Họp Ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19
18/02/2020 11:30:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Ngày 18/12, Ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã tổ chức hội nghị đánh giá những công việc đã triển khai trong công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid -19) trên địa bàn tỉnh; triển khai nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong thời gian tiếp theo.

Đồng chí Phạm Minh Huấn, Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh dự và chủ trì hội nghị; thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid -19).

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh Phạm Minh Huấn chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 8h00 ngày 18/02/2020, qua báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các đơn vị từ ngày 12/02/2020 đến nay (06 ngày) trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang không ghi nhận thêm trường hợp nghi mắc do nhiễm Covid-19.

Tổng số đến nay đã ghi nhận 15 trường hợp nghi mắc Covid-19 đã được cách ly: 12 trường hợp có kết quả âm tính và 03 trường hợp không đủ yếu tố dịch tễ không làm xét nghiệm. Cả 15 trường hợp Bệnh nhân đã ổn định và ra viện; Hiện tại trên địa bàn tỉnh còn 5 trường hợp đang được cách ly do đi/về/đến từ vùng dịch trong vòng 14 ngày (tại nhà là 5 người, hiện tại không còn người Trung Quốc phải theo dõi cách ly tại các Công ty) 23 người tiếp xúc gần với người đi từ vùng dịch tại Xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc về (20 người tại thôn Phú Thọ, xã Tam Đa và 03 người tại thôn Trấn Kiểng xã Phú Lương qua theo dõi nhiệt độ sáng, chiều và sức khỏe cả 28 trường hợp không sốt, sức khỏe bình thường. Tất cả các trường hợp này đã được cán bộ Y tế hướng dẫn cách ly, tự phòng bệnh và theo dõi tại nhà. Ngoài ra có 13/17 trường hợp là công dân của tỉnh Tuyên Quang từ Trung Quốc trở về trong vòng 14 ngày đang được cách ly tại Lạng Sơn (12) và Hà Giang (01) còn tại Cao Bằng (03)và Lào Cai (01) đã hết thời gian cách ly 14 ngày được cấp giấy xác nhận trở về địa phương; Số Lao động đang làm việc tại Trung Quốc chưa về đã hướng dẫn cho Hộ gia đình phải khai báo và cách ly theo đúng hướng dẫn (Nếu có người từ vùng dịch trở về gia đình).

Trong những ngày qua, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bộ, ngành Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp, có văn bản chỉ đạo ngay công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona, UBND tỉnh đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona, thành lập Ban Chỉ đạo, cập nhật tình hình, chỉ đạo kịp thời thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh . Thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn tỉnh.

Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh đã có các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra theo lĩnh vực, ngành, địa phương phụ trách.Sở Y tế, cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo tỉnh đã bản hành các văn bản chỉ đạovà tổ chức thực hiện của trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona.

Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe tổ chức Tuyên truyền lưu động bằng xe chuyên dùng thông tin tuyên truyền phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona: về tình hình dịch bệnh, cách phòng bệnh, các con đường lây bệnh. Xe lưu động thực hiện tuyên truyền dọc theo các tuyến phố trên địa bàn thành phố. Thực hiện 02 lần/ngày, thực hiện được 16 lượt trên toàn thành phố; Tại các huyện, 100% các huyện đã phát trên hệ thống phát thanh của huyện và xã nội dung tuyên truyền do Trung tâm truyền thông GDSK tỉnh cũng cấp. Thực hiện phát trên hệ thống phát thành 2 lượt/ngày, thực hiện được 1.692 lượt và Trung tâm Y tế huyện phối hợp Trung tâm truyền thông huyện thực hiện tuyên truyền bằng xe lưu động được 60 lượt. Tuyên truyền truyền trên phương tiện thông tin đại chúng: Truyền truyền hình địa phương, trên Fanpage ngành Y tế, Trên công thông tin điện tử ngành…

Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Sơn Dương, Hàm Yên, Yên Sơn và huyện Chiêm Hóa (nơi có các ca bệnh nghi ngờ được theo dõi cách ly) xử lý môi trường, phun khử trùng và tổ chức ngay họp Thôn để truyền thông trực tiếp cho người dân tại khu dân cư về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tránh hoang mang trong dư luận và người dân; chỉ đạo các Trạm Y tế có ca bệnh nghi ngờ tiến hành điều tra, lập danh sách, theo dõi tình trạng sức khỏe những người có tiếp xúc với trường hợp bệnh nhân trên. Đồng thời, Sở Y tế đã liên hệ với các công ty tạm thời cung cấp 2.000 kg Canci Hypochloritecho Trung tâm Y tế các huyện để phối hợp với các cấp ngành trong việc phun khử trùng tại các nơi công cộng như trường học, chợ, bến xe…và nơi nghi ngờ có ca bệnh được cách ly.

Các đơn vị tổ chức tập huấn cập nhật về các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, giám sát, cách ly và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona cho cán bộ, nhân viên tại đơn vị. Chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện, thành phố phối hợp với các công ty, khu công nghiệp có ngườiở/đến/về từ vùng dịch trong vòng 14 ngày, hướng dẫn cách ly, tự phòng bệnh và phải được theo dõi nhiệt độ và sức khỏe hàng ngày. Tiếp tục chỉ đạo các Trạm Y tế xã có ca bệnh nghi ngờ tiến hành điều tra, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, lập danh sách, theo dõi tình trạng sức khỏe những người có tiếp xúc với các trường hợp có tiếp xúc với người mắc hoặc nghi mắc Covid-19 trong vòng 14 ngày, phải được theo dõi sức khỏe, báo cáo kịp thời khi có diễn biến bất thường và báo các định kỳ theo đúng quy định. Kiểm tra, giám sát: Thực hiện kiểm tra giám sát tại các cơ sở y tế trongviệc xây dựng Kế hoạch và kịch bản ứng phó với từng cấp độ trong phòng, chống dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do Covid-19…

Thảo luận tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo đã đóng góp nhiều ý kiến, đề xuất quan trọng đối với công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, tập trung rà soát, nắm chắc các trường hợp nhập cảnh và tình hình tại cơ sở. Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đáp ứng với từng cấp độ; tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm bệnh đầu tiên xâm nhập vào địa bàn tỉnh hoặc xuất hiện tại cộng đồng để xử lý triệt để, tránh lây lan cho cán bộ y tế và cộng đồng.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn đã  ghi nhận và biểu dương các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí cũng yêu cầu các thành viên chỉ đạo nghiêm các văn bản của Thủ tướng Chính phủ, bộ ngành trung ương, của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh; không được chủ quan, tiếp tục theo dõi, nắm chắc tình hình từ cơ sở để có báo cáo, xử lý kịp thời những vụ việc phát sinh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân hiểu, thực hiện tốt, không hoang mang, hoảng sợ; tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona; Ban Quản lý các khu công nghiệp, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp tăng cường nắm bắt, giám sát chặt chẽ người Trung Quốc lao động tại các khu công nghiệp của tỉnh; những người Việt Nam lao động ở Trung Quốc về địa phương. Đối với trường học tiến hành khử trùng, vệ sinh trường lớp, khuôn viên thường xuyên, liên tục…

PV

 

 

  • Số người online: 205
  • Số lượt truy cập: 588557
  • Số lượt truy cập tuần: 20822
  • Số lượt truy cập tháng: 7896