Quyết liệt không để bùng phát dịch bệnh dịp cuối năm
14/11/2020 08:00:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Thời điểm dịp cuối năm, nhất là lúc giao mùa Thu - Đông cũng là lúc gia tăng các bệnh truyền nhiễm lây lan liên quan đến các bệnh hô hấp. Các bệnh dễ phát sinh thành dịch như: Sởi, ho gà, sốt xuất huyết, thủy đậu, đặc biệt là dịch Covid-19… Để chủ động phòng chống dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, sẵn sàng các điều kiện y tế để phòng dịch có hiệu quả dịp cuối năm.

Bác sỹ CKI Lưu Thanh Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Để chủ động ứng phó với những tình huống xấu xảy ra, Trung tâm đã ban hành văn bản số 1088/KSBT-PCBTN ngày 27-10-2020 gửi Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bệnh viện đa khoa khu vực và trung tâm y tế các huyện, thành phố có các biện pháp giám sát và xử lý kịp thời một số bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan, tập trung chủ đạo vào những vùng có nguy cơ cao, ổ dịch cũ. Các đơn vị chủ động củng cố các đội cơ động phòng chống dịch sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường tại các khu dân cư và hộ gia đình, bố trí cán bộ trực, có chế độ báo cáo hằng tuần... phương châm quyết tâm không để dịch bệnh bùng phát dịp cuối năm.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh chuẩn bị đủ vắc xin để phòng dịch bệnh.

Để làm tốt công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm dễ gây bùng phát thành dịch, ngay từ đầu năm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phát tờ rơi, tuyên truyền trên loa lưu động nhằm phổ biến đến nhân dân những bệnh đã có vắc xin, các gia đình cần đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, thực hiện đúng các hướng dẫn của cán bộ y tế. Với các bệnh truyền nhiễm chưa có vắc xin như tay - chân - miệng, sốt xuất huyết... để phòng bệnh, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh môi trường, nơi ở như phát quang bụi rậm, không để muỗi phát sinh, thực hiện tốt ăn chín, uống sôi, đảm bảo vệ sinh môi trường sống. Người dân cũng hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, khi phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần kịp thời đến các cơ sở y tế khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Hiện nay, Trung tâm cũng thành lập các đội phòng, chống dịch cơ động đều có bác sĩ lâm sàng, bác sĩ dịch tễ, bác sỹ phòng, chống dịch, có lái xe thường trực, có các thiết bị, máy phun tiêu độc, khử trùng trên xe. Khi nhận được thông tin có ca bệnh truyền nhiễm, đội lập tức lên đường, tiếp cận và triển khai các biện pháp giám sát, khoanh vùng, điều tra xử lý tại cộng đồng. Bác sỹ CKI Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng Khoa phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Trong phương án phòng, chống dịch bệnh bùng phát dịp cuối năm, cán bộ Trung tâm đặt tuyên truyền lên hàng đầu, thông điệp 5K trong phòng chống dịch Covid-19 vẫn được áp dụng đó là: Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế.

Làm tốt điều này sẽ góp phần hạn chế được dịch bệnh bùng phát trong khu dân cư và cộng đồng. Trước đây  một số ổ dịch phát sinh tại các huyện Lâm Bình, Na Hang như bệnh thủy đậu, bệnh sởi chính do tư tưởng chủ quan của người dân. Sự giao lưu giữa các gia đình tại vùng đồng bào thiểu số làm cho bệnh phát sinh mạnh hơn, trẻ bị bệnh thường không được cách ly, không khai báo với chính quyền địa phương, do vậy lây lan nhanh tại các điểm trường, để hạn chế tình huống này, cần nâng cao ý thức chủ động phòng dịch trong mỗi người dân mới có hiệu quả.

Trên địa bàn huyện Sơn Dương trước đây đã từng xuất hiện một số ổ dịch nhỏ về bệnh sốt xuất huyết, thủy đậu. Trong dịp cuối năm, nguy cơ tái diễn bệnh sẽ ở mức cao, ngay từ đầu tháng 9 năm nay, Trung tâm Y tế huyện đã chủ động phân công cán bộ đến các xã nắm tình hình, chủ động tuyên truyền cho nhân dân không được chủ quan. Bác sỹ Hà Tiến Lợi, Trưởng Khoa phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế huyện Sơn Dương cho biết: Hằng tuần cán bộ Trung tâm đều chủ động liên hệ đến chính quyền các xã được phân công theo dõi nắm bắt tình hình, rà soát các gia đình có con em đến độ tuổi tiêm chủng, phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức Ngày chủ nhật xanh, phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường, không để động vật trung gian lây bệnh truyền nhiễm phát triển.

Hiện nay, tuy dịch Covid-19 đã được kiểm soát, nhưng trong dịp cuối năm vẫn có thể bùng phát trở lại. Tỉnh ta tuy chưa có ca mắc nào nhưng phương án phòng dịch vẫn được đặt lên hàng đầu. Mỗi người dân hãy là tuyên truyền viên tích cực, khi phát hiện các bệnh truyền nhiễm dễ phát sinh thành dịch, công dân có thể gọi đến số điện thoại 02073.821.057 để cán bộ Trung tâm kịp thời có mặt và xử lý.

Theo baotuyenquang.com.vn

  • Số người online: 549
  • Số lượt truy cập: 3397738
  • Số lượt truy cập tuần: 85808
  • Số lượt truy cập tháng: 68237