Lễ hội Lồng Tông và Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Lâm Bình năm 2023
05/02/2023 21:00:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Sáng 5-2, (tức ngày 15 tháng giêng) huyện Lâm Bình tổ chức Lễ hội Lồng Tông và Ngày hội Văn hóa các dân tộc Xuân Quý Mão 2023.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh và đại biểu tham dự Lễ hội Lồng tông và Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Lâm Bình Xuân Quý Mão 2023.

Tham dự có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang; Nguyễn Sáng Vang, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang; ngài Si-Si-Đô, Chủ tịch tổ chức CRS2, Nhật Bản; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố, các huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, đông đảo bà con nhân dân các dân tộc địa phương và du khách thập phương.

Các đại biểu tham dự Lễ hội Lồng Tông huyện Lâm Bình năm 2023.

Sau 3 năm gián đoạn do đại dịch COVID-19, năm nay Lễ hội Lồng Tông huyện Lâm Bình được khởi động trở lại. Với nhiều nội dung phong phú, sự kiện văn hoá được kỳ vọng sẽ là điểm nhấn để thu hút khách du lịch, đưa ngành du lịch huyện Lâm Bình trở thành thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội.

Nghi thức rước lễ. 

Lễ hội Lồng Tông huyện Lâm Bình được tổ chức gồm phần lễ và phần hội, mâm lễ của huyện, các xã, thị trấn được rước từ thôn Bản Chợ về Kệ tồng tại chính giữa sân thực hiện nghi lễ truyền thống cúng tế đất trời, thần linh ban tặng cho mưa thuận gió hòa.

Đông đảo bà con nhân dân huyện Lâm Bình, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia lễ hội.

Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia Lễ hội Lồng Tông với ý nghĩa “ngày hội xuống đồng” là hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện khát vọng của nhân dân về một năm mới thời tiết thuận lợi, vạn vật sinh sôi, mùa màng bội thu, nhà nhà ấm no, hạnh phúc. Đây là dịp để nhân dân bày tỏ lòng biết ơn đến thánh thần, tổ tiên, những người đã có công khai hoang, lập đất trồng cấy lúa nước và hoa màu.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện, tham gia tung những quả còn tại lễ hội

Từ năm 2017 đến nay, cùng với Lễ hội Lồng Tông được tổ chức theo nghi lễ truyền thống, huyện Lâm Bình tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc đem đến cho nhân dân, du khách những trải nghiệm thú vị trong không gian văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc của nhân dân các dân tộc địa phương. Đặc biệt là các hoạt động nghệ thuật, thể thao dân tộc, trò chơi dân gian như: đánh pam, đánh yến, đánh cù, chọi gà, bắn nỏ, đẩy gậy, đi cà kheo… Trong thời gian diễn ra lễ hội sẽ có các chương trình nghệ thuật quần chúng của nhân dân các dân tộc huyện Lâm Bình. Đến với lễ hội, du khách sẽ được hoà mình vào không gian thiên nhiên nơi đất trời giao hoà, khám phá, trải nghiệm văn hoá đặc trưng của vùng đất Lâm Bình.

Cũng tại lễ hội này nhân dân các dân tộc huyện Lâm Bình sẽ giới thiệu văn hoá ẩm thực của địa phương với các món ăn mang đậm nét văn hoá bản địa như xôi ngũ cốc, bánh tày, thịt lợn hun khói, thắng cố…

Lễ hội được tổ chức nhằm giữ gìn, tôn vinh và phát huy bản sắc văn hóa cộng đồng các dân tộc địa phương. giới thiêu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của huyện vùng cao Lâm Bình.

PV

  • Số người online: 1309
  • Số lượt truy cập: 55863475
Chung nhan Tin Nhiem Mang