Tăng cường triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh COVID-19
30/07/2020 16:40:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Sở Y tế vừa có văn bản gửi các Sở, Ban, ngành đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố; Các Cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; Báo, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh về tăng cường triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Cán bộ y tế xã Xuân Lập (Lâm Bình), tuyên truyền cho người dân về cách phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Tố Mai

Trước những diễn biến phức tạp về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Đà Nẵng sau khi ghi nhận những ca mắc mới tại cộng đồng. UBND tỉnh Đà Nẵng đã áp dụng thực hiện Chỉ thị 16/CT-CP và phong tỏa một số địa điểm ghi nhận ca bệnh dương tính từ 0h ngày 28/7/2020; Qua rà soát sơ bộ đến 17h ngày 28/7/2020 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có 449 người trở về từ Đà Nẵng và 05 người  trở về từ Quảng Ngãi; để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh; Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Viêm đường Hô hấp cấp do chủng mới của Virut Corona, đề nghị các Sở, ban ngành, đoàn thể, UBND huyện thành phố và các cơ quan đơn vị liên quan chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Thủ trưởng các sở, ban ngành, đoàn thể, các cơ quan, doanh nghiệp, UBND huyện, thành phố yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc thẩm quyền quản lý và nhân dân tạm dừng di chuyển đến thành phố Đà Nẵng, Quảng Ngãi và những tỉnh khác (nếu có công bố có ca bệnh lây lan trong cộng đồng) với mục đích tham quan, du lịch, thăm thân nhân, công tác và những công việc không cần thiết khác. Tổ chức thông tin tuyên truyền và khuyến cáo những người đã đến thành phố Đà Nẵng, Quảng Ngãi trở về địa phương trong khoảng thời gian từ ngày 08/7/2020 đến nay phải thực hiện khai báo y tế điện tử, tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương và báo cơ quan, đơn vị để bố trí sắp xếp được nghỉ tại nhà cho đủ 14 ngày theo quy định cách ly phòng chống dịch bệnh và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc hoặc hội họp trực tuyến đảm bảo không ảnh hưởng đến công việc chung của cơ quan đơn vị; Phải báo ngay bằng điện thoại cho cán bộ y tế tại Trạm Y tế/cơ sở y tế gần nhất hoặc số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế nếu từng đến các khu vực có nguy cơ cao đã bị bị cách ly, phong tỏa và nếu có dấu hiệu cảm cúm và triệu chứng ho, sốt, khó thở ... để được hướng dẫn và đăng ký khám bệnh, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định về phòng, chống dịch.

Thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh trên tinh thần đảm bảo học tập, sản xuất kinh doanh, sinh hoạt an toàn; tuyên truyền vận động, khuyến cáo người dân thực hiện biện pháp đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, nơi công cộng, bên ngoài các trường học, trụ sở làm việc, rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; bảo đảm các điều kiện phòng dịch. Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và báo cáo Ban chỉ đạo tỉnh xử lý cụ thể, kịp thời các vấn đề phát sinh trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị và địa bàn quản lý.

Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan Báo, Đài, Tập đoàn VNPT và Viettel tiếp tục đẩy mạnh áp dụng các ứng dụng công nghệ thông tin như Ncovi, để phát  hiện, truy vết các trường  hợp có nguy cơ lây nhiễm  theo hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế. Chủ trì phối hợp với Sở Y tế và các địa phương xây dựng phương án phòng chống dịch để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 trên địa bàn tỉnh đảm bảo an toàn và đúng quy chế, quy định phòng chống dịch theo tình hình thực tế.

Chi Cục Quản Lý ThịTrường tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng, tăng giá khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn tay nhanh...

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch chỉ đạo các cơ sở lưu trú phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đối với khách đến/ở/về từ thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi trong vòng 14 ngày qua; khuyến cáo các  công ty du lịch - lữ hành không tiếp nhận và tổ chức các đoàn khách du lịch đến/đi từ thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi. Chỉ đạo các đơn vị quản lý các khu, địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, vệ sinh môi trường.

Công an tỉnh chỉ đạo cơ quan Công an địa phương phối hợp với y tế quản lý chặt công tác tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; Phối hợp rà soát báo cáo số người từ Đà Nẵng trở về từ 12/7/2020. Báo cáo trước 15h ngày 27/7/2020. Tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất  hợp pháp trên địa bàn tỉnh. Quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương đặc biệt là các cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, khách sạn...Vận động quần chúng nhân dân phát hiện và tiến hành xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Tuyên Quang. Lập danh sách tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép lưu trú, cư trú tại địa phương đưa về cách ly y tế tập trung. Xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch COVID-19 gây hoang mang trong dư luận.

UBND các huyện, thành phố rà soát lại các khu cách ly tập trung của huyện, thành phố sẵn sàng tiếp nhận người cách ly với các tình huống và diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Nên hạn chế tối đa việc tổ chức các cuộc họp, hoạt động thể thao, sự kiện... Nếu tổ chức phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch. Chỉ đạo các đơn vị, địa phương trên địa bàn tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng chống dịch đến từng hộ gia đình. Vận động nhân dân, tổ dân phố, thôn, xóm, khu vực kịp thời phát hiện người đến/đi từ tỉnh, thành có dịch về tỉnh; báo  ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan y tế nơi gần nhất để triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp cách ly, điều trị và phòng ngừa lây nhiễm. Tuyên truyền cho nhân dân thực hiện khai báo y tế trên các ứng dụng đã được Bộ Y tế công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

PV

 

  • Số người online: 543
  • Số lượt truy cập: 4397615
  • Số lượt truy cập tuần: 145136
  • Số lượt truy cập tháng: 507011