Chủ động phòng chống, ứng phó thiên tai trong dịp Tết
09/02/2021 15:52:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi các Cơ quan thành viên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh về chủ động phòng chống, ứng phó thiên tai trong dịp Tết.

Ảnh minh họa.

Theo nhận định xu thế thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia và Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh Tuyên Quang từ ngày 08-09/02/2021 (tức ngày 27-28 Tết Nguyên Đán Tân Sửu). Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể xảy ra mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trên diện rộng.

Nhằm chủ động ứng phó thiên tai, giảm thiểu thiệt hại trong tình huống xảy ra dông lốc, mưa đá tương tự Tết nguyên đán Canh Tý 2020. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Cơ quanThường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị các cơ quan theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh các hiện tượng thời tiết xấu như mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra trong những ngày tới để chính quyền các cấp, người dân, nhất là ở vùng cao biết, chủ động phòng chống, ứng phó.

Chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, rà soát các phương án ứng phó phù hợp với điều kiện cụ thể tại cơ quan, đơn vị, địa phương; chủ động bố trí nguồn lực tại chỗ, phương  tiện, vật tư nhất là vải bạt, tấm lợp và lực lượng xung  kích tại cơ sở sẵn sàng huy động để giúp nhân dân nhất là gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc, các hộ nghèo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại, khắc phục hậu quả nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả và đón tết được an toàn.

Các Cơ quan thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh tổ chức trực ban theo quy định tại Quyết định số 1436/QĐ-UBND ngày 12/10/2016 của Chủ tịch UBNDtỉnh Tuyên  Quang về việc Ban hành Quy chế về công tác trực Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang; Quyết định số 487/QĐ-UBND ngày 16/5/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quy chế hoạt động của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Tuyên Quang.Trong đó, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh thường xuyên cập nhật thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia để kịp thời ban hành các bản tin của tỉnh nhằm phục vụ công tác lãnh, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn tỉnh được kịp thời, hiệu quả.

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Tuyên Quang thường xuyên cập nhật thông tin, tăng cường thời lượng phát bản tin trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng chống thiên tai; UBND các huyện, thành phố tổ chức thực hiện các nội dung trên, tăng cường chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thường xuyên tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức, chủ động phòng chống thiên tai để hạn chế tối đa thiêt hại do thiên tai có thể gây ra.

Khi có thiên tai xảy ra, kịp thời tổ chức thống kê thiệt hại để kịp thời hỗ trợ người dân theo quy định. UBND các huyện, thành phố chủđộng sửdụng ngân sách dự phòng của huyện, thành phố và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định để khắc phục hậu quả, hỗ trợ nhân dân sớm ổn định đời sống sản xuất, nhất là trong dịp tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021.

PV

  • Số người online: 274
  • Số lượt truy cập: 6739689
  • Số lượt truy cập tuần: 195302
  • Số lượt truy cập tháng: 475287