Phát triển kinh tế trang trại ở Chiêm Hóa
16/09/2020 16:57:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Kinh tế trang trại trên địa bàn huyện Chiêm Hóa đang không ngừng phát triển về số lượng và đa dạng hình thức tổ chức sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, phát triển kinh tế trang trại cũng đang gặp một số khó khăn từ việc tiếp cận nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng.

Gia đình ông Nguyễn Văn Chuyển, thôn Liên Nghĩa là mô hình kinh tế trang trại tiêu biểu của xã Vinh Quang. Ông Chuyển cho biết, trước ông nuôi hơn 1.000 con gà đẻ, vừa làm vừa đầu tư, đến năm 2010 gia đình tăng đàn lên 4.000 con và đầu tư lò ấp trứng cung cấp con giống ra thị trường. Tuy nhiên, do sản xuất ồ ạt, đầu ra không ổn định, hiệu quả kinh tế không cao nên năm 2015 gia đình ông chuyển sang chăn nuôi vịt đẻ, vừa bán trứng vịt lộn vừa bán con giống. Cùng với đó, ông chăn nuôi thêm thỏ NewZealand. Để có tiền chuyển đổi sản xuất kinh doanh, năm 2016 ông làm thủ tục vay tiền theo Nghị quyết 10 của Hội đồng nhân dân tỉnh về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển trang trại trên địa bàn tỉnh ông được vay 500 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi 5.000 con thỏ và chăn nuôi 4.000 vịt đẻ. Mỗi tháng trang trại của ông Chuyển xuất ra thị trường gần 1 vạn trứng vịt lộn, vịt con giống và hơn 2,5 tấn thỏ thương phẩm. Từ mô hình chăn nuôi đã mang lại khoản lãi gần 80 triệu đồng mỗi tháng, tạo việc làm cho 4 lao động địa phương với mức lương 5 triệu đồng/người/tháng.


Trang trại chăn nuôi thỏ của ông Nguyễn Văn Chuyển, thôn Liên Nghĩa, xã Vinh Quang (Chiêm Hóa).

Thực tế, số trang trại được vay vốn với dư nợ lớn như ông Chuyển là không nhiều. Trong khi đất đai chủ yếu là thuê với thời hạn ngắn, giá trị không cao, nên nhiều trang trại khó tiếp cận vay vốn ngân hàng, nếu được vay thì mức thấp, thời hạn vay vốn ngắn. Hiện nay, nhiều trang trại đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng đòi hỏi nguồn vốn khá lớn, nông dân không phải ai cũng có điều kiện để đầu tư. Trong khi đó, thủ tục ngân hàng cho vay chặt, kỳ hạn cho vay ngắn không đủ chu kỳ phát triển của cây trồng, vật nuôi nên rất khó để chủ trang trại xoay xở.

Trang trại chăn nuôi lợn của Bà Nguyễn Thị Thái, thôn Vĩnh Bảo, xã Vinh Quang sau thiệt hại từ dịch tả lợn châu Phi, bà Thái đã liên hệ với tổ chức tín dụng vay vốn nhưng hiện vẫn chưa được giải quyết. Bà Thái cho biết, để được vay các nguồn vốn ưu đãi lớn, trang trại phải có phương án sản xuất kinh doanh khả thi và đặc biệt phải có tài sản thế chấp.

Tương tự trang trại của gia đình bà Lê Thị Kim Dung, thôn Nà Ngày, xã Trung Hòa cũng thiếu vốn sản xuất. Năm 2018 gia đình chăn nuôi thử nghiệm 2 trâu vỗ béo mang lại hiệu quả khá cao. Cuối năm 2018 gia đình xin cấp giấy chứng nhận mô hình kinh tế trang trại với mong muốn sẽ được vay thêm vốn mở rộng quy mô chăn nuôi. Tuy nhiên qua thẩm định gia đình chỉ được vay số tiền vào khoảng 20% số tiền mong muốn.

Huyện Chiêm Hóa hiện có 129 trang trại tổng hợp, trang trại trồng trọt và trang trại chăn nuôi, tăng 19 trang trại so với năm 2018. Số lượng và chất lượng các trang trại tăng dần qua các năm nhưng hầu hết các trang trại phát triển vẫn mang tính tự phát, thiếu tính ổn định, chưa theo quy hoạch và phát triển theo định hướng của địa phương. Thực tế số hộ sản xuất có nhu cầu vay vốn ưu đãi của các tổ chức tín dụng từ 100 đến 500 triệu đồng khá lớn, nhưng khó khăn là các hộ đều phải có tài sản thế chấp. Thậm chí, có trường hợp đủ điều kiện vay vốn của ngân hàng nhưng cũng chỉ được vay khoảng 20% so với nhu cầu do không có tài sản bảo đảm. Theo Ông Ma Phúc Khứu, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chiêm Hóa, hiện nay chỉ có 78/129 trang trại được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi với tổng số vốn hơn 21,8 tỷ đồng, số tiền hỗ trợ lãi suất hơn 2 tỷ đồng. Việc khó tiếp cận nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng là do các trang trại trên địa bàn có quy mô sản xuất nhỏ lẻ, đầu tư chắp vá, chưa có tài sản đảm bảo, tính bền vững chưa cao... Thời gian tới, huyện hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực quản lý, kỹ thuật cho chủ trang trại; tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính để các trang trại tiếp cận các nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng. Phòng tham mưu cho UBND huyện miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước cho chủ trang trại; ưu tiên cho các trang trại vay vốn hỗ trợ việc làm từ các chương trình giảm nghèo, tạo việc làm cho lao động địa phương và các trang trại tham gia các dự án phát triển nông, lâm, ngư nghiệp để mở rộng quy mô sản xuất. Cùng với đó, các trang trại được hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm; liên kết với doanh nghiệp trong liên kết chuỗi giá trị... cũng được xem xét để hỗ trợ vay vốn ưu đãi theo quy định.

Theo Báo Tuyên Quang

  • Số người online: 1365
  • Số lượt truy cập: 13455708
  • Số lượt truy cập tuần: 283562
  • Số lượt truy cập tháng: 1241423