Tự hào “cánh tay nối dài” của Đảng, Nhà nước và Nhân dân
21/06/2021 09:03:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Báo chí cách mạng Việt Nam, khởi nguồn từ Báo Thanh Niên ra đời ngày 21/6/1925 do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập không chỉ là phương tiện tuyên truyền chủ nghĩa Mác-Lênin, khơi dậy tinh thần yêu nước, đấu tranh của Nhân dân mà còn góp phần vào quá trình chuẩn bị về chính trị, tư tưởng, tổ chức cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam; tập hợp mọi lực lượng yêu nước thành sức mạnh tổng hợp, vùng lên đấu tranh giải phóng dân tộc dưới ngọn cờ của Đảng. Từ mốc son ấy cho đến nay, dòng chảy báo chí cách mạng Việt Nam đã trải qua 96 năm xây dựng và phát triển, trở thành một bộ phận hữu cơ, gắn bó mật thiết với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Báo chí đã cổ vũ nhân dân trong cao trào cách mạng 1930-1931, phong trào vận động dân chủ 1936-1939, tiến tới Tổng khởi nghĩa giành chính quyền năm 1945. Đặc biệt, trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ (chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ) bảo vệ Tổ quốc của dân tộc, báo chí cách mạng là một binh chủng quan trọng trên mặt trận tư tưởng làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, cổ vũ thi đua, lao động sản xuất và chiến đấu; đấu tranh ngoại giao để tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới đối với cuộc chiến tranh chính nghĩa của nhân dân ta....

Các nhà báo luôn bám sát các mặt trận, hòa mình trong cuộc sống, chiến đấu, lao động gian khổ, hào hùng của quân và dân ta, để truyền đi và ghi lại những hình ảnh chân thực, sinh động từ những vùng chiến sự; nhiều tác phẩm báo chí có sức lan tỏa, lay động con tim, thực sự trở thành lời hiệu triệu, tiếng gọi non sông đất nước tiếp thêm tình yêu, niềm tin và sức mạnh thúc giục đồng bào cả nước cùng ra trận làm nên những chiến thắng vang dội, giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước, báo chí đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tiếp tục là lực lượng nòng cốt tuyên truyền, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện thắng lợi mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; thông tin, tuyên truyền mọi lĩnh vực của đời sống; đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch...Nhiều nhà báo không quản ngại gian khó, đối mặt với nguy hiểm có mặt nơi đầu sóng, ngọn gió của Tổ quốc hoặc nơi lũ lụt, vào điểm dịch, tâm dịch để viết tin, bài, phỏng vấn (như trong trận chiến chống dịch Covid-19)...để có những tác phẩm mang hơi thở của cuộc sống, kịp thời cung cấp cho người đọc, người xem những bản tin, hình ảnh, bài báo nóng hổi tính thời sự.

Phóng viên Báo Tuyên Quang tác nghiệp tại thôn
Phiêng Ngàm, xã Sinh Long (Na Hang). Ảnh: Hải Đăng

Trong những năm qua, đồng hành cùng với báo chí cả nước báo chí Tuyên Quang không ngừng phát triển, bắt nhịp với thực tiễn, thực hiện tốt vai trò là cơ quan tuyên truyền của Đảng, thông tin, phản ánh sinh động những diễn biến của đời sống xã hội, những thành tựu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của đất nước, của tỉnh.

6 tháng đầu năm 2021, các cơ quan báo chí của tỉnh đã thông tin, tuyên truyền nhiều sự kiện quan trọng của tỉnh: Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Tuyên Quang là đô thị loại II; khai mạc chương trình kích cầu du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2021; khai mạc Hội báo xuân Tân Sửu và phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ VI...Tuyên truyền đa dạng, phong phú các thông tin về cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, góp phần quan trọng vào thành công của cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh. Thông tin, phản ánh kịp thời về công tác phòng, chống dịch Covid-19; tình hình dịch bệnh trong tỉnh, trong nước và trên thế giới; công tác quyên góp, ủng hộ phòng, chống dịch;việc thực hiện các chương trình, đề án trong trong lĩnh vực kinh tế; các giải pháp thu ngân sách, tạo việc làm cho người lao động, giải ngân vốn đầu tư công... Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí của tỉnh đã thông tin về các vấn đề văn hóa - xã hội như: Duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục các bậc học; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; gìn giữ và phát huy bản sắc truyền thống văn hóa các dân tộc; công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân; chú trọng tuyên truyền các hoạt động quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. ..

Sự phát triển vượt bậc của báo chí Tuyên Quang trong thời gian gần đây ghi dấu trên cả 2 phương diện: Từ cơ sở vật chất, trang thiết bị, công nghệ làm báo hiện đại đến sự chuyên nghiệp của đội ngũ phóng viên đảm bảo thông tin nhanh, kịp thời, toàn diện; tích cực ứng dụng công nghệ vào sản xuất các chương trình trực tiếp, phóng sự truyền hình, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thông tin của Nhân dân.

Tự hào 96 năm Báo chí cách mạng Việt Nam, các cơ quan báo chí, đội ngũ nhà báo vẫn đang ra sức phấn đấu không ngừng sáng tạo, cống hiến góp phần cùng Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, phát triển và hội nhập của tỉnh.

Phan Thanh Bình

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

  • Số người online: 629
  • Số lượt truy cập: 10885939
  • Số lượt truy cập tuần: 58691
  • Số lượt truy cập tháng: 104168