Bộ GD&ĐT công bố phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021
05/04/2021 11:32:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức ban hành Thông tư số 05/2021/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 27 tháng 4 năm 2021.

Các thí sinh của tỉnh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: Huy Hoàng

Thí sinh phải làm 4 bài thi

Theo Thông tư, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh giáo dục THPT phải dự thi 4 bài, gồm 03 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 01 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn; thí sinh GDTX thuộc đối tượng quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều này phải dự thi 03 (ba) bài thi, gồm 02 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 01 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Thí sinh GDTX có thể đăng ký dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Đối với các thí sinh đã có Bằng tốt nghiệp THPT, thí sinh đã có Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh được đăng ký dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp.

Bổ sung đối tượng được cộng điểm khuyến khích

Thông tư nêu rõ, trong năm 2021, người học tham gia các cuộc thi và các hoạt động dưới đây được cộng điểm khuyến khích để xét công nhận tốt nghiệp THPT: Đoạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lí, Hoá học, Sinh học; thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT.

Đối với giải cá nhân: Đoạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc Huy chương Vàng được cộng 2,0 điểm; giải khuyến khích quốc gia hoặc giải tư cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc Huy chương Bạc được cộng 1,5 điểm; giải ba cấp tỉnh hoặc Huy chương Đồng được cộng 1,0 điểm.

Đối với giải đồng đội: Chỉ cộng điểm đối với giải quốc gia; số lượng cầu thủ, vận động viên, diễn viên của giải đồng đội theo quy định cụ thể của Ban Tổ chức từng giải; mức điểm khuyến khích được cộng cho các cá nhân trong giải đồng đội được thực hiện như đối với giải cá nhân quy định tại điểm này. Những người học đoạt nhiều giải khác nhau trong nhiều cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.

So với năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ quy định cộng điểm khuyến khích cho các đối tượng học sinh đoạt giải cá nhân trong các cuộc thi nói trên. Trường hợp học sinh đoạt giải đồng đội không được hưởng chế độ cộng điểm.

Sửa đổi quy định đình chỉ thi

Ngoài các đối tượng bị đình chỉ thi thuộc quy định cũ, Thông tư bổ sung thêm việc sẽ đình chỉ thi với thí sinh có hành vi không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ.

Cán bộ coi thi lập biên bản, thu tang vật (nếu có) và báo cáo Trưởng Điểm thi quyết định hình thức đình chỉ thi. Nếu Trưởng Điểm thi không nhất trí thì báo cáo Trưởng ban Coi thi quyết định. Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho CBCT, phải ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định và chỉ được rời khỏi khu vực thi khi hết thời gian của buổi thi.

Thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi/môn thi trong kỳ thi năm đó.

Thông tư số 05/2021/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ảnh: Thủy Nguyên

Quy định chặt chẽ hơn về chấm bài thi tự luận

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Thông tư số 05/2021/TT-BGDĐT là quy định một số điểm mới chặt chẽ hơn với việc chấm bài thi tự luận.

Cụ thể, hội đồng chấm thi các tỉnh thành sẽ chấm với hướng dẫn, đáp án, thang điểm do Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng bài thi được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Mỗi bài thi được chấm 2 vòng độc lập bởi 2 cán bộ chấm thi của 2 Tổ Chấm thi khác nhau.

Tất cả các hội đồng chấm thi tự luận đều phải tổ chức chấm chung 10 bài thi để thống nhất, tránh việc chấm lỏng hoặc chặt quá, hiểu sai hướng dẫn chấm, không nắm chắc quy trình chấm thi. sau đó, tổ chức chấm thi theo quy trình chấm hai vòng độc lập tại các phòng chấm thi riêng biệt.

Riêng đối với những Hội đồng thi có từ 30.000 thí sinh trở lên, có thể triển khai tổ chức chấm chung theo từng Tổ chấm thi hoặc nhóm Tổ chấm thi.

Việc thực hiện quy trình chấm 2 vòng độc lập phải bố trí ở 2 phòng chấm độc lập.

Trong 2 cán bộ chấm thi, chỉ cán bộ chấm vòng 2 được ghi điểm chấm trực tiếp vào bài thi của thí sinh. Cán bộ 1 chỉ ghi kết quả vào phiếu chấm của từng bài thi để đảm bảo khách quan, không có trao đổi giữa 2 giám khảo trong quá trình chấm.

Trưởng môn chấm thi tiếp nhận bài thi, phiếu chấm từ Ban Thư ký Hội đồng thi và chỉ đạo các Tổ chấm thi thực hiện thống nhất điểm bài thi. Chỉ ghi điểm từng câu và tổng điểm toàn bài vào vị trí quy định trên tờ giấy thi sau khi đã thống nhất điểm.

PV

  • Số người online: 912
  • Số lượt truy cập: 6741559
  • Số lượt truy cập tuần: 197172
  • Số lượt truy cập tháng: 477157