Hiệu quả từ giao khoán, bảo vệ rừng ở huyện vùng cao Lâm Bình
17/04/2023 10:52:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Giao khoán rừng cho người dân chăm sóc và bảo vệ là một trong những giải pháp bảo vệ rừng được huyện Lâm Bình triển khai từ nhiều năm qua. Nhờ cách làm sáng tạo này, đã giúp người dân trên địa bàn huyện có điều kiện phát triển kinh tế dưới tán rừng, nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo vừa làm tốt công tác bảo vệ rừng. Từ đó, bà con thêm gắn bó và tích cực giữ rừng.

Huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang có diện tích rừng tương đối lớn với trên 72.000 ha

Lâm Bình là huyện vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Tuyên Quang có địa hình rộng, phức tạp. Trước đây, những đối tượng khai thác rừng trái phép hoạt động ngày rất tinh vi, khiến công tác bảo vệ rừng gặp rất nhiều khó khăn. Cuối năm 2013, UBND huyện đã triển khai phương án “Hợp đồng bảo vệ rừng phòng hộ khu vực lòng hồ thủy điện Tuyên Quang cho các tổ chức, cá nhân”. Những người dân địa phương gắn bó với rừng được Nhà nước giao khoán chăm sóc bảo vệ rừng, phát triển kinh tế dưới tán rừng nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Qua đó, góp phần giữ màu xanh cho những cánh rừng.

Nhận khoán hơn 18 ha rừng phòng hộ khu vực Khuổi Súng, anh Triệu Văn Đội, thôn Bản Chợ, xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình mạnh dạn kết hợp nuôi 50 con lợn, hàng chục con dê dưới tán rừng. Ngoài ra, gia đình anh còn tận dụng diện tích mặt nước khu vực lòng hồ đầu tư 20 lồng cá nuôi các loại các như: cá Lăng, Chép giòn… để phát triển kinh tế. Mỗi năm, trừ chi phí, gia đình anh thu từ 250 đến 300 triệu đồng.

Anh Đội chia sẻ, anh thường xuyên đi kiểm tra diện tích rừng được Nhà nước giao khoán bảo vệ để đảm bảo không xảy ra cháy rừng hay người dân vào rừng lấy củi, lấy gỗ. Từ khi nhận giao khoán bảo vệ rừng, anh có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế. Người dân được hưởng lợi trực tiếp từ rừng, sống được nhờ rừng sẽ không còn tình trạng phá rừng.

Cũng là hộ dân nhận giao khoán rừng, anh Nguyễn Văn Tuân, thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình cho biết, năm 2013, gia đình anh nhận giao khoán hơn 15 ha rừng tại khu vực Đán Đeng. Ngoài số tiền dịch vụ môi trường được Nhà nước chi trả hàng tháng, gia đình anh còn nuôi thêm 40 con lợn đen, 6 con bò và hàng chục con dê ngay dưới tán rừng để phát triển kinh tế. Nhờ đó, gia đình anh có thu nhập ổn định khoảng 7 triệu đồng/tháng. Trước đây, cuộc sống gia đình anh rất khó khăn nhưng từ ngày nhận giao khoán rừng gia đình anh đã có cuộc sống tốt hơn, thu nhập ổn định hơn.

Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Lâm Bình đã thực hiện phương án khoán bảo vệ 183 ha diện tích rừng lưu vực hồ thuỷ điện Tuyên Quang cho 29 hộ

Sau 10 năm triển khai thực hiện phương án “Hợp đồng bảo vệ rừng phòng hộ khu vực lòng hồ thủy điện Tuyên Quang cho các tổ chức, cá nhân”, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Lâm Bình đã thực hiện phương án khoán bảo vệ rừng cho 79 hộ với trên 4.500 ha. Qua kiểm tra, giám sát diện tích giao khoán bảo vệ cho các tổ chức, cá nhân, Ban Quản lý chưa phát hiện hành vi vi phạm. Đa số các hộ đều có thu nhập tăng thêm trung bình từ 40 - 50 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Hữu Tình, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Lâm Bình cho biết, địa phương có diện tích rừng tự nhiên lớn trong khi lực lượng Kiểm lâm mỏng, công tác bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn. Mô hình bảo vệ rừng theo hình thức giao khoán cho các hộ dân quản lý và bảo vệ là cách làm có hiệu quả trong công tác quản lý và bảo vệ rừng hiện nay. Mô hình này không chỉ phát huy tinh thần đoàn kết của nhân dân mà còn mang tính chuyên nghiệp cao trong công tác quản lý bảo vệ rừng. Nguồn hỗ trợ tiền dịch vụ môi trường rừng đã mang lại thu nhập ổn định hàng tháng cho người dân. Khi cuộc sống của bà con tại khu vực có rừng được đảm bảo, chính họ là những người giữ rừng tốt nhất…

Lực lượng Kiểm lâm và Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Lâm Bình thường xuyên phối hợp tuần tra kiểm soát

Ông Nguyễn Hữu Tình chũng cho biết thêm, trên cơ sở những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Lâm Bình sẽ tiếp tục mở rộng diện tích giao khoán bảo vệ cho các hộ dân; đồng thời, chủ động phối hợp với các ngành, đơn vị và UBND các xã, thị trấn tăng cường các biện pháp, giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn; tăng cường bố trí các trạm, chốt bảo vệ rừng và kiểm lâm viên thường xuyên trực 24/24 giờ nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm; phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Bình, lực lượng Công an và UBND các xã thường xuyên tổ chức tuần tra, truy quét bảo vệ rừng.

Cùng với đó, Ban Quản lý sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến đến người dân Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng với các gia đình; giúp người dân ở các xã vùng sâu vùng xa, miền núi, đặc biệt khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế dưới tán rừng để ổn định đời sống. Qua đó, tiếp tục huy động sức dân trong công tác bảo vệ rừng…

PV

  • Số người online: 2419
  • Số lượt truy cập: 56188675
Chung nhan Tin Nhiem Mang