Na Hang cấp bách triển khai các dự án di dân khỏi vùng nguy hiểm
08/09/2021 08:27:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Xây dựng dự án di dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở, lũ quét là nhiệm vụ cấp bách đang được huyện Na Hang quan tâm, khẩn trương triển khai.

Ông Phùng Văn Ninh, thôn Khau Phiêng, xã Khau Tinh (Na Hang) dọn dẹp lại nhà cửa khi bị đất đá sạt vào nhà.

Dự án sắp xếp ổn định dân cư vùng đặc biệt khó khăn thôn Nà Đứa, xã Đà Vị có diện tích 2,9 ha nhằm đảm bảo an toàn cho 31 hộ dân đang sinh sống trong vùng sạt lở đất, đá đến nơi ở mới phát triển sản xuất ổn định cuộc sống. Tổng mức đầu tư dự án trên 44 tỷ đồng. Đến nay, dự án đã hoàn thiện khâu san gạt mặt bằng và đang chuẩn bị xây dựng hạng mục cấp thoát nước, điện, đường giao thông.

Đồng chí Nguyễn Đình Duy, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Na Hang cho biết, UBND huyện đang đốc thúc đơn vị tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng công trình. Đồng thời, yêu cầu các nhà thầu tập trung huy động máy móc, thiết bị, nhân lực, vật liệu tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình và cam kết hoàn thành các dự án đúng tiến độ để đón các hộ dân chuyển về nơi ở mới an toàn.

Năm 2021, qua đánh giá và rà soát, trên địa bàn huyện có 24 hộ nằm trong khu vực sạt lở, lũ quét phải di dời đến nơi an toàn. Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn cho người dân, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã cử cán bộ phối hợp với các xã rà soát, đánh giá tình hình và chủ động đề xuất với huyện phương án di dời dân cư ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở.

Đồng chí Chẩu Văn Bích, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang cho biết, mỗi năm trên địa bàn huyện có hàng chục hộ dân phải đối mặt với hiểm nguy do sống trong các khu vực chân núi, gần bờ suối những nơi thường xảy ra các hiện tượng lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, đá. Để ứng phó với thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân, UBND huyện đã thực hiện phương án, nhanh chóng di dời các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Để làm được điều này, huyện tập trung tuyên truyền, vận động, cảnh báo cho người dân về nguy cơ mất an toàn khi sống tại các khu vực nguy hiểm để người dân có kế hoạch di chuyển. Cùng với đó, huyện chỉ đạo các tổ chức đoàn thể vận động hội viên, anh em họ hàng chung tay giúp đỡ ngày công, vật liệu xây dựng, ủng hộ về tinh thần, sang nhượng đất ở di chuyển nhà; tạm ứng kinh phí hỗ trợ, để người dân yên tâm di chuyển đến nơi an toàn.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, Khau Tinh là một trong những xã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sạt lở đất gây ra, đã có 1 gia đình bị đất đá vùi lấp làm 3 cháu nhỏ tử vong. Trước tình hình trên, UBND xã Khau Tinh đã tiến hành rà soát có 51 hộ phải di dời đến nơi ở mới. Hiện nay, UBND xã đã gửi kết quả rà soát đến các cấp, ngành liên quan để thẩm định, đánh giá mức độ sạt lở để di chuyển các hộ đến nơi ở mới.

Gia đình ông Phùng Văn Ninh, thôn Khau Phiêng, xã Khau Tinh là một trong những hộ nằm trong diện nguy cơ sạt lở cao. Ông Ninh chia sẻ, gia đình ông có 8 nhân khẩu, mỗi khi có mưa to, gió lớn, cả gia đình rất lo lắng, luôn thấp thỏm trong nỗi sợ hãi. Ông mong các cấp chính quyền sớm có phương án cho gia đình đến nơi mới, ổn định cuộc sống và yên tâm làm ăn phát triển kinh tế.

Để chủ động phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại, giải pháp được huyện Na Hang đưa ra là thường xuyên thông tin, cảnh báo các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đá, thực hiện cắm biển cảnh báo để người dân biết chủ động, sơ tán, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Theo Báo Tuyên Quang

  • Số người online: 1441
  • Số lượt truy cập: 13334910
  • Số lượt truy cập tuần: 162805
  • Số lượt truy cập tháng: 1120707