Khởi động Đề án về tạo việc làm cho lao động nữ và phát động cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023
17/03/2023 13:38:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Sáng 17/3, tại Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội nghị khởi động Đề án của Chính phủ Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030 (Đề án 01) và phát động cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu tỉnh, thành phố.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tuyên Quang.

Đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. 

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang có các đồng chí: Nguyễn Hưng Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; Nguyễn Thế Giang, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương, Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN các huyện, thành phố.

Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” được Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 01/QĐ-TTg, ngày 3/1/2023, là đề án đầu tiên về phát triển kinh tế tập thể với đặc thù riêng cho giới nữ được Chính phủ tin tưởng giao cho Hội LHPN Việt Nam chủ trì, phối hợp với các ngành, các cấp triển khai thực hiện. Đây là cơ sở quan trọng để phát huy vai trò của phụ nữ cả nước trong việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể và tạo việc làm cho người lao động trong thời gian tới. Đồng thời góp phần thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới.

Đề án đề ra mục tiêu cụ thể đến năm 2030 củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động cho ít nhất 1.500 HTX, 10.000 tổ hợp tác do phụ nữ làm chủ. Tạo việc làm ổn định cho 130.000 thành viên, người lao động trong hợp tác xã và tổ hợp tác. Tư vấn, thành lập mới 750 hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN các cấp trong việc nỗ lực hỗ trợ hội viên, phụ nữ vượt khó với tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, làm giàu cho gia đình, xã hội và cộng đồng. Đồng chí Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Hội LHPN Việt Nam phụ trách 2 đề án gồm Đề án 01 và Đề án 939. Chính phủ coi đây là nhiệm vụ chính trị, do đó đề nghị sự chung tay của các bộ, ban, ngành, các địa phương để 2 đề án của phụ nữ được triển khai hiệu quả; Hội LHPN các cấp từ trung ương đến địa phương cần chủ động trong công tác triển khai các nội dung của đề án để lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong phụ nữ, đồng thời tổ chức đánh giá theo từng năm, giai đoạn để rút kinh nghiệm…

Trong khuôn khổ chương trình, Hội LHPN Việt Nam đã phát động Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa”. Đây là hoạt động thường niên trong khuôn khổ Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giai đoạn 2017 - 2025”.

PV

  • Số người online: 789
  • Số lượt truy cập: 47770297
  • Số lượt truy cập tuần: 242840
  • Số lượt truy cập tháng: 4818