Xuyên đêm cấp thẻ căn cước công dân, quyết tâm vượt tiến độ
28/04/2021 08:12:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Xác định việc cấp Căn cước công dân (CCCD) là nhiệm vụ trọng tâm, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh Tuyên Quang đã tập trung mọi nguồn lực, trí tuệ. phương tiện kỹ thuật với quyết tâm chính trị cao nhất trên tinh thần "Vừa chạy, vừa xếp hàng", đã chủ động nghiên cứu, vừa làm vừa rút kinh nghiệm và trao đổi kinh nghiệm với các địa phương bạn, lựa chọn các phương pháp thực hiện, giải pháp kỹ thuật hiệu quả nhất, tối ưu nhất, khắc phục mọi khó khăn để triển khai thực hiện thu nhận hồ sơ cấp CCCD đúng tiến độ. Từ ngày 26/3/2021 đến ngày 27/4/2021 toàn tỉnh đã thu nhận 226.515 hồ sơ, vượt 153% so với chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Trong "chiến dịch," Công an tỉnh Tuyên Quang và Công an các huyện, thành phố đã có nhiều cách làm mới để đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD trên toàn địa bàn, cũng như giảm thời gian, chi phí đi lại, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Cụ thể, trong tháng qua, với phương châm "Đông làm trước, nhỏ lẻ làm sau" và "Xa làm ngày, gần làm đêm" 16 tổ máy làm thủ tục cấp CCCD thuộc Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) và Công an các huyện, thành phố đã xuyên đêm cấp CCCD cho công dân trên địa bàn. Công an tỉnh đã chủ động mua thêm 18 máy laptop kết nối với các các bộ phận thu nhận hồ sơ CCCD để đẩy nhanh tiến độ; trưng dụng số máy tính đã trang bị cho Công an cấp xã để hỗ trợ thực hiện cập nhật số hồ sơ hộ khẩu mới, cập nhật phiếu  DC01 mới.

Tổ máy cấp CCCD Công an huyện vùng cao Lâm Bình làm thủ tục cấp CCCD cho công dân trên địa bàn

Công an tỉnh đã huy động 530 cán bộ, chiến sỹ thuộc các lực lượng từ cấp tỉnh đến cấp xã tham gia phối hợp trong chiến dịch cấp CCCD thực hiện xuyên suốt 24/24h/ngày kể cả ngày nghỉ, ngày Lễ tại 16 tổ máy, phát huy tối đa công xuất của phương tiện được trang bị.

Các tổ máy phối hợp với lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an xã, thị trấn phát phiếu số thứ tự đăng ký được chia theo khung giờ phù hợp đến từng hộ gia đình và công dân, không để công dân phải chờ đợi lâu khi đến làm thủ tục, không để không hết công xuất trên mỗi bộ máy. Công an các xã, thị trấn thực hiện kiểm tra, rà soát, đối chiếu làm sạch dữ liệu theo phương châm "Đúng, đủ, sạch, sống" góp phần đảm bảo cấp CCCD chính xác trên thực tế. 

Trong quá trình làm việc, để khắc phục tình trạng máy thu vân tay quá tải, nóng và treo máy, cán bộ, chiến sỹ các tổ máy có sáng kiến đóng kệ gỗ kê cao máy, dùng quạt điện thổi vào gầm làm mát máy, giúp máy hoạt động liên tục không bị gián đoạn. Đối với các trường hợp da tay khô ráp, chai cứng, không lấy được vân tay, tổ máy chuẩn bị sẵn 1 xô đá lạnh để người dân ngâm tay trong giây lát, da tay mềm hơn, vân tay hiện rõ, dễ dàng lấy được vân tay.

Căn cứ số nhân khẩu thực tế trên từng địa bàn, giao chỉ tiêu mức khoán theo từng giai đoạn, bố trí sắp xếp hợp lý theo từng khu vực; xây dựng phương án điều chuyển bộ máy, nhân lực từ địa bàn có số nhân khẩu ít đến địa bàn có số nhân khẩu nhiều. Từ ngày 26/3/2021 đến nay mỗi ngày toàn tỉnh thu nhận 7.307 hồ sơ cấp CCCD, tăng 2.507 hồ sơ theo mức khoán của Bộ Công an giao. Nhiều tổ máy đã tích cực ngày đêm, huy động tối đa nhân lực, hiệu suất máy có ngày cao điểm vượt đến gần 300% so với mức khoán của Bộ, tiêu biểu như: Tổ máy số 01 phòng PC06 phụ trách có 21 ngày đạt trên 500 hồ sơ; tổ máy số 05 của Công an huyện Na Hang phụ trách có 10 ngày đạt trên 500 hồ sơ; tổ máy số 7 của Công an huyện Chiêm Hóa có 13 ngày vượt trên 500 hồ sơ; tổ máy số 8 của Công an huyện Chiêm Hóa có 22 ngày đạt trên 500 hồ sơ. Đặc biệt, tổ máy số 6 của  Công an huyện Chiêm Hóa có ngày đạt tới 713 hồ sơ; cao hơn nữa là tổ máy số 11 do đồng chí Vương Thị Nhất Công an huyện Yên Sơn phụ trách, trong ngày 13/4/2021 đã thu nhận tới 818 hồ sơ (vượt gần 300% so với mức khoán của Bộ Công an giao).

Đồng chí Đại tá Đỗ Tiến Thùy, Phó Giám đốc Công an tỉnh thưởng nóng cho tổ máy cấp CCCD

 của Công an huyện Chiêm Hóa - Đơn vị dẫn đầu vượt chỉ tiêu cấp CCCD 

Kịp thời động viên anh em các tổ công tác tiếp tục cố gắng nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra, trong tháng Giám đốc Công an tỉnh đã tặng giấy khen cho 1 tập thể và 44 cá nhân, đề nghị Bộ Công an tặng bằng khen cho Công an huyện Chiêm Hóa. Lãnh đạo Công an tỉnh đã kịp thời thăm hỏi, tặng quà cho các tổ máy, thưởng nóng cho 4 tổ máy thuộc các đơn vị Na Hang, Hàm Yên, Chiêm Hóa và Yên Sơn có thành tích vượt chỉ tiêu cao trong ngày, tạo điều kiện tối đa về vật chất, tinh thần, giúp anh em yên tâm công tác.

Với cách làm sáng tạo, đổi mới phương pháp thực hiện phù hợp thực tiễn, đặc biệt đã vận động sự tham gia, ủng hộ vào cuộc của cấp ủy, chính quyền cơ sở đã tạo nên sức mạnh đoàn kết to lớn giúp lực lượng Công an Tuyên Quang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó. Lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã khắc phục mọi khó khăn, đạt được thành tích đáng ghi nhận trong công tác thu nhận hồ sơ cấp CCCD. Từ ngày 26/3/2021 đến hết ngày 27/4/2021 Công an Tuyên Quang liên tiếp vượt chỉ tiêu thu nhận hồ sơ cấp CCCD  từ 120% đến 153%  chỉ tiêu Bộ Công an giao (cao hơn chỉ tiêu là 2.507 hồ sơ/ngày), hiện xếp thứ 11/53 Công an tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là những thành tích và bài học kinh nghiệm quý báu cần được nhân rộng để công tác cấp CCCD đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

Đặc biệt, để đảm bảo tiến độ cấp CCCD cho tất cả các đối tượng, Lãnh đạo Công an tỉnh đã phát động Cao điểm chiến dịch cấp CCCD trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, theo đó Công an các huyện, thành phố tập trung tối đa lực lượng, tuyên truyền, vận động và ưu tiên cấp CCCD cho các công dân có hộ khẩu thường trú ở địa phương đi làm ăn, lao động, học tập, công tác ngoài địa phương trở về thăm thân, kịp thời đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân.

Để có được kết quả đáng khích lệ trên, Công an tỉnh đã xác định tổng thể công việc từ tra cứu thông tin CCCD, làm sạch dữ liệu, bổ xung thông tin mới vào  tàng thư cho đến trả CCCD cho công dân... Lãnh đạo Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các tổ máy bám sát, cập nhật dữ liệu, thiết lập tổ kỹ thuật đảm bảo chính xác, đúng quy chế làm việc. Trước những kết quả đáng mừng đó, Giám đốc Công an tỉnh đã có thư cảm ơn các cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và Nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh đã quan tâm, phối hợp và giúp đỡ lực lượng Công an hoàn thành nhiệm vụ.

Trong thời gian tiếp theo, Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ thường xuyên thực hiện tốt quy trình thu thập, cập nhật thông tin công dân; quy trình cấp CCCD, đặc biệt công tác phối hợp với các đơn vị có liên quan để tra cứu, xác minh, làm sạch dữ liệu dân cư phục vụ có hiệu quả chiến dịch cấp CCCD. Khối lượng công việc nhiều, theo dự tính, mỗi ngày Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố phải làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân cho trên 5.000 trường hợp mới kịp tiến độ, Đây là một con số không hề nhỏ. Với quyết tâm và nghị lực, cho dù khó khăn đến đâu, lực lượng Công an toàn tỉnh quyết vượt qua, đảm bảo tiến độ, quyết tâm đến 31/5/2021 Công an Tuyên Quang sẽ hoàn thành việc cấp CCCD cho 100% đối tượng được cấp CCCD trên địa bàn toàn tỉnh - Vượt chỉ tiêu và thời gian mà Bộ Công an đã quy định./.

Trần Thái

Công an tỉnh

  • Số người online: 186
  • Số lượt truy cập: 7603932
  • Số lượt truy cập tuần: 111305
  • Số lượt truy cập tháng: 483147