Phát triển nông nghiệp gắn với du lịch ở Na Hang
08/03/2021 15:48:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Na Hang là huyện vùng cao của tỉnh Tuyên Quang với địa hình khá hiểm trở, bị chia cắt mạnh bởi nhiều dãy núi đá vôi, giao thông đi lại khó khăn, sự gắn kết giữa các vùng dân cư, các điểm kinh tế - xã hội có nhiều hạn chế. Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn đó, Na Hang còn có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế kinh tế, tạo động lực để thúc đẩy du lịch phát triển.

Thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TU ngày 22/5/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI về phát triển nông nghiệp hàng hóa, giai đoạn 2016 - 2025, huyện Na Hang đã đề ra nhiều giải pháp để phát triển nông nghiệp hàng hóa như: Duy trì và ổn định quỹ đất sản xuất nông nghiệp hiện có; gắn điều kiện riêng có về thổ nhưỡng khí hậu với việc ứng dụng khoa học công nghệ để phát huy tối đa tiềm năng sẵn có và đem lại những sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Đồng thời huyện tích cực lựa chọn các giống cây trồng, vật nuôi có chất lượng cao để tạo ra nhiều sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng của từng vùng, từng xã. Hiện nay, toàn huyện có khoảng 1.300 ha chè đặc sản bao gồm các loại chè San Tuyết, chè Phúc Vân Tiên, chè Kim Tuyên; tập trung ở các xã Sinh Long, Hồng Thái, Sơn Phú, Thượng Nông, Khâu Tinh.

 Hồng Thái mùa hoa lê - Ảnh Báo Tuyên Quang

Ngoài ra, huyện còn có 100 ha lúa nếp địa phương tại các xã Côn Lôn, Thượng Nông, 15 ha vùng trồng rau ôn đới, trái vụ tại các xã Hồng Thái, xã Khâu Tinh và 400 ha đậu tương, đậu xanh, tập trung ở các xã phía Bắc của huyện… Đây là những sản phẩm đặc sản, có lợi thế của các địa phương trên địa bàn huyện đã được các thị trường trong nước ưa chuộng và tiêu thụ rất tốt, đem lại thu nhập ổn định cho nhân dân. Đặc biệt, hiện nay huyện Na Hang đã có một số sản phẩm được cấp nhãn hiệu hàng hóa, sản xuất đạt theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ và được đánh giá xếp hạng từ 3-4 sao theo chương trình OCOP, lọt vào top những sản phẩm “Chất lượng vàng nông nghiệp Việt Nam” và được bày bán rộng rãi tại nhiều siêu thị, trung tâm thương mại lớn trên địa bàn tỉnh. Tiêu biểu có thể kể tên một số sản phẩm như rượu ngô men lá Na Hang, rau an toàn Hồng Thái, Khâu Tinh, cá Hồ thủy điện Na Hang, chè Shan tuyết Sinh Long, Hồng Thái…

Việc xây dựng những sản phẩm nông nghiệp đặc sản có giá trị, đại diện cho mảnh đất và con người Na Hang đã đem đến cho Na Hang sức hút mạnh mẽ thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến du lịch. Khách đến với Na Hang không chỉ để thăm quan và trải nghiệm cảm giác du lịch hồ trên núi (Hồ Thủy điện) mà còn để trải nghiệm các dịch vụ du lịch hấp dẫn gắn với bản sắc của đồng bào vùng cao, thưởng thức ẩm thực của người dân bản địa với những món ăn đặc sắc được chế biến từ những nông sản sạch của địa phương. Rồi sau đó, những sản phẩm đặc sản như rau sạch, thịt chua, măng rừng, thịt trâu khô và những rượu ngô thơm lừng lại trở thành những món quà quê hấp dẫn để du khách mang về biếu và giới thiệu cho bạn bè, đồng nghiệp.

Đặc biệt, vừa qua, với diện tích khoảng gần 30 ha cây lê, xã Hồng Thái có nhiều đồi lê trổ bông trắng xóa núi rừng và đã thu hút hàng nghìn du khách đến thăm quan, chụp ảnh. Tại đây, du khách sẽ được đắm mình trong vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên tuyệt đẹp, không chỉ với hoa lê, hoa cải, ruộng bậc thang, những cảnh khói lam chiều nơi miền sơn cước mà còn được thưởng thức những nét văn hóa đặc sắc về ẩm thực, trang phục, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc Dao Tiền. 

Để đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, tạo động lực thúc đẩy du lịch phát triển, trong thời gian tới huyện Na Hang chủ trương tiếp tục đầu tư, ứng dụng khoa học kỹ thuật để đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hàng hóa, tích cực xây dựng các mô hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với các tiềm năng, thế mạnh sẵn có về nông nghiệp.

Hạnh Lâm

  • Số người online: 874
  • Số lượt truy cập: 7605253
  • Số lượt truy cập tuần: 112626
  • Số lượt truy cập tháng: 484468