Học sinh lớp 1 làm quen với môi trường mới
28/08/2019 16:48:12 Xem cỡ chữ: A+ A-
Từ ngày 19-8, các trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức cho học sinh đầu cấp làm quen với môi trường mới. Trong đó, học sinh lớp 1 đã được giáo viên hướng dẫn cách sử dụng đồ dùng học tập, làm quen bạn mới, trường mới, đồng thời ổn định nền nếp để học sinh bắt nhịp học tập, thi đua “dạy tốt học tốt” ngay từ đầu năm học.


Trường Tiểu học Yên Nguyên (Chiêm Hóa) tổ chức “Tuần làm quen” cho học sinh lớp 1.

Nhằm chuẩn bị tốt các điều kiện cho năm học mới 2019 - 2020, từ đầu tháng 8-2019, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 538 hướng dẫn các đơn vị, trường học tổ chức “Tuần làm quen” đối với học sinh lớp 1 và các hoạt động chuẩn bị cho năm học mới. Đồng chí Nguyễn Minh Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, việc tổ chức “Tuần làm quen” sẽ giúp học sinh làm quen với thầy cô giáo, bạn bè, điều kiện học tập và phương pháp giáo dục trong nhà trường. Đồng thời, giúp rèn luyện cho học sinh những kỹ năng cần thiết; xây dựng mối quan hệ giữa các khối, lớp, tạo nên môi trường học tập, rèn luyện thân thiện, tích cực và hiệu quả; tạo tình cảm và niềm tin của học sinh đối với trường, lớp, thầy cô và bạn bè. 

Đến nay, các trường Tiểu học đã xây dựng kế hoạch tổ chức “Tuần làm quen” cho học sinh lớp 1 phù hợp với tình hình thực tiễn của nhà trường. Các trường đã tổ chức các hoạt động để học sinh đầu cấp hòa nhập và tạo không khí vui tươi để học sinh yên tâm, không lo lắng hay áp lực đối với việc đến trường. Cô giáo Nguyễn Thu Hà, Hiệu trưởng trường Tiểu học Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) nói, năm học 2019 - 2020 trường đón 187 học sinh vào lớp 1. Trường đã tổ chức các hoạt động đón học sinh lớp 1, cho giáo viên giới thiệu về nhà trường, không gian sinh hoạt, học tập ở trường. Cùng với đó, hướng dẫn học sinh sử dụng đồ dùng học tập, đồ dùng sinh hoạt, bảo đảm khi bước vào năm học mới các em không còn bỡ ngỡ, lạ lẫm, tạo tiền đề để nhà trường nâng cao chất lượng dạy và học trong năm học mới.

Tại trường Tiểu học Phan Thiết (TP  Tuyên Quang), tất cả các lớp 1 mọi nền nếp đã dần đi vào ổn định. Bài học đầu tiên của các em là lễ phép với người lớn tuổi, nghe lời thầy cô, yêu quý bạn bè. Các em đã tự giới thiệu, làm quen với bạn ngồi cùng bàn và các bạn trong lớp, sau đó được giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn cách sử dụng đồ dùng học tập như: Sách, vở, bút, bảng... Em Hoàng Thị Bảo Anh, lớp 1A3 nói, con học ở trường mới rất vui, được quen nhiều bạn mới. Cô giáo chủ nhiệm đã hướng dẫn con cách cầm bảng và bút viết, mỗi ngày con đều nhắc bố mẹ đưa đi học sớm để được gặp bạn mới.

Đối với một số trường Tiểu học, việc tổ chức đưa đón học sinh bằng xe ô tô của nhà trường đã được phối hợp chặt chẽ với gia đình để hướng dẫn các em khi lên xuống xe, cử lực lượng theo dõi, giám sát và hỗ trợ học sinh đến trường, đảm bảo an toàn cho học sinh. Bên cạnh đó, tăng cường các hoạt động giáo dục kỹ năng cho học sinh như hướng dẫn các em sử dụng các nút còi báo động, kỹ năng thoát hiểm, thực hiện giữ gìn vệ sinh chung khi sinh hoạt ở môi trường tập thể... 

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, năm học mới 2019 - 2020 toàn tỉnh có trên 80 nghìn học sinh lớp 1, số lượng học sinh tăng so với năm học trước khoảng hơn 2 nghìn. Tuy số học sinh tăng, nhưng nhờ chuẩn bị tích cực các điều kiện cơ sở vật chất, đồ dùng, thiết bị cho năm học mới nên số phòng học và trang thiết bị đáp ứng yêu cầu dạy học trong năm học mới. Kết quả đánh giá sau một tuần tổ chức cho học sinh làm quen với môi trường mới, tỷ lệ chuyên cần đạt trên 98%, các nội dung triển khai của “Tuần làm quen” được thực hiện hiệu quả. Từ đó, tạo tiền đề để các trường nâng cao chất lượng dạy và học, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ đề ra trong năm học.       

Theo TQĐT
  • Số người online: 350
  • Số lượt truy cập: 1734142
  • Số lượt truy cập tuần: 14082
  • Số lượt truy cập tháng: 31055