Độc đáo Lễ hội Nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn ở xã Linh Phú
01/02/2023 14:23:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Tối ngày 31/1/2023, xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa đã tổ chức Lễ hội Nhảy lửa dân tộc Pà Thẻn mừng Xuân Quý Mão 2023.

Đây là lần đầu tiên xã Linh Phú tổ chức Lễ hội Nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn. Đây là nét sinh hoạt văn hóa truyền thống trong cộng đồng của dân tộc Pà Thẻn, minh chứng cho sức mạnh, cho quá trình lao động, chế ngự thiên nhiên để sinh tồn và phát triển của con người. Lễ hội không chỉ có ý nghĩa gắn kết cộng đồng mà còn bảo tồn, lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống từ đời này qua đời khác của người Pà Thẻn. Lửa bắt đầu cháy lên cũng là lúc các vị thần nhập vào các thanh niên đang ngồi chờ, thân hình họ bắt đầu rung lên. 

Mâm cúng của người Pà Thẻn tại lễ hội. 

Lễ hội Nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn là một nét đẹp sinh hoạt văn hóa, tâm linh, thể hiện sức mạnh của con người. Song hiện nay lễ hội đang có nguy cơ bị mai một. Việc Phục dựng lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn sẽ góp phần lưu giữ được nét văn hóa truyền thống đặc sắc lâu đời của dân tộc và khai thác tiềm năng du lịch của huyện Chiêm Hóa.

Người Pà Thẻn nhảy múa trong đống than rực hồng. 

Việc tổ chức Lễ hội Nhảy lửa nhằm góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc. Với tính chất hấp dẫn, độc đáo, lễ hội để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, góp phần quảng bá tiềm năng du lịch cộng đồng của dân tộc Pà Thẻn. Đồng thời khai thác tiềm năng để huyện thu hút du khách đến trải nghiệm nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Pà Thẻn ở địa phương.

PV

  • Số người online: 2591
  • Số lượt truy cập: 47699017
  • Số lượt truy cập tuần: 171706
  • Số lượt truy cập tháng: 1337910