Tự hào cô giáo Tuyên Quang trên đất Mỹ

08/07/2019 - 23:23
84

Tốt nghiệp Đại học sư phạm Thái Nguyên, cô giáo Bàn Thị Kim Thanh (sinh năm 1983) được phân công về công tác tại trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Tuyên Quang, giảng dạy môn tiếng Anh. Hơn chục năm trong nghề, cô giáo Kim Thanh luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền cô là giáo viên dạy giỏi, đạt nhiều giải cao do nhà trường và ngành giáo dục tổ chức.

                                   

Cô giáo Kim Thanh với các hoạt động tại Mỹ.

Ở trường Nội trú, ngoài việc lên lớp, cô giáo Kim Thanh còn dạy học sinh cách ăn ở, cách sinh hoạt, cách đối nhân xử thế… Gần gũi, quan tâm, chăm lo tới các em học sinh, cô Kim Thanh nhận thấy, học trò của mình rất thông minh, hiếu học và nhiều em có năng khiếu ngoại ngữ. Vì vậy, cô giáo Kim Thanh luôn cố gắng giảng dạy đề học trò của mình có thể hoàn thành tốt nội dung học tiếng anh của chương trình phổ thông; cô còn mong: các em có thể thành thạo được 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết; mạnh dạn và tự tin khi gặp và giao tiếp với người nước ngoài; sử dụng tiếng Anh trong tìm kiếm cơ hội giao lưu, hội nhập, du học, tìm hiểu thế giới … 

Thông qua các buổi lên lớp, ngoại khóa, những lần cô trò tâm sự với nhau, cô Kim Thanh luôn nhắn nhủ với học sinh của mình: tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới, ngoại ngữ này có vai trò rất quan trọng trong thời kỳ hội nhập toàn cầu hóa hiện nay. Hiểu và sử dụng tốt tiếng Anh, các em có nhiều cơ hội trong giao lưu, học tập và tìm kiếm việc làm; đặc biệt các em hãy dùng chính tiếng anh để giới thiệu và khẳng định với  bạn bè năm châu về đất nước và con người Việt Nam tươi đẹp, phát triển, mến khách trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Nói đi đôi với làm, cô giáo Kim Thanh luôn nỗ lực hết mình trong học tập, nghiên cứu, giảng dạy. Cô chủ động học đồng nghiệp, mua sách và đĩa tiếng Anh các chương trình về tự học, lên mạng học thêm. Cô tích cực tìm kiếm các cơ hội du học đối với học sinh và sinh viên để giới thiệu cho học trò…

Để tạo niềm tin cho học sinh về khả năng và cơ hội có thể được du học dù điều kiện còn khó khăn, bản thân cô cũng cố gắng tích cực tìm kiếm các khóa du học ngắn hạn cho mình.

Sự nỗ lực và nghiêm túc trong lao động và học tập đã giúp cô Kim Thanh vượt qua hàng nghìn ứng viên, dành được học bổng ngắn hạn của “Chương Trình Nghiên Cứu Hoa Kỳ Dành Cho Học Giả Và Chuyên Viên Giáo Dục Phổ Thông 2019” do Phòng Văn hoá - Thông tin (PAS), Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh tuyển chọn. Đây là chương trình nghiên cứu nâng cao bậc sau đại học kết hợp tham quan thực tế nhằm cung cấp cho giảng viên đại học và các nhà nghiên cứu về Hoa Kỳ kiến thức chuyên sâu về xã hội, văn hoá và thể chế của Hoa Kỳ.

Ngày 12/6/2019, cô giáo Kim Thanh bắt đầu chuyến du học ngắn hạn 5 tuần của mình ở đất Mỹ xa xôi. Là cô giáo Việt Nam duy nhất trong nhóm 20 người bạn học đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới, dù là 1 trong 4 người ít tuổi nhất nhóm, cô giáo Kim Thanh luôn chủ động giao lưu, học hỏi và hòa nhập với các bạn. Dù mới sang Mỹ những ngày đầu tiên, nhưng bằng vốn tiếng Anh lưu loát, lối sống thân thiện, hòa đồng, nếp sinh hoạt văn minh truyền thống của người Việt, cô đã được các bạn trong nhóm tin yêu.

Tự tin trong tà áo dài Việt Nam duyên dáng, cô Kim Thanh đã giới thiệu với các bạn trong lớp về tổ quốc Việt Nam mến yêu của mình. Hình ảnh cô giáo Kim Thanh trong tà áo dài Việt Nam đang giới thiệu với các bạn trên thế giới về Tổ Quốc mình trên đất Mỹ là hình ảnh đẹp, ý nghĩa, khơi dậy tinh thần yêu nước và tình yêu thích học tiếng Anh của học trò cô và nhiều học trò khác trên cả nước.

Dù bận học, tham gia các hoạt động nghiên cứu, nhưng cô giáo Kim Thanh vẫn không quên lịch thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc Gia. Cô nhắn nhủ học trò của mình: Từ nước Mỹ xa xôi, cô chúc các em lớp 12, niên khóa 2016 - 2019 hoàn thành xuất sắc kỳ thi Trung học phổ thông Quốc Gia. Chúc các em bình tĩnh, tự tin và đạt kết quả cao!

Tin rằng, lời chúc của cô và tấm gương sáng của cô sẽ là động lực giúp các em học sinh đạt kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp. Rất nhiều người trong chúng ta sẽ lấy đó để vượt qua mọi khó khăn, học tập tốt ngoại ngữ, để có thể tự tin nói với các bạn thế giới về đất và người Việt Nam tươi đẹp, vững vàng trong phát triển và  hội nhập trên thế giới./.
Trương Thị Thu Hà
Trường Chính trị tỉnh

  bình luận

  Tuyen Quang
  Cổng Thông tin điện tửTỉnh tuyên quang
  Giấy phép xuất bản số: 142/GP-TTĐT ngày 19/12/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông.
  Chịu trách nhiệm chính: Ông Tạ Văn Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Trưởng Ban biên tập
  Trụ sở: Tầng 2, Trung tâm Hội nghị tỉnh, số 219 đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang.
  Thống kê truy cập
  Số người online:
  1
  Số lượt truy cập tháng:
  1
  Số lượt truy cập năm:
  1
  Tổng số truy cập:
  1
  tuyenquang.gov.vn
  © Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang.
  Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang' hoặc 'www.tuyenquang.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.