Đặc sắc lễ hội truyền thống đình Thọ Vực, xã Hồng Lạc (Sơn Dương)
29/01/2023 10:47:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Ngày 28-1, Ban Quản lý di tích đình Thọ Vực, xã Hồng Lạc và Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao huyện Sơn Dương tổ chức Lễ hội truyền thống đình Thọ Vực Xuân Quý Mão 2023.

Tới dự lễ hội có đồng chí Mai Đức Thông, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập Báo Tuyên Quang, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh; lãnh đạo UBND huyện Sơn Dương, xã Hồng Lạc cùng đông đảo bà con nhân dân trong vùng và du khách thập phương.

Rước kiệu tại Lễ hội đình Thọ Vực Xuân Quý Mão 2023.

Đình Thọ Vực ở thôn Gò Đình, xã Hồng Lạc được xây dựng từ lâu đời để thờ phụng 3 anh em thần tướng có công giúp vua Hùng thứ 18 đánh giặc ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi Nhà nước Văn Lang. Đình đã được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh năm 2007, Lễ hội đình Thọ Vực được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2018. Trải qua nhiều lần trùng tu nhưng ngôi đình vẫn gìn giữ được những nét cổ kính, uy nghiêm, là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của đông đảo người dân trong vùng.

Nghi lễ tế thần tại đình Thọ Vực, xã Hồng Lạc (Sơn Dương).

Lễ hội đình Thọ Vực được khôi phục từ năm 2008 và được tổ chức vào dịp đầu xuân (ngày mùng bảy tháng Giêng) hàng năm là tâm nguyện của người dân trong vùng nhằm ghi nhớ công lao của các vị thần đã có công giữ nước.

Tại Lễ hội đình Thọ Vực năm nay đã diễn ra nhiều hoạt động như lễ rước kiệu, lễ tế thần, lễ dâng hương với các nghi thức cúng tế tại đình làng, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa vụ bội thu, nhà nhà yên ấm. Phần hội có nhiều trò chơi dân gian như chọi gà, đấu vật, đánh cờ và thi đấu các môn thể thao, biễu diễn, giới thiệu văn hóa, văn nghệ truyền thống...

Thi đấu vật tại Lễ hội đình Thọ Vực.

Thi chọi gà tại Lễ hội đình Thọ Vực.

Thông qua hoạt động lễ hội đáp ứng nhu cầu nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân các dân tộc địa phương, đồng thời bảo tồn, duy trì bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn.

Theo Báo Tuyên Quang

  • Số người online: 1528
  • Số lượt truy cập: 47702991
  • Số lượt truy cập tuần: 175674
  • Số lượt truy cập tháng: 1341873