Ấm áp nghĩa tình khăn quàng đỏ
19/04/2021 17:05:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Nhằm tiếp tục phát động thiếu nhi thành phố thực hiện có hiệu quả phong trào "Kế hoạch nhỏ", giúp bạn tới trường, đồng thời góp phần cùng các cơ quan, đơn vị chăm lo về nhà ở cho gia đình thiếu nhi nghèo trên địa bàn thành phố, Hội đồng Đội thành phố Tuyên Quang đã phát động cuộc vận động xây dựng “Ngôi nhà khăn quàng đỏ”. Đây là hoạt động có ý nghĩa xã hội thiết thực của Đội TNTP Hồ Chí Minh. Những ngôi nhà cũ dột nát, tạm bợ sẽ được thay thế bằng căn nhà mới kiên cố hơn. Từ đó, phần nào tiếp thêm động lực, giúp các em có hoàn cảnh khó khăn yên tâm cắp sách tới trường.

Theo Hội đồng đội thành phố, trong năm học 2020-2021, Hội đã tiến hành rà soát, họp xét và lựa chọn 02 gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn để tặng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ". Đó là gia đình em Nịnh Thị Kim Thoa, học sinh lớp 5B, trường tiểu học Sơn Lạc và gia đình em Nguyễn Thị Ngọc Ánh, lớp 5A3, trường tiểu học Phú Lâm. Theo kế hoạch, Hội đồng Đội thành phố hỗ trợ toàn bộ kinh phí xây dựng, hoàn thiện ngôi nhà, trích từ nguồn trích nộp Kế hoạch nhỏ của các Liên đội trên địa bàn thành phố; Chương trình "Quà Tết cho em" năm 2021 và vận động các tổ chức, đơn vị hỗ trợ, ủng hộ kinh phí, vật chất cho việc xây dựng công trình.

Cô và trò trường TH Hồng Thái cùng kiểm

Quỹ ủng hộ xây dựng “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” và "Đàn gà khăn quàng đỏ” .

Hưởng ứng cuộc vận động xây dựng “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” do Hội đồng Đội thành phố phát động và thực hiện Chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2020 - 2021, liên đội trường tiểu học Hồng Thái đã kêu gọi lòng hảo tâm quyên góp ủng hộ từ các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh trong toàn liên đội. Sau 1 tuần phát động, liên đội đã thu được tổng số tiền ủng hộ là 34,2 triệu đồng. Trong đó, trích nộp 5,2 triệu đồng ủng hộ cuộc vận động xây dựng “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” do Hội đồng Đội thành phố phát động. Số tiền còn lại, liên đội dùng để xây đựng công trình “Vì đàn em thân yêu”, công trình măng non “Đàn gà khăn quàng đỏ” để giúp đỡ gia đình em Bùi Trung Thành học sinh lớp 4B, trường Tiểu học Hồng Thái.

Được biết, gia đình em Bùi Trung Thành có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bố em mất sớm, mẹ không có việc làm ổn định, bản thân lại bị bệnh nặng thường xuyên phải nằm viện. Gánh nặng kinh tế lại càng đặt lên vai mẹ Thành khi phải một mình chăm sóc 3 đứa con thơ. Thương mẹ vất vả nên sau mỗi giờ tan học ở trường, 3 chị em Thành lại nhận làm thuê hàng mã tại nhà để phụ giúp cho mẹ.

Để giúp đỡ gia đình em có thêm thu nhập, liên đội trường tiểu học Hồng Thái đã sử dụng số tiền quyên góp được, ủng hộ được để xây dựng dựng công trình măng non “Đàn gà Khăn quàng đỏ” trị giá 16,7 triệu đồng. Công trình gồm 1 chuồng gà được thiết kế kiên cố và đàn gà hơn 40 con trưởng thành, đã sẵn sàng cho thịt và trứng cùng thức ăn chăn nuôi gà.

Cô và trò trường tiểu học Hồng Thái bàn giao công trình cho gia đình em Bùi Trung Thành.

Khi được liên đội trường tiểu học Hồng Thái trao tặng đàn gà cùng chuồng trại mới kiên cố, Thành phấn chấn vô cùng. “Được tặng đàn gà mới em vui lắm. Em sẽ chăm sóc chúng thật tốt để năm học tới này có thể bán đi mua sách vở và quần áo mới”- Thành vui mừng bày tỏ.

Ngoài công trình “Đàn gà khăn quàng đỏ”, liên đội trường tiểu học Hồng Thái còn dành tặng thêm số tiền mặt là 12,3 triệu đồng để gia đình tiếp tục sử dụng vào mục đích chăn nuôi.

Xúc động trước phần quà ý nghĩa, chị Trần Thị Phượng, mẹ em Thành chia sẻ, công trình “Đàn gà khăn quàng đỏ” sẽ là nguồn động viên lớn giúp gia đình chị có thêm động lực để vượt qua khó khăn, có thêm nguồn thu để cải thiện cuộc sống, lo cho các con có đủ điều kiện ăn học.

Các thầy cô trường TH Hồng Thái trao tặng tiền mặt hỗ trợ chăn nuôi cho gia đinh em Bùi Trung Thành

Chị Nguyễn Thị Minh Huế, Phó Chủ tịch Hội Đồng đội thành phố, Tổng phụ trách Đội trường tiểu học Hồng Thái cho biết, từ khi phát động cuộc vận động ủng hộ xây dựng “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” và “Đàn gà khăn quàng đỏ” đến nay, liên đội trường đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cán bộ giáo viên, đặc biệt là của các em học sinh, đội viên trong nhà trường. Hy vọng trong thời gian tới, nhiều mô hình ý nghĩa sẽ tiếp tục được nhân rộng và phát huy hiệu quả để đồng hành với các em học sinh nghèo, tiếp thêm động lực để các em vươn lên, phấn đấu trở thành người công dân tốt cho xã hội.

Thời gian qua, từ những phong trào hay, mô hình cụ thể do tổ chức Đội  phát động, các em thiếu niên, nhi đồng đã thực hiện nhiêu phần việc có ý nghĩa, giúp các em khi đến trường không chỉ học tập mà còn có ý thức góp phần tham gia lao động, làm kế hoạch nhỏ. Đồng thời, đây cũng là dịp để các chi Đội, các em đội viên, thiếu nhi xây dựng các công trình, phần việc măng non, thực hiện mục tiêu an sinh xã hội, đúng với lời Bác Hồ dạy “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”.

Quang Thanh

  • Số người online: 1138
  • Số lượt truy cập: 9069524
  • Số lượt truy cập tuần: 86726
  • Số lượt truy cập tháng: 827185