Mực nước xuống thấp, người nuôi cá lồng gặp nhiều khó khăn
10/06/2023 16:00:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Do tác động của hiện tượng El Nino, thời tiết ít mưa, các đợt nắng nóng kéo dài đã làm cho mực nước ở sông, hồ trên địa bàn tỉnh xuống thấp, gây ảnh hưởng lớn đến các hộ dân nuôi cá lồng. Thực hiện khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn, người dân đang tích cực triển khai các giải pháp nhằm khắc phục những khó khăn trên.

Khu vực cầu Nông Tiến (tổ 4, phường Nông Tiến, TP Tuyên Quang) có khoảng 10 gia đình gắn bó với nghề nuôi cá lồng gần chục năm nay. Chưa khi nào những hộ dân này thấy nước sông Lô lại xuống thấp như hiện nay.

Bà Đoàn Thị Kính, tổ 4, phường Nông Tiến, TP Tuyên Quang cho biết, những năm trước ở thời điểm này, nước sông Lô đã lên cao, thậm chí có lũ tiểu mãn nhưng năm nay khô hạn trầm trọng đã khiến cuộc sống bị đảo lộn. Gia đình bà có 6 lồng nuôi cá trắm, cá lăng, rô phi ở các kích cỡ khác nhau. Vì mực nước sông xuống thấp nên gia đình bà phải kéo các lồng bè ra giữa sông, sử dụng máy bơm để tạo ô xy hỗ trợ cá. Tuy nhiên, hiện nay nước từ thượng nguồn đổ về ít nên dòng chảy trên sông rất kém, thêm vào đó, phía ngoài khu vực nuôi đã bị cát bồi lấp kín nên việc khơi thông dòng chảy gặp rất nhiều khó khăn.

Mực nước sông Lô xuống thấp khiến các hộ dân nuôi cá lồng gặp nhiều khó khăn

Số liệu từ Đài Khí tượng và Thủy văn tỉnh Tuyên Quang, mực nước sông Lô, đoạn qua TP Tuyên Quang trong ngày 19/5 xuống thấp kỷ lục, với mức 11,43 m. Đây là mức thấp chưa từng có trong nhiều năm qua.

Ông Lê Văn Sáng, tổ 4, phường Nông Tiến, TP Tuyên Quang cho biết, gia đình ông sinh sống ở khu nhà bè trên sông Lô từ năm 1968 đến nay. Nhưng đây là lần đầu tiên ông thấy nước sông xuống thấp đến vậy, gần như toàn bộ sống lồng nuôi cá của ông đã ngừng hoạt động từ vài tháng nay.

Theo nhận định của người nuôi, năm nay mùa cạn đến sớm hơn so với dự tính khoảng 1 tháng và mực nước giảm tới mức kỷ lục nhất từ trước đến nay. Vì vậy, để duy trì hoạt động sản xuất, giảm thiệt hại trong chăn nuôi các hộ dân nuôi cá lồng trên địa bàn tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp. Anh Nguyễn Văn Thiết, Giám đốc Hợp tác xã Thủy sản Yên Nguyên (Chiêm Hóa) chia sẻ, Hợp tác xã (HTX) hiện có 26 thành viên với số lượng 62 lồng nuôi, để giảm thiệt hại cho các hộ nuôi, HTX đã liên hệ, tìm kiếm các thương lái để xuất bán các loại cá đã đạt tiêu chuẩn về kích thước và trọng lượng. Đối với các loại cá kích thước nhỏ, cá mới xuống giống HTX huy động nguồn nhân lực để tháo dỡ những lồng đã cạn, đẩy hệ thống dàn lồng ra vị trí nước sâu hơn và di chuyển một số loại cá có sức đề kháng cao, phù hợp với môi trường sống trong các ao, hồ chứa để san thưa mật độ cá trong lồng.

Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng hơn 100 hộ nuôi cá lồng trên sông với số lồng nuôi gần 900 lồng, sản lượng ước đạt trên 200 tấn. Nghề nuôi cá lồng trên sông tập trung tại các huyện Chiêm Hóa, Hàm Yên, Yên Sơn, thành phố Tuyên Quang...

Ông Đào Duy Quý, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản cho biết, Chi cục khuyến cáo bà con nuôi cá lồng trên sông, hồ thực hiện các biện pháp như di chuyển các lồng nuôi ra vị trí nước sâu hơn, thường xuyên theo dõi lượng nước để quyết định thời gian di chuyển lồng tránh thiệt hại. Ngoài ra, Chi cục cũng khuyến cáo các hộ nuôi tăng cường ứng dụng nuôi thâm canh cá giống trong ao và nuôi cá sông trong ao để chủ động việc cung ứng giống ra nuôi lồng; khi bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan như thủy điện Tuyên Quang xả lũ, nước sông cạn kiệt có thể di chuyển cá từ sông vào nuôi trong ao; tuyên truyền, hướng dẫn hộ nuôi cá đầu tư đưa những giống cá lớn vào nuôi để rút ngắn thời gian nuôi, khi sự cố bất thường xảy ra có thể thu hoạch, xuất bán được luôn…

Thời gian tới, Chi cục sẽ tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các huyện, thành phố tiếp tục rà soát quy hoạch nuôi cá lồng để khuyến cáo đến người dân những vị trí nuôi thích hợp, giúp các hộ chăn nuôi ổn định sản xuất…

PV

  • Số người online: 1657
  • Số lượt truy cập: 47407033
  • Số lượt truy cập tuần: 209426
  • Số lượt truy cập tháng: 1047260