Tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa sẵn sàng phòng, chống dịch vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh
07/09/2020 14:12:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
UBND tỉnh vừa ban hành văn bản gửi các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh; Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; UBND các huyện, thành phố về tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa sẵn sàng phòng, chống dịch vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa.

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh; UBND các huyện, thành phố phải quán triệt sâu sắc chủ trương lớn về thực hiện mục tiêu kép, vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, không được chủ quan trong nhận thức và hành động, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội.

Về phòng, chống dịch: đề cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, coi thường dịch bệnh, nhất là trong hệ thống y tế, đặc biệt là tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục chung sống, chiến đấu trường kỳ với dịch bệnh. Phòng, chống dịch với tinh thần, giải pháp kiên quyết hơn, kịp thời hơn. Chủ tịch UBND huyện, thành phố; Giám đốc các sở, ban, ngành; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về kết quả phòng, chống dịch trên địa bàn, trong phạm vi quản lý. Phải tập trung, dồn lực, kiên quyết thực hiện các giải pháp phù hợp phòng chống dịch. Trường hợp xuất hiện ca bệnh phải khoanh vùng, cách ly gấp và thực hiện ngay các giải pháp phù hợp, không để dịch bệnh lây lan rộng, không để người dân lo lắng, bất ổn do giãn cách xã hội. Nghiên cứu học tập, phát huy các kinh nghiệm quý của các địa phương đã có dịch như thần tốc chỉ đạo, truy vết và xét nghiệm nhanh trên diện rộng; truyền thông sâu rộng, minh bạch, kịp thời; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và niềm tin, sự ủng hộ của nhân dân. Duy trì các hoạt động kinh tế -xã hội trên địa bàn tỉnhtrong điều kiện bình thường mới ở mức cần thiết, không để đình trệ, đứt gãy. Các cơ sở sản xuất phải có phương án tổ chức sản xuất phù hợp, phòng dịch chặt chẽ, không để ngưng trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tiếp tục đề cao cảnh giác, không chủ quan, coi thường dịch bệnh, xác định chống dịch trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh. Trong đó, tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” như: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Chủ động chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh, tại cơ quan, các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp, nhất là nơi có lượng lao động lớn. Trường hợp xuất hiện ca mắc bệnh, các quy trình phòng chống dịch phải được kích hoạt ngay để thần tốc, quyết liệt khoanh vùng gọn, dập dịch nhanh, không để lây lan rộng ra cộng đồng; mặt khác có phương án duy trì, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh. Khuyến cáo mạnh mẽ về việc khai báo y tế điện tử, cài đặt và sử dụng phần mềm truy vết Bluezone.

Từ ngày 01-9-2020 thực hiện thu phí đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam đến địa bàn tỉnh làm việc ở tất cả các nơi cách ly trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương. Về chi phí cách ly tập trung; chi phí khám, điều trị bệnh COVID-19; chi phí khám, điều trị bệnh khác trong thời gian cách ly y tế tập trung thực hiện theo Văn bản số 7038/VPCP-KTTH ngày 24/8/2020 của Văn phòng Chính phủ về việc chi phí cách ly, chi phí điều trị COVID-19.

Tiếp tục đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy vai trò tham mưu của cơ quan y tế trong xác định, quyết định biện pháp phòng, chống dịch bảo đảm phù hợp với mức nguy cơ dịch bệnh. Không áp dụng biện pháp dừng, đình chỉ hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khi không cần thiết; hạn chế đến mức thấp nhất tác động tiêu cực của các biện pháp phòng, chống dịch đối với các hoạt động kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân.

UBND tỉnh giao Sở Y tế thực hiện đẩy mạnh hơn nữa việc bảo vệ an toàn các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh. Không để xảy ra các ổ dịch tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh phải có quy trình chặt chẽ tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh, phân luồng, tuyến phù hợp. Tăng cường tập huấn trực tuyến nâng cao ý thức, tay nghề, năng lực ứng phó của đội ngũ cán bộ y tế tại tất cả

3các cơ sở y tế (từ trạm y tế cấp xã) bảo đảm phát hiện, phản ứng nhanh, hiệu quả với mọi trường hợp nhiễm, nghi nhiễm bệnh COVID-19. Củng cố, phát triển hệ thống y tế dự phòng của tỉnh. Triển khai việc khám bệnh từ xatheo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế. Chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp, Công an tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên qua tham mưu UBND tỉnhchế tài xử phạt các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch. Chủ trì, phối hợp với SởVăn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND các huyện, thành phố tiếp tục rà soát các khách sạn, cơ sở khác phù hợp làm nơi cách ly tập trung đối với người nhập cảnh (ngoài các cơ sở do tỉnh đã bố trí) để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người nhập cảnh.-Giám sát chặt chẽ, bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch trong việc cách ly phù hợp các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao... nhập cảnh làm việc tại tỉnh; thực hiện giám sát chặt chẽ việc cách ly tại cơ sở lưu trú, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.

Sở Giáo dục và Đào tạo có phương án tổ chức khai giảng và tiến hành năm học mới tại các trường học trên địa bàn tỉnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục làm tốt và hiệu quả hơn nữa, đúng mức công tác thông tin truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, để người dân luôn đề phòng dịch bệnh nhưng không hoang mang. Chú trọng thông tin về kiến thức cơ bản phòng dịch, về các biện pháp nâng cao dinh dưỡng, các bài học về phát hiện ổ dịch, khoanh vùng dập dịch, điều trị; những kiến thức cơ bản về y tế dự phòng. Tiếp tục khuyến cáo mạnh mẽ việc cài đặt ứng dụng Bluezone phục vụ truy vết nhanh các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh. Các hình thức thông tin phải phong phú, đa dạng, như phát thanh, truyền hình, mạng xã hội, thậm chí dùng cả loa phường, loa tay ở những vùng xa. Tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện truyền thông của tỉnhvề hoạt động của Tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc của người dân liên quan đến dịch bệnh COVID-19 để mọi người dân trên địa bàn tỉnh biết và sử dụng.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư; UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ cần thiết cho doanh nghiệp, người nghèo, các đối tượng trợ giúp xã hội trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng vì dịch bệnh COVID-19.

Công an tỉnh tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép người nhập cảnh đến địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm việc tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép.

UBND các huyện, thành phố: Chủ tịch UBND các huyện, thành phố thực hiện đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn, chủ động hơn, quyết liệt hơn, linh hoạt quyết định các vấn đề đặt ra trong thực hiện mục tiêu kép trên địa bàn và quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp tại địa phương. Bố trí các cơ sở cách ly đáp ứng yêu cầu của người nhập cảnh đến địa bàn, không phân biệt người nước ngoài và người Việt Nam. Thực hiện việc cách ly tại cơ sở lưu trú có thu phí theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 313/TB-VPCP ngày 29/8/2020 và chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản này.

PV

  • Số người online: 1569
  • Số lượt truy cập: 13337691
  • Số lượt truy cập tuần: 165586
  • Số lượt truy cập tháng: 1123487