Hỗ trợ người dân phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
31/05/2019 10:12:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Tính đến thời điểm này tỉnh Tuyên Quang chỉ còn huyện Na Hang và Lâm Bình chưa phát hiện lợn bị mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi, còn lại tất cả các huyện đã phát hiện có lợn mắc bệnh, các lực lượng chức năng và người dân đã tiến hành tiêu hủy trên 1.000 con lợn.


UBND huyện Hàm Yên, Sở Nông nghiệp và PTNT, chính quyền và người dân xã Đức Ninh (Hàm Yên)
hỗ trợ gia đình ông Nguyễn Văn Phượng, thôn 20 tiêu hủy lợn bị bệnh. Ảnh: Đoàn Thư

 
Ông Nguyễn Đại Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tuyên Quang cho biết, trước tình hình dịch bệnh lây lan nhanh, tỉnh đã huy động được 5 tấn vôi bột, mỗi huyện, thành phố cung ứng 200 lít thuốc khử trùng; thành lập thêm 2 trạm kiểm dịch, nâng tổng số lên thành 6 trạm kiểm dịch; tại các xã có dịch, tỉnh chỉ đạo thành lập chốt kiểm dịch để kiểm soát việc mua bán, vận chuyển lợn; phun thuốc tiêu độc khử trùng các phương tiện qua lại. Hiện nay, tại các xã xuất hiện dấu hiện lợn ốm, chết không rõ nguyên nhân, Sở Nông nghiệp và PTNT, chính quyền địa phương đã khẩn trương thành lập các tổ công tác để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện việc phân loại, kiểm kê và tiêu hủy đàn lợn bị nhiễm bệnh.

Trước tình hình diễn biến, lây lan nhanh của dịch tả lợn châu Phi, Chính phủ đã giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống, hỗ trợ các hộ chăn nuôi bị DTLCP, bệnh tai xanh, bệnh lở mồm long móng. Mức hỗ trợ bằng 80% giá trị căn cứ theo giá thị trường để thực hiện.

 Ngày 12/12/2018, UBND tỉnh Tuyên Quang có Quyết định số 388/QĐ-UBND phân bổ hơn 5 tỷ đồng cho ngành Nông nghiệp tỉnh tập trung vào các hoạt động phòng, chống DTLCP. Công điện số 02, ngày 23/5/2019 của UBND tỉnh đề nghị Sở Tài chính chủ trì tham mưu cho UBND tỉnh bố trí kịp thời và đầy đủ kinh phí thực hiện phòng, chống DTLCP theo diễn biến của dịch; hướng dẫn các địa phương thực hiện thủ tục hỗ trợ người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do DTLCP; hỗ trợ các lực lượng tham gia phòng, chống dịch đảm bảo chặt chẽ đúng quy định.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, với mức hỗ trợ lên đến 80% giá thị trường tại thời điểm tiêu hủy và tại địa phương có dịch bệnh đối với lợn con, lợn thịt các loại; đối với lợn nái, lợn đực giống đang khai thác, hỗ trợ với mức bằng 1,5 lần so với mức hỗ trợ các loại lợn khác tại thời điểm tiêu hủy và tại địa phương có dịch bệnh sẽ khuyến khích người chăn nuôi khai báo dịch bệnh, ngăn chặn tình trạng bán tháo lợn, làm giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Ông Nguyễn Đại Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh khuyến cáo, trong giai đoạn dịch đang diễn biến phức tạp bà con tuyệt đối không được tái đàn; chỉ thực hiện tái đàn khi ổ dịch qua 30 ngày và được cơ quan chuyên môn cho phép. Việc tái đàn phải được thực hiện theo đúng quy trình, tái đàn 10%, sau 3 tháng tái đàn tiếp, tuyệt đối không được tái đàn ồ ạt gây khan hiếm con giống, khó kiểm soát dịch bệnh. Hiện tại, các hộ chăn nuôi không được lơ là, chủ quan trước những diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, khai báo dịch bệnh để các cơ quan chức năng kiểm soát đàn lợn, hỗ trợ kịp thời, minh bạch, khách quan. Cam kết thực hiện triệt để “5 KHÔNG”: KHÔNG giấu dịch; KHÔNG mua, bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; KHÔNG giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; KHÔNG vứt lợn chết ra môi trường; KHÔNG sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.
 
PV
 
  • Số người online: 1368
  • Số lượt truy cập: 13455686
  • Số lượt truy cập tuần: 283540
  • Số lượt truy cập tháng: 1241401