Ra mắt sản phẩm bảo hiểm hạn hán
07/06/2023 13:47:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Công ty Công nghệ Bảo hiểm (insur-tech) Hillridge và Công ty TNHH Bảo hiểm phi nhân thọ MSIG Việt Nam (MSIG Việt Nam) đã ký kết hợp tác ra mắt sản phẩm bảo hiểm hạn hán nhằm bảo vệ nông dân Việt Nam trước những biến động khí hậu tại Đông Nam Á. Đây là sản phẩm được phát triển trên nền tảng Hillridge và cung cấp bởi MSIG Việt Nam.

Đại diện hai công ty ký kết hợp tác ra mắt sản phẩm bảo hiểm hạn hán.

Chiều 6/6, tại Hà Nội, Công ty Công nghệ Bảo hiểm (insur-tech) Hillridge và Công ty TNHH Bảo hiểm phi nhân thọ MSIG Việt Nam (MSIG Việt Nam) đã ký kết hợp tác ra mắt sản phẩm bảo hiểm hạn hán nhằm bảo vệ nông dân Việt Nam trước những biến động khí hậu tại Đông Nam Á.

Đây là sản phẩm được phát triển trên nền tảng Hillridge và cung cấp bởi MSIG Việt Nam.

Phát biểu trong lễ ra mắt sản phẩm, ông Dale Schilling - Giám đốc Điều hành Hillridge chia sẻ: "Mới đây, chúng tôi đã đến thăm những vùng trồng cà phê ở Tây Nguyên và lắng nghe người nông dân kể về những mùa vụ thất bát trước đây do ảnh hưởng của hạn hán, tác động không nhỏ đến sinh kế của bà con. Nhà nông đang đứng trước nhu cầu cấp thiết về biện pháp bảo vệ mình khỏi những tình huống xấu như vậy. Tác động kéo dài của El Nino trên lãnh thổ Việt Nam năm 2023 là yếu tố thúc đẩy chúng tôi nhanh chóng ra mắt sản phẩm này".

Bà Nguyễn Thị Lan Phương - Phó Tổng Giám đốc Công ty MSIG Việt Nam (công ty bảo hiểm 100% vốn đầu tư từ Nhật Bản và đã có 14 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường trong nước) cũng cho rằng, nông nghiệp là một lĩnh vực then chốt để công ty tiếp tục mở rộng danh mục sản phẩm của mình.

"Đây là sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp đầu tiên mà chúng tôi ra mắt tại Việt Nam, bên cạnh các sản phẩm đa dạng sẵn có, từ bảo hiểm cá nhân như: bảo hiểm tai nạn cá nhân, chăm sóc sức khỏe, du lịch, nhà cửa và xe cơ giới, tới bảo hiểm doanh nghiệp như bảo hiểm trách nhiệm và tài sản”, bà Lan Phương chia sẻ.

Tại Việt Nam, gần 40% diện tích đất được sử dụng cho mục đích nông nghiệp và ngành này chiếm gần 13% tổng GDP, vì vậy, bà Nguyễn Thị Lan Phương tin rằng, sản phẩm này là một lá chắn đáng tin cậy giúp người nông dân bảo vệ sinh kế và những điều họ trân quý.

Nhằm ứng phó với nguy cơ rủi ro mà hạn hán do El Nino sẽ gây ra cho ngành nông nghiệp, vào tháng 5/2023, Chính phủ Việt Nam đã cử đoàn công tác đến Quảng Nam để nghiên cứu về rủi ro đối với mùa màng từ nay đến cuối năm. Báo cáo cho thấy các tỉnh miền trung từ cuối hè 2023 đến đầu năm 2024 sẽ có xác suất xảy ra hạn hán từ 70 đến 80%.

Bất kỳ doanh nghiệp nông nghiệp nào có nguy cơ gặp phải tác động của hạn hán đều có thể sử dụng sản phẩm bảo hiểm này. Thông qua nền tảng do Hillridge phát triển, người nông dân có thể trực tiếp lấy báo giá bảo hiểm qua mạng dựa trên dữ liệu thực tế. Giá trị hợp đồng bảo hiểm sẽ được xác định trước khi thời hạn bảo hiểm bắt đầu, và người dân chỉ phải thanh toán khi các điều kiện của hợp đồng được đáp ứng. Đây là cách nền tảng này đơn giản hóa mọi thủ tục giữa người được bảo hiểm và công ty bảo hiểm.

Sản phẩm bảo hiểm hạn hán này tại thị trường Việt Nam là sự tiếp nối mối quan hệ đối tác thành công giữa Hillridge và MSIG tại thị trường Australia, nơi hai đơn vị đã hợp tác từ năm 2021 để bảo vệ nông dân trước các sự kiện khí hậu ảnh hưởng đến vụ mùa.

Ông Dale Schilling cũng cho biết, sản phẩm chúng tôi cung cấp có những khác biệt nhất định với loại hình bảo hiểm truyền thống. Theo đó, 100% được số hóa, việc chi trả không phụ thuộc vào mức độ thiệt hại mà sẽ phụ thuộc vào lượng mưa tại khu vực đó theo quy định của hợp đồng. Nếu lượng mưa được tính toán và đo lường tự động thấp hơn so với lượng mưa quy định trong hợp đồng bảo hiểm thì hệ thống của doanh nghiệp sẽ tiến hành tính toán tự động, việc chi trả bảo hiểm sẽ được thực hiện theo tuần chứ không phải theo tháng.

Chi phí để thực hiện những việc này sẽ thấp hơn. Người nông dân và các nông hộ dù lớn hay nhỏ ở tất cả các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp mà bị ảnh hưởng bởi hạn hán đều có thể tiếp cận được các sản phẩm này của chúng tôi.

“Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Những sản phẩm với mô hình tương tự sẽ ngày càng đóng vai trò thiết yếu trong đời sống của nông dân Việt Nam khi họ cần phải bảo vệ sinh kế của mình trước những biến động thời tiết ngày càng nhiều do nhiệt độ toàn cầu tăng, mực nước biển dâng cao, nguồn nước bị nhiễm mặn và hạn hán thường xuyên xảy ra”, ông Schilling nói thêm.

Theo Báo Nhân Dân

  • Số người online: 638
  • Số lượt truy cập: 50612616
  • Số lượt truy cập tuần: 133958
  • Số lượt truy cập tháng: 255431