Đẩy mạnh phát triển đoàn viên trong doanh nghiệp ở Hàm Yên
26/05/2023 09:44:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Với phương châm “ở đâu có người lao động, ở đó có tổ chức công đoàn”, thời gian qua, các cấp công đoàn huyện Hàm Yên đã triển khai đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động người sử dụng lao động và người lao động thành lập tổ chức công đoàn. Qua đó, góp phần đưa công tác phát triển đoàn viên đạt nhiều kết quả tốt.

Chị Nguyễn Thị Thùy Dương, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện cho biết, toàn huyện có 103 tổ chức công đoàn cơ sở trực thuộc với tổng số 7.743 đoàn viên, công nhân viên chức lao động, trong đó có trên 5.000 đoàn viên, công nhân, viên chức người lao động làm việc ở khu vực sản xuất kinh doanh.

Thời gian qua, để phát triển đoàn viên công đoàn, đặc biệt là trong các doanh nghiệp, hằng năm Liên đoàn Lao động huyện sẽ xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở; cụ thể hóa chỉ tiêu chỉ tiêu được giao của Liên đoàn Lao động tỉnh, phân công trách nhiệm cho từng đồng chí ủy viên Ban chấp hành, cán bộ chuyên trách tích cực xuống tận cơ sở để điều tra, khảo sát, nắm bắt tình hình hoạt động và công nhân lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn; chủ động gặp gỡ chủ doanh nghiệp, người lao động để tuyên truyền các quy định của Pháp luật về tổ chức và hoạt động, vai trò chức năng của tổ chức công đoàn. Qua đó, nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của người sử dụng lao động trong việc thành lập tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp…

Cùng với đó, Liên đoàn Lao động huyện cũng chỉ đạo các cấp công đoàn từ huyện xuống cơ sở không ngừng đa dạng hóa nội dung sinh hoạt và duy trì tập huấn, hướng dẫn đối với cán bộ công đoàn trong doanh nghiệp để thu hút công nhân, người lao động vào tổ chức công đoàn.

Lễ kết nạp đoàn viên công đoàn của Công ty TNHH Sản xuất Giày Chung JYE Tuyên Quang - Chi nhánh huyện Hàm Yên (Hàm Yên).

Anh Nguyễn Thế Tùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Sản xuất Giày Chung JYE Tuyên Quang - chi nhánh huyện Hàm Yên (Hàm Yên) cho biết: Công ty chuyên sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực chuyên về giày, 100% vốn đầu tư nước ngoài. Hiện nay, Công ty đang có trên 6.200 lao động. Từ khi thành lập đến nay, công đoàn công ty luôn làm tốt vai trò bảo vệ, chăm lo cho quyền, lợi ích hợp pháp của công nhân lao động, giám sát và yêu cầu công ty thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định đối với người lao động. Bên cạnh đó, công đoàn còn tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ, chia sẻ khó khăn, giúp đỡ những công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều đề xuất của công đoàn được doanh nghiệp thực hiện đã tạo lòng tin cho công nhân, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, đồng hành với doanh nghiệp cùng phát triển. Hưởng ứng Tháng công nhân năm 2023, Công đoàn công ty đã tổ chức kết nạp cho 500 người lao động vào tổ chức Công đoàn Việt Nam, nâng tổng số đoàn viên lên 5.000 người.

Với việc phát huy được vai trò của công đoàn đối với đoàn viên nên ngày càng có nhiều người lao động trên địa bàn huyện muốn được kết nạp vào công đoàn. Chị Ma Thị Thơm, Công ty cổ phần May Yên Sơn LGG, chi nhánh Hàm Yên chia sẻ, khi mới vào công ty, tôi cũng như các đồng nghiệp đã được tuyên truyền để hiểu rõ hơn về vai trò của công đoàn, quyền và lợi ích của đoàn viên khi vào công đoàn.  Sau khi tham gia vào tổ chức công đoàn công ty, đoàn viên chúng tôi được chăm lo và bảo vệ lợi ích của người lao động. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hiểu rõ bản thân mình phải tự nâng cao trách nhiệm trong lao động sản xuất và các hoạt động chung của công ty. Góp phần xây dựng công ty ngày càng phát triển…

Cùng với nhiều giải pháp được triển khai đồng bộ, trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Liên đoàn Lao động huyện đã kết nạp được 5.320 đoàn viên mới, trong đó đoàn viên là công nhân trực tiếp lao động sản xuất 5.030 người; thành lập mới 4 công đoàn cơ sở thuộc các doanh nghiệp ngoài Nhà nước, đạt 100% kế hoạch của Liên đoàn Lao động tỉnh giao. Riêng tháng công nhân năm 2023, Liên đoàn Lao động huyện đã kết nạp được hơn 500 đoàn viên mới. Công đoàn từ huyện đến cơ sở đã phối hợp tổ chức 450 cuộc tuyên truyền, phổ biến, quán triệt Chỉ thị, Nghị quyết, chính sách pháp luật của Nhà nước, các Nghị quyết của Công đoàn. Hỗ trợ từ nguồn Quỹ mái ấm công đoàn cho 28 hộ gia đình đoàn viên, CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn làm nhà và sửa nhà với tổng số tiền 730 triệu đồng; thăm hỏi, hỗ trợ đột xuất 42 đoàn viên, CNVC-LĐ mắc bệnh hiểm nghèo, thiên tai hỏa hoạn, bị tai nạn rủi ro với tổng số tiền 148 triệu đồng...

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực của Liên đoàn Lao động huyện Hàm Yên đã khẳng định công đoàn thực sự là chỗ dựa vững chắc cho người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Giúp người lao động yên tâm, tích cực thi đua lao động sản xuất, kinh doanh, đóng góp cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

PV

  • Số người online: 2398
  • Số lượt truy cập: 56188799
Chung nhan Tin Nhiem Mang