Khó kiểm soát xe tải cơi nới thùng thành
25/10/2019 10:11:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Từ tháng 5-2019, các cơ quan chức năng của tỉnh và các địa phương đã thành lập các tổ công tác liên ngành tiến hành tuần tra, kiểm soát, xử lý xe tải vi phạm trọng tải, cơi nới thùng thành không đúng với thiết kế của nhà sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế thì việc vi phạm quy định này vẫn diễn ra khá phổ biến, khó kiểm soát.

Mới đây, chúng tôi tham gia cùng tổ tuần tra của Ban An toàn giao thông tỉnh, Thanh tra giao thông, Sở Giao thông vận tải trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, thấy rằng, hầu hết các phương tiện khi quan sát thấy xe của lực lượng chức năng đều cố tình né tránh hoặc chuyển hướng. Tổ tuần tra dừng tại Quốc lộ 2C, đoạn qua thị trấn Sơn Dương phát hiện xe tải mang biển kiểm soát 20C-08303 có kích thước thùng xe không đúng kích thước của nhà sản xuất, chở vật liệu vượt quá quy định nên Tổ tuần tra đã yêu cầu dừng xe, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính.


Phương tiện vi phạm tải trọng, cơi nới thành thùng tại tuyến đường quốc lộ 2C,
đoạn qua thị trấn Sơn Dương. 

Ông Lê Trung Dũng, Chánh Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải cho biết, để tiếp tục siết chặt quản lý xe chở hàng quá tải trọng cho phép, cơi nới thành thùng xe không đúng thiết kế nhà sản xuất, trong tháng 10 này Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải tiếp tục thành lập tổ công tác để thực hiện ra quân cao điểm xử lý nghiêm những lỗi vi phạm này. Việc cơi nới thùng thành là hành vi vi phạm pháp luật về an toàn giao thông, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tiến hành kiểm soát, xử lý nhiều. Từ đầu năm đến nay, lực lượng Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải phối hợp với Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh kiểm tra trên 460 lượt phương tiện, phát hiện và xử lý 86 trường hợp phương tiện vi phạm vượt quá tải trọng cho phép, cơi nới thành thùng xe, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên 450 triệu đồng. 

Việc xử lý những lỗi này được các cơ quan chức năng vào cuộc, nhưng các chủ xe luôn tìm cách “lách”, xe đến kỳ đăng kiểm thì tháo dỡ toàn bộ thùng thành cơi nới, trong khi đó lực lượng chức năng mỏng, rất khó kiểm soát. Trước thực trạng này, ngày 26-7-2019 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 20 Quy định trách nhiệm của chính quyền, người đứng đầu chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan chức năng có liên quan trong công tác phối hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiểm soát tải trọng phương tiện và quản lý hành lang an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh. Ban An toàn giao thông tỉnh đang phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt quyết định này đến chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, bảo đảm từng bước xử lý dứt điểm tình trạng cơi nới thùng thành, góp phần hạn chế tai nạn giao thông trên địa bàn.

Theo Báo Tuyên Quang

  • Số người online: 367
  • Số lượt truy cập: 1814840
  • Số lượt truy cập tuần: 22787
  • Số lượt truy cập tháng: 111728