Cả 1 đời tận tụy
01/08/2019 09:01:43 Xem cỡ chữ: A+ A-
20 năm làm Bí thư Chi bộ thôn Lâm Sơn, xã Trung Sơn (Yên Sơn) thì có hơn 10 năm ông Đỗ Đức Hoán mắc bệnh ưng thư. Bản lĩnh của người lính cụ Hồ thời chống Mỹ không làm ông gục ngã.


Ông Đỗ Đức Hoán
 
Học tập, làm theo tấm gương, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn là kim chỉ nam xuyên suốt để ông vượt qua sự mệt nhọc cả về thể chất, tinh thần, lãnh đạo chi bộ liên tục đạt trong sạch, vững mạnh nhiều năm liên tục.

Thôn Lâm Sơn có 112 hộ, 374 khẩu với 9 dân tộc cùng chung sống. Dân tộc Kinh chiếm 50% dân số. Chi bộ có 29 đảng viên. Từ những năm 2006, khi thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, ông Hoán đã luôn nhận thức, thấm thía tư tưởng Hồ Chí Minh là tài sản vô giá đối với dân tộc Việt Nam. Học làm làm theo Bác không có gì là cao xa mà chính là những điều nhỏ nhất trong đời sống, sinh hoạt, trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao. Học ăn, học nói, học cách tiếp xúc với dân, học cách dân vận, tuyên truyền; thực hiện sự gương mẫu trong gia đình, xã hội.

 Từ thực hiện Chỉ thị 03 cho đến Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, ông đều tiếp thu và quán triệt sâu sắc các chuyên đề học tập đến 100% đảng viên trong chi bộ. Đồng thời, ông chủ trì, lãnh đạo chi bộ duy trì nề nếp kiểm tra thường xuyên, đột xuất các đảng viên về  nội dung chuyên đề đã học tập thông qua các buổi sinh hoạt chi bộ hàng tháng trong suốt 8 năm qua.

Từ năm 2011 đến nay, học và làm theo Bác về thực hành tiết kiệm, Chi bộ quán triệt, mỗi đảng viên tiết kiệm 10 nghìn đồng/quý để mua tài liệu về Bác Hồ. Giai đoạn 2016-2018, chi bộ tập trung lãnh đạo nhân dân xây dựng nông thôn mới. Ông Hoán xác định, chọn việc “làm theo” xuyên suốt của cá nhân là công tác dân vận với mục tiêu vận động người dân hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Bản thân ông đã gương mẫu, vận động thêm 12 hộ gia đình hiến 200m2 đất làm đường bê tông nông thôn. 3 năm qua, thôn đã hoàn thành 16/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là thôn duy nhất của của xã đạt được nhiều tiêu chí nhất. Thôn hiện chỉ còn 2 hộ không có khả năng thoát nghèo, nguyên nhân là hộ tàn tật và người già neo đơn. Cơ sở hạ tầng nông thôn từng bước được hoàn thiện, đời sống của người dân từng bước được nâng lên,  thu nhập bình quân đầu người đạt 1,93 triệu/người/tháng. Các tiêu chí chưa đạt: nhà ở dân cư, môi trường, nhà văn hóa thôn chưa đạt chuẩn.

Năm 2019, tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05, chi bộ chọn việc làm “Gần dân, hiểu dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân”. Trước mắt, Chi bộ tập trung lãnh đạo, rà soát, vận động 1 số hộ gia đình vươn lên làm kinh tế, nâng cao thu nhập để xây dựng nhà kiên cố đạt chuẩn. Trong quý 1, đã có 5 hộ đang xây dựng nhà ở.  Phấn đấu trong năm 2019, nhà ở đạt chuẩn của thôn sẽ tăng từ 55% - 75%. Đối với cá nhân ông Hoán, ông chọn việc “làm theo” để khắc phục nhược điểm của bản thân “Loại bỏ tính nể nang trong lãnh đạo, trong công tác phê bình”.

Đọc từng trang trong cuốn sổ dày mấy chục trang với tựa đề “Lịch sử chi bộ thôn Lâm Sơn” được ông Hoán xây dựng, chép tay cẩn thận, tỷ mỉ trong suốt những năm qua mới thấy được tấm lòng yêu Đảng, tâm huyết, trách nhiệm với chi bộ, nhân dân của 1 “đầu tầu” mỗi ngày 1 yếu hơn vì bệnh trọng. Từ trước đến nay, ông Hoán nỗ lực thực hành lời dạy của Bác “Cán bộ nào, phong trào ấy”. Bởi vậy, lúc khỏe mạnh, khi đau yếu, người cựu binh 39 năm tuổi Đảng ấy luôn 1 lòng tận tụy với chi bộ, với lợi ích của nhân dân.
                                                       
 Bích Hằng
  • Số người online: 1101
  • Số lượt truy cập: 9068507
  • Số lượt truy cập tuần: 85709
  • Số lượt truy cập tháng: 826169