Chủ động ứng phó thiên tai các tháng cuối năm 2020
14/09/2020 16:15:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
UBND tỉnh vừa có văn bản gửi các Sở, ban, ngành thuộc tỉnh; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; Đài Khí Tượng, Thủy văn Tuyên Quang; UBND các huyện, thành phố về chủ động ứng phó thiên tai các tháng cuối năm 2020.

Mưa lớn gây ngập úng cục bộ tại thị trấn Na Hang, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: TL

Theo đó, thực hiện Chỉ thị số 35/CT-TTg ngày 01/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai một số biện pháp cấp bách để chủ động ứng phó thiên tai. Để chủ động trongcông tác phòng, chống, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra trong những tháng còn lại của năm 2020, UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ chủ động tổ chức thực hiện Chỉ thị số 35/CT-TTg ngày 01/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai một số biện pháp cấp bách để chủ động ứng phó thiên tai; Kế hoạch số 425-KH/TU ngày 24/8/2020 của Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh tại Quyết định số 128/QĐ-UBND ngày 27/4/2020 về ban hành kế hoạch phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang năm 2020; Quyết định số 267/QĐ-UBND  ngày 07/7/2020 về ban hành phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai trên địa bàn tỉnhTuyên Quang.

UBND các huyện, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, xây dựng phương án cụ thể ứng phó các loại hình thiên tai có nguy cơ cao xảy ra trên địa bàn (lũ, lũ quét, sạt lở đất; hạn hán, rét đậm, rét hại; dịch bệnh gia súc, gia cầm...); kịp thời thông tin, cảnh báo đến nhân dân để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống đạt hiệu quả; củng cố, kiện toànlực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã để thực hiện công tác phòng chống thiên tai theo phương châm “bốn tại chỗ”. Tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, các khu vực trũng, thấp thường xuyên xảy ra ngập úng để sẵn sàng phương án ứng phó.

Bên cạnh đó, kiểm tra, rà soát và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn công trình giao thông, thủy lợi, hồ chứa thủy điện và các hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản (đặc biệt là các công trình đang có sự cố, đang thi công, hồ chứa đã tích đầy nước, cầu, ngầm, tràn, đê, kè, cống dưới đê), tuyệt đối không tích nước đối với các hồ chứa nước không đảm bảo an toàn,đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình phòng chống thiên tai đã có qyết định đầu tư; bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra. Chủ động sử dụng ngân sách dự phòng và các nguồn kinh phí hợp pháp khác để khắc phục hậu quả, hỗ trợ nhân dân sớm ổn định đời sống sản xuất; báo cáo, đề xuất kịp thời với UBND tỉnh các trường hợp vượt thẩm quyền giải quyết. Tổ chức trực ban theo quy định để tiếp nhận và xử lý kịp thời với mọi tình huống có thể xảy ra.

Đài Khí tượng, Thủy văn tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết; chủ động phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh để dự báo, thông báo kịp thời thông tin về thời tiết thiên tai để các địa phương biết,chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống có hiệu quả, bảo đảm an toàn tài sản và tính mạng của người dân.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan có phương án bố trí sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để tổ chức ứng cứu kịp thời khi có yêu cầu; tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thường xuyên cập nhật thông tin mưa lũ, thiên tai và chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn kịp thời các biện pháp phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh để kịp thời chỉ đạo giải quyết.

PV

  • Số người online: 1608
  • Số lượt truy cập: 13338852
  • Số lượt truy cập tuần: 166746
  • Số lượt truy cập tháng: 1124647