Vượt lên từ 'vực thẳm'
01/08/2019 09:01:04 Xem cỡ chữ: A+ A-
Từng có thời gian bị lệ thuộc bởi “nàng tiên nâu” song bằng nghị lực của bản thân và sự hỗ trợ kịp thời của gia đình, chính quyền các cấp, ông Ma Văn Liệu (trong ảnh) ở thôn Coóc, xã Hùng Lợi (Yên Sơn) đã cai nghiện thành công. Không dừng lại ở đó, ông Liệu còn nỗ lực trong sản xuất, trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế tại địa phương, được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn từ năm 2011 đến nay.
Những năm 1992, 1993 là quãng thời gian tăm tối nhất cuộc đời ông Liệu khi trót dại nghe bạn bè rủ rê để rồi dính vào ma túy. Quãng thời gian bồng bột khiến bao nhiêu tài sản tích cóp được của hai vợ chồng ông đều bị ma túy “lôi” đi hết, con cái nheo nhóc khổ cực. Giữa lúc cuộc đời đứng bên bờ vực thẳm, ông đã nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành khi được đưa đi cai nghiện ở Công trường 06 huyện Yên Sơn. Trong những ngày đó, vợ ông đã đảm đang lo toan mọi việc trong gia đình và động viên ông cố gắng vượt qua khó khăn. Bà Lương Thị Oanh, vợ ông Liệu kể, khi biết chồng nghiện ma túy, có người khuyên bà bỏ chồng, nhưng với bà “vợ một ngày cũng nên nghĩa đằng này đã có với nhau mấy mụn con”. Quả thật, những khổ cực của bà cũng đã được đền đáp khi ông Liệu hoàn thành cai nghiện trở về nhà và trở thành người chồng chăm chỉ, hết lòng vì vợ con.
Quãng thời gian đầu sau cai nghiện cực kỳ khó khăn song được Nhà nước tạo điều kiện vay vốn, ông bà đã đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi tổng hợp. Gia đình ông Liệu thường duy trì từ 25 đến 30 con lợn, 150 đến 200 con gà thịt, đồng thời nuôi trâu vỗ béo để bán. Nhờ nguồn thu nhập ổn định từ chăn nuôi, ông Liệu đã xây dựng xưởng xẻ gỗ thuê để tăng thu nhập, năm 2015 gia đình ông đã xây được ngôi nhà 2 tầng khang trang, có điều kiện chăm lo cho các con ăn học đầy đủ. 

Không chỉ là người sống có trách nhiệm với gia đình, ông Liệu còn tích cực tham gia việc chung của thôn, của xã, ông được bà con tín nhiệm bầu là Trưởng thôn. Ông thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân và giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Hiện nay, thôn có 104 hộ, chỉ còn 17 hộ nghèo. Ông Liệu cho biết, bản thân từng là người đã có thời gian lầm lỡ nên ông hiểu những gì xấu và tốt để tuyên truyền vận động. Ông luôn khuyên mọi người phải tránh xa những tệ nạn xã hội và cùng đoàn kết để tập trung phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Ghi nhận những nỗ lực của ông Liệu, trong quá trình công tác ông đã được các cấp, các ngành khen thưởng. Đặc biệt, năm 2017 ông được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen vì đã có thành tích trong phòng, chống tội phạm và giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở.

Theo TQĐT
  • Số người online: 567
  • Số lượt truy cập: 4482778
  • Số lượt truy cập tuần: 77811
  • Số lượt truy cập tháng: 592149