Kiểm soát cháy rừng mùa nắng nóng
15/06/2020 10:43:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Những ngày này, nền nhiệt độ trung bình trên địa bàn tỉnh ở mức rất cao, khoảng từ 33 - 39 độ C, do đó, phòng ngừa cháy rừng là nhiệm vụ cấp bách.

Những ngày qua, kiểm lâm, tuần rừng Trạm Kiểm lâm Đèo Muồng thuộc Hạt Kiểm lâm (Yên Sơn) chốt chặt tại các đường mòn, lối mở ngăn cấm người dân  đi vào rừng tự nhiên trên địa bàn 2 xã Trung Minh và Hùng Lợi. Theo ông Hoàng Đức Chương, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Đèo Muồng, với trên 18.000 ha rừng trong đó có 6.000 ha rừng tái sinh tự nhiên, có rất nhiều tre, nứa, cây bụi. Với thời tiết nắng nóng nhiều ngày qua nhiều bụi tre, nứa, cộng với thảm thực vật dày bị hong khô nguy cơ cháy rừng đã ở mức báo động. Kiên quyết không để xảy ra cháy rừng, các kiểm lâm viên thường trực 24/24 tại các chốt, nghiêm cấm người dân mang lửa và vật dụng tạo ra lửa vào khu vực rừng. Đối với đội ngũ tuần rừng, trạm yêu cầu thực hiện tuần tra, kiểm soát các khu vực trọng điểm nhằm phát hiện, ngăn ngừa, xử lý sớm nguy cơ cháy rừng xảy ra. Trạm  làm việc với UBND xã Trung Minh, Hùng Lợi tăng cường công tác thông tin về tình hình rừng, cảnh báo cháy rừng, khuyến cáo bà con không đốt thực bì trên diện tích rừng trồng đã khai thác trong thời điểm nắng nóng nhằm hạn chế nguy cơ cháy rừng xảy ra. Tăng cường tuần tra, kiểm soát nên toàn bộ diện tích rừng tự nhiên và rừng sản xuất trên địa bàn xã Trung Minh và Hùng Lợi vẫn bảo toàn.


Kiểm lâm và tuần rừng Trạm Kiểm lâm Đèo Muồng, Hạt Kiểm lâm Yên Sơn tuần tra,
kiểm soát rừng trên địa bàn xã Hùng Lợi.

Tại xã Lương Thiện, Bình Yên, Trung Yên... (Sơn Dương) nhiều diện tích rừng sản xuất của bà con đang được khai thác, một lượng lớn cành, lá cây sau khai thác lấp đầy trên các cánh rừng, trong nền nhiệt độ cao như hiện nay nếu không kiểm soát tốt nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao. Ông Vương Ngọc Vản, Phó Chủ tịch UBND xã Lương Thiện cho biết, kiểm soát, ngăn chặn các nguy cơ xảy ra cháy rừng, xã yêu cầu các chủ rừng sau khi khai thác tuyệt đối không đốt, giữ nguyên thực bì để tạo độ mùn cho đất và đảm bảo nguyên tắc trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC.

Ông Dương Văn Xy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, qua theo dõi, toàn tỉnh có 46 xã nằm trong diện báo động nguy cơ cấp 4 (cấp nguy hiểm) và 28 xã nằm trong nguy cơ cháy rừng cao. Đây là những xã có diện tích rừng tự nhiên tái sinh lớn với nhiều tre, nứa, có rừng sản xuất đang trong giai đoạn khai thác, sau thời gian nắng nóng kéo dài thảm thực vật, thực bì bị khô rất dễ gây cháy.

Chủ động trong công tác phòng cháy và chữa cháy rừng, Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND và Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố trực tiếp chỉ đạo các xã, thị trấn về phòng cháy, chữa cháy rừng; lực lượng kiểm lâm và chủ rừng phải kiểm tra nghiêm ngặt các khu rừng trọng điểm dễ cháy. Riêng lực lượng kiểm lâm thường trực tại các vùng rừng trọng điểm cháy bảo đảm 12/24 giờ trong ngày, các giờ cao điểm (từ 9h - 21h); phát hiện, báo động, thông tin kịp thời khi có cháy rừng xảy ra,  từ đó huy động lực lượng, phương tiện dập tắt ngay, không được để lửa lan tràn rộng. UBND các huyện, thành phố nằm trong khu vực trọng điểm, khẩn trương ra thông báo cấm dùng lửa để xử lý thực bì trồng rừng; khi xảy ra cháy rừng, cho phép Chủ tịch UBND xã, thị trấn được quyền huy động mọi lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại nếu xảy ra cháy rừng.

Theo Báo Tuyên Quang

  • Số người online: 328
  • Số lượt truy cập: 2339539
  • Số lượt truy cập tuần: 82504
  • Số lượt truy cập tháng: 274666