Tạo nghề cho học viên cai nghiện
13/11/2020 10:43:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh, các học viên không chỉ được điều trị mà còn được dạy nghề theo nhu cầu. Với những nghề đã được học, sau khi cai nghiện thành công trở về cộng đồng sẽ “mở đường” cho học viên có được công việc ổn định để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Công tác phòng, chống ma túy và quản lý, điều trị cho người nghiện ma túy trong thời gian vừa qua đã được tỉnh ta quan tâm thực hiện. Việc điều trị, tổ chức cai nghiện ma túy gắn với công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người sau cai đã góp phần giảm tình trạng tái nghiện, giúp người nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh (thành lập năm 2014) ngoài việc điều trị, cai nghiện, cơ sở còn phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề cho học viên cai nghiện ma túy để tăng cơ hội có việc làm sau khi hoàn thành cai nghiện.

 Dạy nghề công nghệ hàn cho học viên cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh.

Học viên Hoàng Văn Ánh ở xã Hợp Thành (Sơn Dương) vào điều trị tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh đã được hơn 5 tháng. Hiện sức khỏe của anh Ánh đã được hồi phục, tinh thần lạc quan hơn. Anh Ánh bảo, trước đây bị bạn bè rủ rê chót dính vào ma túy khiến kinh tế gia đình, sức khỏe bị kiệt quệ. Được đi cai nghiện và được học nghề gò hàn, anh thấy hướng đi mới đã mở trong tương lai. Anh dự định khi hoàn thành cai nghiện sẽ về quê mở cửa hàng gò hàn để phát triển kinh tế gia đình.

Cũng với quyết tâm hoàn thành tốt nhất các nội quy, quy chế tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh và được tham gia lớp học nghề hàn điện, anh Hoàng Văn Thắm ở thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương) nói, anh và các học viên rất cảm ơn sự quan tâm của Nhà nước, các cấp các ngành của tỉnh đã mở lớp học nghề để các học viên cai nghiện được học tập, làm lại cuộc đời. Dạy nghề cho học viên cai nghiện là hết sức ý nghĩa, giúp các học viên sau khi cai nghiện thành công trở về hòa nhập với cộng đồng có thể xin được việc làm, từ đó tránh xa “bóng ma” ma túy.

Có mặt tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh vào một ngày gần đây, trong buổi dạy nghề công nghệ hàn, chúng tôi cảm nhận được sự quyết liệt, tận tâm của cán bộ cơ sở. Các học viên được dạy lý thuyết và thực hành đầy đủ, thầy giáo “cầm tay chỉ việc”. Ông Trần Văn Bút, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Sơn Dương nói, hầu hết các học viên đều chấp hành tốt chương trình học nghề. Sau thời gian 3 tháng học lý thuyết và thực hành, 100% học viên đều hoàn thành chương trình học tập và được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề. Sau khi hoàn thành cai nghiện với trình độ nghề được đào tạo, các học viên sẽ có cơ hội xin được việc làm tại các doanh nghiệp hoặc xưởng sản xuất hoặc cũng có thể phát triển mô hình kinh doanh tại gia đình.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, từ đầu năm đến nay, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Sơn Dương mở 2 lớp dạy nghề công nghệ hàn và nghề chăn nuôi cho 70 học viên cai nghiện ma túy. Việc mở lớp dạy nghề cho học viên cai nghiện được thực hiện theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu phát triển hệ thống trợ giúp xã hội giai đoạn 2016 - 2020 và Quyết định của UBND tỉnh phê duyệt và phân bổ kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển hệ thống trợ giúp xã hội năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Việt Hùng, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, Sở đã chỉ đạo Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, tạo điều kiện cho học viên sau khi hoàn thành cai nghiện có việc làm ổn định, rời xa tệ nạn ma túy. Cùng với đó phối hợp với các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy, góp phần đảm bảo trật tự, an ninh trên địa bàn.

Theo baotuyenquang.com.vn

  • Số người online: 1071
  • Số lượt truy cập: 13454566
  • Số lượt truy cập tuần: 282420
  • Số lượt truy cập tháng: 1240281