Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 06/2021
01/06/2021 14:54:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Phạt đến 30 triệu đồng nếu kinh doanh karaoke quá 12 giờ đêm; bổ sung nội dung kiểm tra phẩm chất đạo đức trong sơ tuyển tuyển sinh vào Công an nhân dân; doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm phải ký quỹ 300 triệu đồng; Quy định cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm;… là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6/2021.

Phạt đến 30 triệu đồng nếu kinh doanh karaoke quá 12 giờ đêm

Đây là nội dung tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo.

Theo đó, phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh dịch vụ karaoke vi phạm một trong các hành vi: Kinh doanh dịch vụ ngoài khoảng thời gian từ 8 giờ đến 24 giờ mỗi ngày; sửa chữa, tẩy xoá hoặc bổ sung làm thay đổi nội dung giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke.

Ngoài ra, việc kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường không bảo đảm diện tích theo quy định có thể bị phạt tiền từ 15 -20 triệu đồng đối với cá nhân; phạt từ 30 - 40 triệu đồng đối với tổ chức. Cùng mức phạt trên có các hành vi: Kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường không bảo đảm diện tích theo quy định;đặt chốt cửa bên trong phòng hát karaoke, phòng vũ trường; đặt thiết bị báo động, trừ các thiết bị báo cháy nổ tại địa điểm kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường; không bảo đảm hình ảnh phù hợp với lời bài hát thể hiện trên màn hình (hoặc hình thức tương tự) hoặc với văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam trong phòng hát karaoke; không điều chỉnh giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường trong trường hợp thay đổi về số lượng phòng hoặc thay đổi chủ sở hữu; kinh doanh dịch vụ vũ trường trong khoảng thời gian từ 02 giờ đến 8 giờ mỗi ngày; kinh doanh dịch vụ vũ trường ở địa điểm cách trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử - văn hóa dưới 200 mét.

Về vi phạm quy định về tổ chức lễ hội, Nghị định quy định rõ, phạt từ 200 - 500 nghìn đồng với một trong các hành vi: Thắp hương, đốt vàng mã không đúng nơi quy định; nói tục, chửi thề, xúc phạm tâm linh gây ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm của lễ hội; mặc trang phục không lịch sự hoặc không phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam. Phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không báo cáo bằng văn bản kết quả tổ chức lễ hội đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định; chèo kéo người tham dự lễ hội sử dụng dịch vụ, hàng hóa của mình.

Phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không thành lập Ban tổ chức lễ hội theo quy định; bán vé, thu tiền tham dự lễ hội; không có nhà vệ sinh hoặc có nhà vệ sinh nhưng không bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định trong khu vực lễ hội, di tích; không tuyên truyền, giới thiệu mục đích, ý nghĩa, giá trị của lễ hội trên hệ thống loa phát thanh hoặc bảng, biển và các hình thức tuyên truyền khác; không thông báo số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh của người tham gia lễ hội.

Ngoài ra, việc lợi dụng hoạt động tổ chức lễ hội để trục lợi; tham gia hoạt động mê tín dị doan trong lễ hội có thể bị phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng.

Nghị định 38/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/6/2021 và thay thế Nghị định 56/2006/NĐ-CP, Nghị định 158/2013/NĐ-CP .

Cán bộ Công an huyện lâm Bình tiếp nhận, kiểm tra các thủ tục giấy tờ đăng ký sơ tuyển của công dân

Điểm mới trong sơ tuyển tuyển sinh vào Công an nhân dân

Bộ Công an ban hành Thông tư 44/2021/TT-BCA ngày 27/4/2021 quy định về thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân.

Thông tư này quy định rõ về đối tượng, mục đích, nguyên tắc, cách thức và nội dung thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân (CAND). Đối tượng áp dụng là các đơn vị thuộc cơ quan Bộ, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, học viện, trường CAND, sĩ quan, hạ sĩ quan CAND, công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND và cơ quan, tổ chức, công dân có liên quan đến tuyển sinh vào CAND.

Điều 6 Thông tư quy định thực hiện dân chủ trong sơ tuyển tuyển sinh. Theo đó, Sơ tuyển tuyển sinh vào CAND gồm: Tiếp nhận đăng ký dự tuyển; kiểm tra học lực, hạnh kiểm, phẩm chất đạo đức; kiểm tra sức khoẻ; kiểm tra năng khiếu, các khả năng khác và thẩm tra, xác minh, kết luận tiêu chuẩn chính trị hoặc xác minh sơ bộ lý lịch, hoàn thiện hồ sơ dự tuyển nộp về các trường Công an nhân dân theo quy định về tuyển sinh của Bộ Công an.

Công an đơn vị, địa phương thành lập Hội đồng sơ tuyển tuyển sinh và các ban chuyên môn (nếu cần thiết) theo thẩm quyền.

Những người có con, vợ hoặc chồng, bố, mẹ, anh, chị, em ruột, người nuôi dưỡng của mình hoặc của vợ hoặc chồng dự tuyển thì không được tham gia Hội đồng sơ tuyển và các ban chuyên môn.

Hội đồng sơ tuyển bảo đảm đúng, đủ thành phần theo quy định của Bộ Công an, làm việc công khai, dân chủ và quyết định theo đa số.

Công khai cho người dự tuyển biết kết quả sơ tuyển, tiếp nhận đề nghị phúc tra kết quả sơ tuyển của người dự tuyển và tổ chức phúc tra sơ tuyển, thông báo lại kết quả cho người dự tuyển.

Công an các đơn vị, địa phương cấp giấy chứng nhận sơ tuyển theo mẫu quy định của Bộ Công an cho người dự tuyển đạt sơ tuyển.

Như vậy, so với Thông tư 03/2010/TT-BCA, Thông tư 44/2021 bổ sung nội dung kiểm tra phẩm chất đạo đức; kiểm tra các khả năng khác; xác minh sơ bộ lý lịch, hoàn thiện hồ sơ dự tuyển nộp về các trường CAND).

Thông tư 44/2021/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 16/6/2021.

Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm phải ký quỹ 300 triệu đồng

Từ ngày 01/6/2021, Nghị định 23/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết Luật Việc làm chính thức có hiệu lực.

Cụ thể, Nghị định này quy định chi tiết khoản 3 Điều 37 và Điều 39 của Luật Việc làm về trung tâm dịch vụ việc làm, doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm, gồm: Điều kiện, trình tự, thủ tục, thẩm quyền thành lập, tổ chức lại, giải thể và tổ chức, hoạt động của trung tâm dịch vụ việc làm; điều kiện, trình tự, thủ tục cấp, gia hạn, cấp lại, thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm, hoạt động của doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm.

Theo đó, điều kiện thành lập Trung tâm dịch vụ việc làm là phải có mục tiêu, chức năng, nhiệm vụ cung cấp dịch vụ sự nghiệp công về việc làm; phù hợp với quy hoạch mạng lưới trung tâm dịch vụ việc làm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bên cạnh đó, phải có trụ sở làm việc hoặc đề án cấp đất xây dựng trụ sở làm việc đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt (trường hợp xây dựng trụ sở mới); có trang thiết bị để thực hiện các nhiệm vụ theo quy định phù hợp với tiêu chuẩn, định mức máy móc, thiết bị chuyên dùng do cấp có thẩm quyền ban hành; có ít nhất 15 người làm việc là viên chức. Cơ quan có thẩm quyền thành lập đảm bảo kinh phí cho các hoạt động dịch vụ sự nghiệp công về việc làm theo quy định của pháp luật.

Cũng theo Nghị định này, để được cấp Giấy phép, doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm phải có địa điểm đặt trụ sở, chi nhánh để tổ chức hoạt động dịch vụ việc làm thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc được doanh nghiệp thuê ổn định theo hợp đồng từ 03 năm (36 tháng) trở lên. Doanh nghiệp đã thực hiện ký quỹ 300 triệu đồng.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là người không thuộc một trong các trường hợp: Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc, trốn khỏi nơi cư trú, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc liên quan đến dịch vụ việc làm. Có trình độ từ đại học trở lên hoặc đã có thời gian trực tiếp làm chuyên môn hoặc quản lý dịch vụ việc làm hoặc cung ứng lao động từ đủ 02 năm (24 tháng) trở lên trong thời hạn 05 năm liền kề trước khi đề nghị cấp giấy phép.

Hướng dẫn chi tiết sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số

Quy định cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm

Ngày 31/3, Chính phủ ban hành Nghị định 43/2021/NĐ-CP quy định Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 01/6/2021.

Cụ thể, Cơ sở dữ liệu này có nhiều thông tin liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người tham gia như:

Về bảo hiểm y tế: Có Mã mức hưởng; loại đối tượng; nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu; thời điểm hết hạn; thời điểm đủ 05 năm liên tục; quá trình đóng, hưởng;

Về bảo hiểm xã hội: Có Mã số bảo hiểm xã hội; phương thức đóng; quá trình đóng, hưởng bảo hiểm xã hội…

Về bảo hiểm thất nghiệp: Có quá trình đóng, hưởng; thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp… 

Từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm, cơ quan, tổ chức, cá nhân được phép khai thác và sử dụng thông tin của mình; thông tin cá nhân của người khác nếu được người đó đồng ý theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, các đối tượng được khai thác và sử dụng dữ liệu trên cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước thì không cần sự đồng ý như: BHXH Việt Nam (phục vụ hoạt động nghiệp vụ chuyên ngành); Bộ LĐ-TB&XH (phục vụ quản lý về bảo hiểm xã hội, việc làm và an sinh xã hội); Bộ Y tế (phục vụ quản lý trong lĩnh vực y tế bao gồm cả các thông tin, dữ liệu về bảo hiểm y tế); Văn phòng Chính phủ (phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ); Bộ TT&TT (kết hợp với các nguồn dữ liệu khác tạo ra các thông tin gia tăng phục vụ mục đích tham mưu, hỗ trợ ban hành chính sách trong Chính phủ điện tử, Chính phủ số); Bộ Công an, Bộ Quốc phòng (phục vụ quản lý trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng); các cơ quan quản lý nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ khai thác, sử dụng dữ liệu phục vụ các hoạt động quản lý nhà nước theo thẩm quyền.

PV

  • Số người online: 1503
  • Số lượt truy cập: 13334280
  • Số lượt truy cập tuần: 162175
  • Số lượt truy cập tháng: 1120077