Không để mạ “chờ” ruộng
13/07/2020 10:26:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Vụ mùa năm 2020, toàn tỉnh có kế hoạch gieo cấy trên 25.000 ha, hiện tại một số địa phương đã hoàn thành việc gieo cấy, nhưng vẫn còn một số xã chưa thể xuống giống, mạ vẫn phải “chờ” ruộng do thiếu nước.

Hàng chục ngày nay, bà Quan Thị Khoa, thôn 6, xã Kim Phú (TP Tuyên Quang) đứng ngồi không yên khi gần hết khung thời vụ gieo cấy mà 6 sào ruộng chưa thể xuống giống. Bà Khoa cho biết, thời tiết không mưa, nguồn nước từ công trình thủy lợi không đủ nên ruộng vẫn chưa thể cày, bừa trong khi mạ đã quá tuổi để cấy.

Người dân thôn Đồng Bèn 2, xã Thượng Ấm (Sơn Dương) bơm nước tưới lúa non.

Giáp với thửa ruộng của bà Khoa, trà ruộng của gia đình bà Đỗ Thị Lan cũng đang “nằm chờ” nước về. Bà Lan cho biết, nếu như mọi năm thời điểm này bà đã gieo cấy xong chuẩn bị làm cỏ đợt 1 thì năm nay vẫn đang ngóng nước. Với hơn 700 ha đất ruộng 2 vụ lúa, Kim Phú đang là địa phương có diện tích đất lúa lớn nhất tỉnh, tuy nhiên đến thời điểm này xã mới gieo cấy được trên 100 ha. Ông Vũ Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, nguồn nước khó khăn khiến cho tiến độ làm đất, gieo cấy lúa mùa của bà con bị ảnh hưởng rất lớn. Từng bước khắc phục khó khăn, xã yêu cầu Ban quản lý công trình thủy lợi xã sử dụng bơm dã chiến bơm nước về các cánh đồng; đôn đốc bà con có diện tích đất ruộng đầu nguồn bám sát lịch bơm tưới, bắt nước khẩn trương làm đất gieo, cấy hết khả năng có thể.

Không những mong ngóng nước về, bà con nông dân xã Hoàng Khai (Yên Sơn) còn lo lắng sẽ mất vụ đông. Anh Bùi Hải Dân, thôn Yên Thái cho biết, gia đình có hơn 1 mẫu ruộng nhưng đến thời điểm này mới chỉ xuống giống được 1/3 diện tích. Không thể gieo cấy sớm lúa mùa sẽ tác động dây chuyền ảnh hưởng xấu đến thời vụ cây trồng vụ đông tới. Cũng trên cánh đồng của thôn Yên Thái, một số diện tích đất đã cày, bừa, mạ đã được đưa xuống, tuy nhiên do quá cạn nước nên bà con không thể cấy.

Báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đã gieo cấy được 18.000 ha lúa, hiện tại còn khoảng 7.000 ha chưa được xuống giống trong khi thời vụ đã gần kết thúc. Nguyên nhân là do khó khăn nguồn nước phục vụ làm đất, gieo cấy.

Không để tình trạng mạ “chờ” ruộng, ruộng “chờ” nước, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị chuyên môn hỗ trợ các địa phương tìm và thực hiện các giải pháp khắc phục khó khăn bảo đảm gieo cấy hết diện tích.

Ông Phạm Văn Khương, Phó giám đốc Ban quản lý, khai thác các công trình thủy lợi tỉnh khẳng định, ban đã chỉ đạo các ban cơ sở tổ chức bơm, điều tiết nước bất kể ngày, đêm để phục vụ nhu cầu làm đất, gieo cấy lúa mùa của bà con. Riêng đối với những hồ chứa mực nước thấp, sử dụng máy bơm dã chiến để bơm nước. Ban cũng đề nghị bà con để tiết kiệm nguồn nước, hạn chế thất thoát, ngay khi nước về tập trung máy móc, nhân lực khẩn trương làm đất, tiến hành gieo xạ để đảm bảo trong khung thời vụ. Những diện tích đất khó lấy nước thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, không để đất trống.

Thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài gây nguy cơ thiếu nước cục bộ, do vậy những diện tích lúa mới cấy bà con cần theo dõi, bắt giữ mực nước hợp lý trong chân ruộng, tiến hành làm cỏ, sục bùn, hạn chế bệnh ngộ độc ở lúa non.                   

Theo baotuyenquang.com.vn

  • Số người online: 524
  • Số lượt truy cập: 1750407
  • Số lượt truy cập tuần: 30347
  • Số lượt truy cập tháng: 47317