Chiêm Hóa đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm
28/03/2023 13:43:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Trong những năm qua, huyện Chiêm Hóa đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp giải quyết việc làm, phát triển thị trường lao động, trong đó chú trọng đa dạng hóa các hình thức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Nhờ đó, giúp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Các đại biểu, người lao động, học sinh được tư vấn ngành nghề tại phiên giao dịch việc làm 2023.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tìm kiếm việc làm, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, xã, thị trấn tích cực đẩy mạnh các hình thức tư vấn, giới thiệu việc làm, kết nối cung - cầu lao động, đa dạng hoá các hoạt động giao dịch việc làm; tăng tần suất, đổi mới hình thức, nâng cao hiệu quả tổ chức các phiên giao dịch việc làm. Các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn tập trung công tác tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm bằng nhiều hình thức như: Tổ chức giới thiệu việc làm qua các phiên giao dịch việc làm tại các xã, thị trấn; hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm, thông tin thị trường lao động; phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức tư vấn - giới thiệu việc làm trực tiếp tại các thôn; tổ chức cho người lao động đi thực tế tại các đơn vị doanh nghiệp thực hiện công tác giải quyết việc làm. Ngoài ra, tại các buổi sinh hoạt của đoàn, hội, họp thôn... các tổ chức chính trị - xã hội các xã, thị trấn đã lồng ghép nội dung tư vấn, giới thiệu việc làm tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên và nhân dân.

Xã Bình Nhân là một trong những xã có tỷ lệ lao động đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng cao nhất huyện Chiêm Hóa. Xã đã liên kết với các đơn vị tuyển dụng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để giới thiệu, tuyển dụng lao động trên địa bàn. Đồng chí Ngô Thế Phòng, Chủ tịch UBND xã Bình Nhân chia sẻ, xã Bình Nhân hiện có 56 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại các thị trường Nhật Bản, Đài Loan, Nga, Trung Quốc. Thời gian qua, xã đã thực hiện tốt công tác hướng nghiệp, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho người lao động khi làm việc ở nước ngoài. Bên cạnh đó, UBND xã cũng yêu cầu các đơn vị tuyển dụng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng phải chấp hành nghiêm túc các cơ chế, chính sách hỗ trợ người lao động trong quá trình tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động.

Phiên giao dịch việc làm do UBND huyện Chiêm Hóa tổ chức đã thu hút đông đảo người lao động, học sinh, sinh viên tham gia.

Xã Vinh Quang là một trong những điểm sáng trong công tác giải quyết việc làm cho người lao động của huyện Chiêm Hóa. Theo đồng chí Phạm Văn Cầu, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, xã có gần 8.000 nhân khẩu, trong đó có gần 40% người trong độ tuổi lao động. Do đặc thù là xã đông dân, đất sản xuất ít nên một trong những giải pháp hữu hiệu trong giải quyết việc làm tại địa phương là đưa lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp. Hàng năm, xã đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện mở các lớp đào tạo nghề ngắn hạn tại địa phương; chủ động phối hợp với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức các buổi tư vấn, tuyển dụng việc làm tại xã, thôn. Nhờ thực hiện tốt liên kết với các doanh nghiệp tuyển dụng, số lượng lao động địa phương đi làm việc tại các cụm công nghiệp ngày càng tăng. Từ đó, góp phần nâng cao thu nhập bình quân của người dân trong xã. Hiện thu nhập bình quân của xã là 56 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5,43%.

Trong quý I/2023, phiên giao dịch việc làm do UBND huyện tổ chức tại xã Kim Bình với sự có mặt của 12 đơn vị, doanh nghiệp đã thu hút hơn 1.000 người lao động, học sinh, sinh viên tham gia. Tại phiên giao dịch việc làm, các nhà tuyển dụng tư vấn các chương trình hỗ trợ để người lao động có đủ các kỹ năng để làm việc các thị trường khó tính; những quyền lợi, cơ hội việc làm tại một số quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, một số ngành nghề thuộc các lĩnh vực thị trường ưa chuộng, qua đó định hướng việc làm trong tương lai. Theo kế hoạch, trong tháng 3 năm nay, huyện sẽ tổ chức 2 phiên giao dịch việc làm tại cơ sở. Bình quân mỗi xã, thị trấn tổ chức từ 1 đến 2 hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động.

Đồng chí Nguyễn Minh Phú, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết, đẩy mạnh, đa dạng hóa công tác tư vấn, giới thiệu việc làm sẽ giúp học sinh, người lao động được tiếp cận, tìm hiểu, cập nhật thông tin thị trường lao động để định hướng và chọn lựa ngành học, việc làm phù hợp. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng tuyển dụng được học viên, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phân luồng, hướng nghiệp. Đối với doanh nghiệp tuyển dụng được nguồn lao động đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh. Người lao động tìm kiếm được công việc phù hợp. Việc thực hiện tốt chỉ tiêu giải quyết việc làm đã và đang góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người lao động, đóng góp tích cực vào công tác giải quyết việc làm tại địa phương.

Thời gian tới, huyện Chiêm Hóa sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp giải quyết việc làm, phát triển thị trường lao động. Phấn đấu trong năm 2023 giải quyết việc làm mới cho 3.260 lao động; tư vấn việc làm cho trên 5.000 người theo kế hoạch đề ra.

 PV

  • Số người online: 2477
  • Số lượt truy cập: 47699205
  • Số lượt truy cập tuần: 171894
  • Số lượt truy cập tháng: 1338098