Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10-2020
01/10/2020 09:43:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Người dùng được chủ động ngăn chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác; Bán hàng xách tay có thể bị phạt đến 200 triệu đồng; Giáo viên tiểu học không được phê bình học sinh trong lớp… là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10-2020.

Bán hàng xách tay có thể bị phạt đến 200 triệu đồng

Nghị định 98/2020 của Chính phủ quy định hành vi xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sẽ có hiệu lực từ 15/10/2020.

Theo Điều 15 Nghị định này, hành vi kinh doanh hàng nhập lậu sẽ phải đối mặt với mức phạt tiền dựa trên giá trị của hàng hóa nhập lậu. Mức phạt thấp nhất là 500.000 - 1 triệu đồng áp dụng với giá trị hàng hóa dưới 3 triệu đồng. Đối với hàng hóa có giá trị trên 100 triệu đồng, phạt từ 40 - 50 triệu đồng.

Các mức phạt tương ứng với giá trị của loại hàng hóa nhập lậu không có hóa đơn, chứng từ…

Đặc biệt, phạt tiền gấp 02 lần bảng nêu trên (tương đương tối đa 100 triệu đồng) đối với:

Người vi phạm trực tiếp nhập lậu hàng hóa có giá trị dưới 100 triệu đồng hoặc từ 100 triệu đồng trở lên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

Hàng nhập lậu thuộc danh mục cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu;

Hàng nhập lậu là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, thuốc phòng bệnh và thuốc, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn…

Đáng chú ý, mức phạt nêu trên áp dụng với cá nhân. Mức phạt với tổ chức vi phạm gấp đôi mức phạt với cá nhân (tương đương 200 triệu đồng).

Vì thế, đối với hành vi kinh doanh hàng xách tay như mỹ phẩm, thuốc... không có hóa đơn, chứng từ, không làm thủ tục hải quan…(hàng nhập lậu) có giá trị trên 100 triệu đồng, thì mức phạt với tổ chức vi phạm lên đến 200 triệu đồng.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 15/10/2020.

Gửi tin nhắn rác có thể bị phạt tới 100 triệu đồng và thu hồi số điện thoại

Theo Nghị định 91/2020 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/10, quy định về việc chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, dịch vụ Internet, tổ chức thiết lập mạng viễn thông dùng riêng có trách nhiệm hướng dẫn, cung cấp cho Người sử dụng các công cụ, ứng dụng để phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Tại Nghị định 91 quy định, người dùng có 3 cách chặn tin nhắn, cuộc gọi rác gồm:

Chuyển thông tin về cuộc gọi, tin nhắn rác về Hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác trên đầu số 5656. Đồng thời, khi thực hiện các chương trình quảng cáo, người quảng cáo bằng tin nhắn phải gửi bản sao tin nhắn quảng cáo tới đầu số 5656 này.

Từ chối nhận quảng cáo: Tin nhắn quảng cáo phải có chức năng từ chối nằm ở cuối tin nhắn và được thể hiện một cách rõ ràng. Đồng thời, trong mỗi tin nhắn quảng cáo đều phải có phần hướng dẫn từ chối nhận tin nhắn đã đăng ký trước đó. Có 2 cách từ chối đó là từ chối bằng tin nhắn hoặc từ chối qua gọi điện thoại.

Đăng ký số điện thoại vào Danh sách không quảng cáo: Danh sách không quảng cáo (DoNotCall) là tập hợp số điện thoại mà người có quyền sử dụng số điện thoại đó đã đăng ký không chấp nhận bất kỳ tin nhắn đăng ký quảng cáo, tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo nào.

Nghị định 91 cũng bổ sung hình thức xử phạt đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này. Cụ thể, phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 100 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm trong việc nhắn tin, gọi điện, gửi thư điện tử rác.

Mức phạt đến 100 triệu đồng được áp dụng với hành vi gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong Danh sách không quảng cáo. Đồng thời, thu hồi số điện thoại thực hiện hành vi vi phạm.

Tăng mức phạt khi bán xăng dầu qua thùng, can, chai

Nội dung đáng chú ý này được Chính phủ ban hành tại Nghị định số 99/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí.

Cụ thể, hành vi bán xăng dầu qua các cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can chai và các dụng cụ chứa đựng khác thì bị phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng trừ thương nhân là hộ kinh doanh, trạm cấp phát xăng dầu thuộc lực lượng vũ trang nhân dân ở địa bàn miền núi, vùng cao… được làm đại lý bán lẻ xăng dầu phù hợp điều kiện kinh doanh xăng dầu khu vực đó.

Trong khi đó, hiện nay, theo quy định tại khoản 2 Điều 30 Nghị định 67/2017/NĐ-CP, mức tiền phạt với hành vi nêu trên là từ 02 - 04 triệu đồng.

Có thể thấy, cửa hàng xăng nếu bán xăng, dầu qua thùng, can, chai từ 11/10/2020 - thời điểm Nghị định 99 chính thức có hiệu lực thì mức phạt tiền tăng hơn nhiều so với quy định hiện nay.

Ngoài ra, hành vi vi phạm nêu trên còn bị tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính đồng thời người vi phạm bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được từ việc thực hiện hành vi vi phạm này.

Không chỉ vậy, Nghị định 99 cũng quy định, nếu tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng thời điểm thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu quy định thì bị phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng (hiện nay mức phạt này đang là 40 - 60 triệu đồng).

Nghị định có hiệu lực từ 11/10/2020.

Giáo viên tiểu học không được phê bình học sinh trước lớp

Đây là nội dung mới đáng chú ý tại Thông tư 28/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Điều lệ Trường tiểu học.

Nếu như trước đây, học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập và rèn luyện thì tuỳ theo mức độ vi phạm, giáo viên có thể nhắc nhở, phê bình hoặc thông báo với gia đình thì nay, tuỳ theo mức độ vi phạm có thể thực hiện các biện pháp kỉ luật sau:

Nhắc nhở, hỗ trợ giúp đỡ trực tiếp để học sinh tiến bộ hơn;

Thông báo với cha mẹ học sinh nhằm phối hợp giúp đỡ học sinh khắc phục khuyết điểm.

Đặc biệt, giáo viên không được phê bình học sinh trước cả lớp, trước toàn trường hoặc trong cuộc họp chung với cha mẹ học sinh.

Làm hư hại cột cờ, bia chủ quyền… biên giới, phạt đến 100 triệu đồng

Tại Nghị định 96/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ 10/10 quy định phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau:

Làm hư hại mốc giới, cọc dấu, dấu hiệu đường biên giới, vật đánh dấu đường biên giới, cột cờ, điểm cơ sở, bia chủ quyền trên các đảo;

Làm thay đổi dòng chảy sông, suối biên giới hoặc làm ảnh hưởng đến đường biên giới quốc gia;

Xây dựng công trình kiên cố trong phạm vi 30 mét tính từ đường biên giới trên đất liền tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc hoặc 100 mét tính từ đường biên giới trên đất liền tuyến biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia;

Xây dựng trái phép công trình trên sông, suối biên giới.

Tuy nhiên, đây là mức phạt đối với hành vi vi phạm của cá nhân. Tổ chức vi phạm thì mức  phạt tiền gấp đôi mức phạt tiền đối với cá nhân, tương ứng 80 - 100 triệu đồng.

Giáo viên không đạt chuẩn có thể bị thôi việc

Nếu trong hai năm liên tiếp, giáo viên không đáp ứng chuẩn nghề nghiệp, được đánh giá hoàn thành nhiệm vụ trở lên có thể bị thôi việc.

Tại Thông tư 24 được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 25/8, việc sử dụng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục trong trường học chưa đạt trình độ chuẩn được quy định rõ.

Theo đó, trong hai năm 2018 và 2019, nếu giáo viên được xếp loại chuẩn nghề nghiệp trở lên hoặc được phân loại, đánh giá viên chức tối thiểu mức hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời có đủ sức khỏe thì tiếp tục giảng dạy đến khi nghỉ hưu theo quy định. Nếu không đạt các tiêu chí về chuyên môn kể trên, giáo viên không được giảng dạy, phải tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ để làm việc phù hợp khác tại trường đến tuổi nghỉ hưu.

Nếu không đủ sức khỏe, có nguyện vọng và đủ điều kiện theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, giáo viên được nghỉ hưu theo quy định. Trường hợp chưa đáp ứng trình độ chuẩn đào tạo, tùy trường hợp cụ thể, giáo viên có thể bị buộc thôi việc hoặc giảm biên.

Với cán bộ quản lý, trong hai năm 2018 và 2019 nếu đạt chuẩn hiệu trưởng trở lên hoặc được đánh giá tối thiểu ở mức hoàn thành nhiệm vụ, đủ sức khỏe thì tiếp tục giữ chức vụ quản lý trường đến hết kỳ bổ nhiệm. Trường hợp không đạt, cán bộ dừng đảm nhận các chức vụ này, được chuyển sang vị trí khác phù hợp tại trường, thâm chí miễn nhiệm và tinh giản biên chế.

Đầu tháng 7, theo Nghị định 71, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra lộ trình 10 năm nâng chuẩn 250.000 giáo viên. Những người phải nâng chuẩn trình độ gồm hai nhóm: giáo viên mầm non chưa có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên; giáo viên tiểu học, THCS chưa có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên hoặc bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trở lên.

Thông tư 24 có hiệu lực từ ngày 10/10.

PV

  • Số người online: 448
  • Số lượt truy cập: 2835253
  • Số lượt truy cập tuần: 30789
  • Số lượt truy cập tháng: 338008