Lâm Bình trở lại cuộc sống bình thường mới
05/01/2022 08:04:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Sau hơn 1 tháng quyết liệt triển khai các giải pháp hiệu quả, đến nay dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Lâm Bình đã được khống chế, kiểm soát. Huyện chuyển từ vùng đỏ (nguy cơ cao cấp độ 4) xuống vùng xanh (cấp độ 1). Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, văn phòng phẩm, đồ dùng học tập... đã mở cửa; các trường học đã đón học sinh đi học, cuộc sống bình thường mới đang dần trở lại.

Các hoạt động dần trở lại bình thường

Sau hơn 1 tháng thực hiện giãn cách xã hội (từ ngày 14-11) theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến nay Lâm Bình trở về vùng xanh cho phép hoạt động trở lại một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ; các trường học, cơ sở giáo dục tư thục được đón học sinh đi học trở lại.

Các em học sinh Trường tiểu học Phúc Sơn, xã Phúc Sơn đã đi học trở lại.

Theo Phòng Giáo dục huyện Lâm Bình, đến ngày 26-12 toàn bộ các trường học ở các cấp học trên địa bàn huyện đã đón học sinh đi học trở lại. Bà Nguyễn Thị Huệ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phúc Sơn cho biết, trường có 819 học sinh học ở 32 lớp học tại 5 điểm trường. Để đón học sinh đến trường, nhà trường đã thực hiện vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn trường, lớp học; bố trí đầy đủ vòi nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn; điều chỉnh, sắp xếp thời gian biểu cho học sinh phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường. Ngoài việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại trường, nhà trường yêu cầu các giáo viên chủ nhiệm giữ liên lạc thường xuyên với phụ huynh trong việc quản lý, giáo dục học sinh, nhất là tăng cường công tác tuyên truyền cũng như nhắc nhở các em thực hiện tốt nhiệm vụ học tập và ngăn ngừa, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả. 

Tại trung tâm các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lâm Bình tập trung nhiều cửa hàng kinh doanh, dịch vụ, ăn uống đã hoạt động trở lại để đáp ứng nhu cầu của người dân. Anh Nguyễn Văn Cường, chủ quán ăn tại tổ dân phố Nà Khà, thị trấn Lăng Can phấn khởi cho biết, sau khi biết tin được bán hàng trở lại, gia đình anh đã bắt tay ngay vào dọn dẹp hàng quán để tổ chức kinh doanh phục vụ nhu cầu của người dân.

Các điểm du lịch của huyện cũng đã chuẩn bị các điều kiện đón khách tham quan.

Anh Cường chia sẻ, đã hơn 1  tháng nay do dịch mà quán phải đóng cửa. May mắn nhờ công tác chống dịch tốt của chính quyền và người dân, dịch đã được khống chế để bắt đầu các hoạt động sản xuất kinh doanh. Dù là chỉ bán mang về nhưng giúp gia đình anh có thêm nguồn thu nhập đáng kể. Không chỉ riêng anh mà rất nhiều chủ cửa hàng và người dân sẽ tuân thủ nghiêm túc về quy tắc phòng, chống dịch, quyết tâm không để dịch “có đất sống”, tạo môi trường tốt cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Để đảm bảo phòng chống dịch, các hộ kinh doanh đều ký cam kết chỉ được phép bán hàng mang về; không tổ chức tụ tập đông người tại các khu vực mua, bán, luôn tuân thủ những quy định, phòng, chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế. 

Tiếp tục thực hiện tốt phòng chống dịch

Sau khi UBND tỉnh quyết định nới lỏng một số hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn huyện Lâm Bình, việc kiểm soát đã được điều chỉnh theo hướng thuận tiện hơn cho người dân. Tất cả các chốt kiểm soát dịch Covid-19 đã được dỡ bỏ. Theo chị Hà Thị Nhung, thôn Lũng Giềng, xã Xuân Lập cho biết, gia đình kinh doanh các mặt hàng đồ gia dụng, bánh kẹo, thật may mắn dịch trên địa bàn đã được kiểm soát, thời gian này gia đình chị đang tích cực nhập hàng hóa về phục vụ nhu cầu Tết cho người dân. Thời điểm này, lượng người đến cửa hàng mua sắm đã bắt đầu tăng, gia đình luôn nhắc nhở khách đến mua hàng thực hiện đeo khẩu trang, quét mã QR Code, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt trước khi vào cửa hàng.

Chợ trung tâm huyện Lâm Bình cũng đã hoạt động trở lại.

Tại các chợ dân sinh trên địa bàn, Ban quản lý chợ luôn yêu cầu người dân đảm bảo tuân thủ 5K khi tới mua bán tại chợ. Chị Chẩu Thị Huyên, tổ dân phố Nà Khà, thị trấn Lăng Can cho biết, các biện pháp phòng, chống dịch đã nới lỏng nhưng phương châm an toàn vẫn được đặt lên hàng đầu từ việc thực hiện 5K khi đi ra ngoài, hạn chế tụ tập đông người được các thành viên trong gia đình thực hiện nhiêm túc.

Ông Hoàng Đình Chòi, Bí thư Chi bộ thôn Nà Lòa, xã Xuân Lập cho biết, những ngày qua, thôn vẫn tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng đến người dân về tình hình, biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch của người dân trên địa bàn. Thôn duy trì hiệu quả hoạt động của tổ Covid-19 cộng đồng nắm chắc địa bàn, kiểm soát người đi từ vùng dịch về địa phương.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Lâm Bình, đến nay huyện Lâm Bình đã triển khai được 25 đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng. Tổng cộng đã có 26.506 người tiêm mũi 1, đạt 98,8%; 224.773 người được tiêm mũi 2, đạt 92,3% và 2.324 người được tiêm mũi 3, đạt 8,7%. Đối với độ tuổi từ 14-17 đã tiêm mũi 1 cho 1.752 người, đạt 99,7% và 985 người được tiêm mũi 2, đạt 56%, hiện Trung tâm đang điều trị cho 5 bệnh nhân mắc Covid-19 đều có sức khỏe ổn định.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình cho biết, công tác phòng, chống dịch của huyện đã phát huy được hiệu quả, từng bước đưa cuộc sống người dân trở về trạng thái bình thường mới. Để giữ được thành quả thì mỗi người dân cần nhận thức rõ được trách nhiệm của bản thân trong việc đồng hành cùng chính quyền thực hiện nghiêm túc các biện pháp kiểm soát, khống chế, đẩy lùi dịch bệnh.

Theo Báo Tuyên Quang

  • Số người online: 1743
  • Số lượt truy cập: 18813126
  • Số lượt truy cập tuần: 146817
  • Số lượt truy cập tháng: 800537