa phương.
Toàn tỉnh hiện có 76.645 hội viên NCT, chiếm 94,3% tổng số NCT toàn tỉnh. NCT đã tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở. Giai đoạn 2014 -2019, mỗi năm bình quân có trên 5.000 NCT tham gia hệ thống chính trị cơ sở. Tổ chức Hội NCT và cán bộ Hội luôn khẳng định, NCT là người có uy tín, có tín nhiệm chính trị cao, là trung tâm đoàn kết, hòa giải ở cơ sở. Không chỉ tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân, hội viên, NCT được các cấp ủy, chính quyền tin tưởng, phân công trực tiếp đảm nhiệm nhiều công việc trong hệ thống chính trị của địa phương; tiên phong, tích cực tham giải quyết việc khó, việc mới phát sinh. 
 


Một buổi luyện tập của CLB Dưỡng sinh thuộc Chi hội Người cao tuổi Tổ dân phố Thịnh Tiến,
thị trấn Sơn Dương.

14 năm liền, ông Ma Trọng Tình (76 tuổi) liên tục là Chủ tịch Hội NCT xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa). Ông còn là ủy viên BCH Chi bộ thôn Bẩu, ủy viên Ủy ban MTTQ xã, Trưởng Ban Thanh tra nhân dân, Trưởng Ban Giám sát đầu tư cộng đồng xã; cộng tác viên dư luận xã hội của huyện, tỉnh. Ông được cấp ủy, chính quyền tin tưởng, xin ý kiến trong công tác tổ chức cán bộ các cấp; nhân sự Đại hội Đảng các cấp. Ông cũng đóng góp các ý kiến xác đáng tham gia xây dựng các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, dự thảo văn kiện Đại hội Đảng các cấp. Cùng với nêu gương, ông Tình còn khơi dậy tinh thần của NCT trong tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Toàn Hội hiện có 487 hội viên, trong đó gần 100 hội viên tham gia các tổ chức chính trị, xã hội ở cơ sở. Ông đặc biệt quan tâm, khuyến  khích, động viên người cao tuổi là đảng viên tuổi càng cao, chí càng cao, gương càng sáng để làm gương cho thế hệ trẻ noi theo.

Cũng như ông Tình, ông Nguyễn Xuân Tường, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Lương (Sơn Dương) cũng luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương tin tưởng xin ý kiến đóng góp vào công tác cán bộ hay các nhiệm vụ chính trị quan trọng khác của địa phương. Đã 79 năm tuổi đời, 49 năm tuổi Đảng, ông Tường bày tỏ, NCT tham gia xây dựng Đảng, chính quyền là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc, thiết thực; là nhiệm vụ lâu dài, thường xuyên của các cấp Hội NCT, là niềm vinh dự, tự hào, trách nhiệm của lớp NCT.

NCT của tỉnh đã tích cực phối hợp, tham gia thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa” phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”... Hàng năm, 95% gia đình NCT được công nhận đạt tiêu chuẩn Gia đình văn hóa. Gắn chương trình phòng, chống tội phạm với phong trào “Tuổi cao gương sáng”, NCT đã trực tiếp tham gia các tổ hòa giải, phát hiện buôn bán ma túy, vận động người nghiện ma túy đi cai nghiện, cung cấp thông tin về an ninh trật tự cho lực lượng an ninh. Hơn 2 năm qua, NCT đã cung cấp khoảng 900 nguồn tin có giá trị trong phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. 

Cùng với đó, NCT cũng tích cực tham gia chương trình trọng tâm của tổ chức Hội như “NCT tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường”. Trong đó, NCT tham gia ý kiến vào quy hoạch dân cư thôn, xóm, tổ, xã, phường, thị trấn; tham gia đóng góp tiền của, sức lực xây dựng và quản lý, giám sát xây dựng hạ tầng nông thôn như chợ, nhà văn hóa, phòng lớp học, đường bê tông, đường nội đồng... NCT cũng đẩy mạnh tuyên truyền, gương mẫu chấp hành nếp sống văn minh đô thị; không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, xây dựng các tuyến phố “Sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh, an toàn”. Hơn hai năm qua, NCT trong toàn tỉnh đã đóng góp gần 103 nghìn m2 đất, gần 108 nghìn ngày công cho các công trình xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị...

Đồng chí Nguyễn Thế Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban công tác Người cao tuổi của tỉnh đã ghi nhận những đóng góp của NCT ở cơ sở, đặc biệt là trong công tác tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Đồng chí cũng nhấn mạnh, những năm tiếp theo, các cấp Hội NCT trong tỉnh tiếp tục nhân rộng những cách làm hay, tấm gương NCT tiêu biểu để làm nòng cốt trong phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, động viên, khích lệ, phát huy vai trò của NCT trong xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, các phong trào thi đua của địa phương.
Theo TQĐT
  • Số người online: 302
  • Số lượt truy cập: 1814512
  • Số lượt truy cập tuần: 22459
  • Số lượt truy cập tháng: 111400