Tiếp tục tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn tỉnh
15/02/2023 14:46:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán và lễ hội đầu xuân là quãng thời gian diễn ra các hoạt động liên hoan, du xuân..., đây là thời gian được xác định việc sử dụng rượu, bia có chiều hướng gia tăng. Vi phạm nồng độ cồn được Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) Bộ Công an đánh giá là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các hành vi: đi sai phần đường, làn đường, vi phạm tốc độ, không giữ khoảng cách an toàn... gây ra những vụ tai nạn giao thông (TNGT) đe dọa tính mạng người dân.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, lực lượng chức năng tỉnh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp, đặc biệt là tăng cường xử lý hành vi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Nhờ đó, người dân đã ý thức hơn trong việc tham gia giao thông.

Tại huyện vùng cao Na Hang, việc người dân sử dụng rượu, bia tham gia giao thông đã giảm nhiều. Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (từ 15/11/2022 - 5/2/2023), Công an huyện Na Hang đã phát hiện, xử lý 145 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn.

Theo Trung tá Nguyễn Đức Nam, Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự, Công an huyện Na Hang: Để xử lý hiệu quả các trường hợp lái xe vi phạm uống rượu, bia, ngoài những địa điểm trung tâm thị trấn Na Hang - nơi tập trung nhiều quán xá, thời gian qua, lực lượng CSGT Công an huyện Na Hang cũng liên tục thay đổi vị trí lập các chốt kiểm tra nồng độ cồn tại các xã Hồng Thái, Yên Hoa, Đà Vị tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. So với thời gian trước, số lượng người vi phạm đã giảm mạnh. Trong quá trình thực hiện việc kiểm tra, xử lý lỗi vi phạm giao thông theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hầu hết người dân khi tham gia giao thông chấp hành khá tốt, hợp tác với lực lượng CSGT.

Cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh kiểm tra nồng độ cồn của lái xe khi tham gia giao thông

Cũng theo Trung tá Nguyễn Đức Nam, để tiếp tục đảm bảo ATGT trên địa bàn, đặc biệt thay đổi thói quen của người dân dùng rượu bia vẫn tham gia giao thông, Đội đang xây dựng kế hoạch đảm bảo ATGT năm 2023, trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền tác hại của rượu bia, mức xử phạt khi người tham gia giao thông sử dụng rượu bia... tại các trường học, các buổi họp thôn.

Từ 15-11-2022 đến 1-2-2023, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 1.022 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, ra quyết định xử phạt trên 4 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe có thời hạn 692 trường hợp. Nhìn từ con số này cho thấy, vi phạm về nồng độ cồn vẫn còn khá khổ biến trong dịp lễ, Tết, vẫn là nỗi lo, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Tuy nhiên, nhờ tuần tra chặt chẽ, khép kín các tuyến đường chính, kiểm soát và xử lý nghiêm đối với các lái xe vi phạm nồng độ cồn, tình hình tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia trên địa bàn đã giảm. Cụ thể, đã xảy ra 28 vụ làm chết 9 người, 27 người bị thương, so với cùng kỳ 2022 giảm 1 vụ (28/29), giảm 4 người chết (9/13), giảm 7 người bị thương (27/34).

Anh Nguyễn Huy Hùng, xóm 9, xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang cho biết, ngày trước khi sử dụng rượu anh vẫn điều khiển xe máy nhưng bây giờ đã thay đổi hoàn toàn thói quen này. Bây giờ nhận lời đi ăn cơm, anh chủ động đi tắc xi, vừa thoải mái vui, vừa không sợ bị xử lý vi phạm nồng độ cồn, đặc biệt là đảm bảo tính mạng cho mình và những người tham gia giao thông.

Ông Phạm Hồng Thới, tổ 1, phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang cho biết: Hiểu được tác hại của việc dùng rượu, bia khi tham gia giao thông nên tôi thường nhắc nhở các con, các cháu hạn chế việc uống bia rượu. Đặc biệt, khi đã uống bia, rượu thì không lái xe. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn cho bản thân mà còn để đảm bảo an toàn cho những người cùng tham gia giao thông trên đường.

Đại tá Phạm Đinh Bá Tiên, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết: Năm 2023 lực lượng CSGT sẽ duy trì kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn liên tục đối với các lái xe ô tô, mô tô. Cùng với xử lý, lực lượng sẽ tập trung làm tốt hơn công tác tuyên truyền về tác hại của rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, hiểu biết về nồng độ cồn trong máu và cơ thể nhất là giới trẻ, học sinh, sinh viên; mức xử lý khi vi phạm nồng độ cồn, để khẩu hiệu “đã uống rượu bia thì không lái xe” trở thành thói quen. Từ đó góp phần thay đổi nhận thức, thực hiện hiệu quả năm An toàn giao thông 2023 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” với 3 mục tiêu: Nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn, giảm TNGT từ 5-10% cả về số vụ, số người chết và số người bị thương và khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, các đầu mối giao thông trọng điểm, tại các đô thị lớn và không để xảy ra ùn tắc...

Với các giải pháp quyết liệt ngay từ đầu năm, nhất là mạnh tay xử lý vi phạm nồng độ cồn, kỳ vọng tai nạn giao thông trên địa bàn năm 2023 sẽ giảm cả 3 tiêu chí.

PV

  • Số người online: 1550
  • Số lượt truy cập: 47678180
  • Số lượt truy cập tuần: 150913
  • Số lượt truy cập tháng: 1317160