Triển khai thực hiện hoàn trả ngân sách nhà nước điện tử
06/04/2021 09:32:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Tin từ Cục Thuế tỉnh cho biết, từ ngày 05/4/2021, ngành Thuế sẽ triển khai việc lập, phê duyệt và gửi kết quả giải quyết hoàn thuế cho Người nộp thuế bằng phương thức điện tử có gắn chữ ký số của cấp có thẩm quyền, trao đổi thông tin hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước với Kho bạc Nhà nước bằng phương thức điện tử đối với tất cả các hồ sơ hoàn thuế.

Điểm mới trong hoàn thuế điện tử đổi với Người nộp thuế

- Thông báo/Quyết định sau khi được ký lưu hành điện tử, hệ thống Ký điện tử tập trung ngành Thuế sẽ tự động gửi văn bản điện tử cho hệ thống Dịch vụ thuế điện tử (eTax) để gửi cho Người nộp thuế qua địa chỉ tài khoản giao dịch điện tử và email Người nộp thuế đã đăng ký với cơ quan Thuế (trước đây chỉ có Thông báo/Quyết định của hoàn thuế Giá trị gia tăng được gửi đến hệ thống Dịch vụ thuế điện tử - eTax).

- Trường hợp Người nộp thuế chưa đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan Thuế, bộ phận Văn thư thực hiện in chuyển đổi văn bản điện tử để gửi trả kết quả cho Người nộp thuế theo phiếu hẹn.

Các ứng dụng hỗ trợ Người nộp thuế

Tổng cục Thuế đã nâng cấp các ứng dụng eTax, eTaxViewer, HTKK đáp ứng xử lý hoàn thuế đối với từng dự án đầu tư theo quy định tại Nghị định số 126 ngày 19/10/2020 của Chính phủ, triển khai ban hành văn bản hoàn thuế điện tử và truyền nhận thông tin hoàn trả ngân sách nhà nước điện tử với Kho bạc Nhà nước trên phạm vi toàn quốc. Do vậy khi lập hồ sơ đề nghị hoàn thuế có liên quan đến nội dung nâng cấp thì Người nộp thuế sẽ sử dụng phiên bản ứng dụng eTax 1.8.9, HTKK phiên bản 4.5.6, iTaxViewer 1.7.4 thay cho các phiên bản trước đây.

Người nộp thuế có thể tải bộ cài và tài liệu hướng dẫn sử dụng ứng dụng HTKK tại địa chỉ sau: http://www.gdt.gov.vn/wps/portal/home/hotrokekhai.

Hướng dẫn sử dụng ứng dụng thuế điện tử (eTax)

Sau khi gửi hồ sơ đề nghị hoàn trả ngân sách, người nộp thuế (NNT) tra cứu danh sách các thông báo từ Cơ quan thuế như sau:

Bước 1: NNT chọn menu “Tra cứu”, sau đó chọn tiếp “Thông báo thuế khác”. Hệ thống hiển thị màn hình Thông báo thuế khác như sau:

Bước 2: Nhập thông tin tra cứu thông báo thuế khác:

Loại thông báo: NNT chọn loại thông báo muốn tra cứu.

Số thông báo: Số thông báo đã được gửi vào mail của NNT.

Từ ngày thông báo: NNT nhập Từ ngày thông báo.

Đến ngày thông báo: NNT nhập Đến ngày thông báo, không được phép để trống nếu NNT nhập Từ ngày thông báo.

Lưu ý: Từ ngày thông báo có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng Đến ngày thông báo.

Bước 3: Nhấn nút “Tra cứu”.

Hệ thống thực hiện truy vấn dữ liệu theo điều kiện tra cứu và hiển thị kết quả lên lưới dữ liệu

Nhấn “Thông báo”

Cho phép NNT tải thông báo thuế khác về máy trạm dưới dạng file .pdf

Khi NNT đã nhấn tải thông báo về thì trạng thái chuyển về “Đã xem”./.

Mọi vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện đề nghị Người nộp thuế gửi ý kiến qua Mục hỏi đáp trên Hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax) hoặc liên hệ với bộ phận một cửa, bộ phận quản lý khai thuế của cơ quan Thuế quản lý trực tiếp Người nộp thuế để được hỗ trợ.

 PV

  • Số người online: 352
  • Số lượt truy cập: 6739995
  • Số lượt truy cập tuần: 195608
  • Số lượt truy cập tháng: 475593