Thênh thang đường mới đón Xuân

10/02/2024 - 18:21
2

Một mùa xuân mới đã về trên quê hương Tuyên Quang - Thủ đô Khu giải phóng, Thủ đô Kháng chiến. Năm nay, không khí xuân trên quê hương cách mạng dường như náo nức hơn, vui tươi hơn… Bởi, nhiều công trình dự án quan trọng của tỉnh đã hoàn thành và đưa vào sử dụng như đường cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ, cầu Bạch Xa (Hàm Yên)..., trong đó, đường trục phát triển đô thị từ thành phố Tuyên Quang đi trung tâm huyện Yên Sơn sẽ được khánh thành ngày 15/02/2024 (mùng 6 Tết Giáp Thìn). Đây là một trong những dự án giao thông trọng điểm, tuyến đường trục phát triển đô thị có tổng mức đầu tư lớn nhất của tỉnh Tuyên Quang; tuyến đường hoàn thành góp phần đưa Tuyên Quang “chuyển mình” mạnh mẽ với hệ thống giao thông hiện đại, liên thông tổng thể, khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội quanh khu vực trục đường đi qua.

Kết nối - Phát triển

Đường trục phát triển đô thị từ thành phố Tuyên Quang đi trung tâm huyện Yên Sơn là công trình giao thông cấp II, tổng chiều dài trên 10 km được mở mới hoàn toàn theo tiêu chuẩn đường đô thị. Điểm đầu tại Km0+00 giao với đường Quang Trung (ngã ba cảnh sát giao thông) thuộc địa phận thành phố Tuyên Quang; điểm cuối giao với đường Quốc lộ 2 tại Km150+400 thuộc địa phận huyện Yên Sơn.

Trục đô thị phát triển từ thành phố Tuyên Quang đi huyện Yên Sơn nhìn từ trên cao.

Đường được thiết kế phù hợp với quy hoạch và hệ thống giao thông đồng bộ trong khu vực, độ dốc dọc thiết kế lớn nhất 4%. Chiều rộng nền, mặt đường được chia làm 3 đoạn: Đoạn 1 từ Km0+00 - Km3+500 nền đường 27m; mặt đường 14m, gồm 4 làn xe, dải an toàn 2 bên =1m, dải phân cách giữa 2m, rãnh tam giác 2 bên =1m; tô toa, vỉa hè mỗi bên 4,5m. Đoạn 2 từ Km3+500 - Km6+80 nền đường 21m; mặt đường 14m, gồm 4 làn xe; rãnh tam giác 2 bên = 1m; tô toa, vỉa hè mỗi bên 3m. Đoạn 3 từ Km6+80 đến cuối tuyến (Km10+020) nền đường 21m; mặt đường 11m, gồm 4 làn xe; dải phân cách giữa 2m; rãnh tam giác 2 bên =1m; tô toa, vỉa hè mỗi bên 3,5m.

Kết cấu mặt đường bê tông nhựa 2 lớp dày 12cm, trên 2 lớp móng cấp phối đá dăm dày 60cm. Trên tuyến đường xây dựng 3 cầu vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép dự ứng lực, gồm: Cầu Lý Nhân, cầu Thống Nhất, cầu Tiền Phong với tải trọng HL93. Mố, trụ cầu đặt trên hệ móng cọc khoan nhồi. Các nút giao thiết kế cùng mức, tổ chức giao thông bằng đảo dẫn hướng, vạch sơn, bố trí đầy đủ hệ thống biển báo hướng dẫn giao thông; các vị trí giao với quy hoạch, đường dân sinh vuốt nối đảm bảo êm thuận, an toàn. Hào kỹ thuật được xây dựng cho đoạn từ Km0+00 - Km3+500, lắp đặt các tuyến cáp điện, internet, truyền hình, viễn thông phục vụ cho khu đô thị phường Tân Hà đồng bộ, hiện đại. Hệ thống điện chiếu sáng được bố trí trên vỉa hè và giải phân cách giữa, khoảng cách trung bình 30m/cột. Giữa các đảo tròn phân luồng giao thông bố trí đèn chiếu sáng để nâng cao an toàn giao thông. Xây dựng hoàn chỉnh hệ thống thoát nước dọc, thoát nước ngang, cây xanh trên vỉa hè và giải phân cách giữa đảm bảo tiêu chuẩn đường đô thị.

Tuyến đường được lắp đặt hệ thống chiếu sáng, trồng cây xanh đảm bảo mỹ quan, tiêu chuẩn đường đô thị

Tuyến đường có tổng mức đầu tư trên 699 tỷ đồng, được khởi công xây dựng ngày 03/11/2021 hoàn thành ngày 31/12/2023.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Tuyên Quang, đây là công trình trọng điểm của tỉnh và nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh Tuyên Quang. Vì vậy, tiến độ và chất lượng của dự án được lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm, được chủ đầu tư triển khai và giám sát chặt chẽ. Quá trình thi công tuân thủ đúng các quy định về quản lý chất lượng công trình, các quy trình kỹ thuật hiện hành, các tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu. Thực hiện nghiêm túc các quy định về thí nghiệm, kiểm tra chất lượng vật liệu và chất lượng công trình. Chất lượng các hạng mục công việc hoàn thành và toàn bộ công trình được thi công đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật theo hồ sơ thiết kế được duyệt.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, việc hoàn thành và đưa vào sử dụng đường trục phát triển đô thị từ thành phố Tuyên Quang đi trung tâm huyện Yên Sơn có ý nghĩa hết sức quan trọng, từng bước đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao. Tuyến đường sẽ kết nối thuận lợi với các huyện Hàm Yên, Chiêm Hóa, Na Hang, Lâm Bình và tỉnh Hà Giang; mở rộng, phát triển thành phố Tuyên Quang; kết nối khu vực nội thành phố Tuyên Quang với trung tâm huyện Yên Sơn, các cơ quan hành chính của tỉnh, Trường Đại học Tân Trào, các doanh nghiệp, nhà máy công nghiệp, chế biến, cơ sở y tế… Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giao thương vận tải - hàng hóa - hành khách, từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông đồng bộ theo quy hoạch mạng lưới giao thông tỉnh Tuyên Quang đến năm 2030. Tuyến đường hoàn thành sẽ thu hút các nhà đầu tư, phát triển các khu đô thị mới gắn kết chặt chẽ, đồng bộ với hạ tầng trung tâm thành phố Tuyên Quang, tạo không gian đô thị xanh, sạch, đẹp, hiện đại…

Niềm vui đường mới

Ông Vi Thế Mạnh, Giám đốc Công ty TNHH Honda Linh Lực cho biết: Đối với doanh nghiệp như chúng tôi thì tuyến đường trục phát triển đô thị từ thành phố Tuyên Quang đi trung tâm huyện Yên Sơn là một trong những tuyến đường tạo nên sự đột phá về hạ tầng giao thông của Tuyên Quang trong năm 2023. Hiện tại Công ty đang có hệ thống cửa hàng trải khắp tỉnh Tuyên Quang, trong đó có cửa hàng tại huyện Hàm Yên. Từ khi tuyến đường hoàn thành và đưa vào sử dụng đã giúp Công ty tiết kiệm từ 10-20% chi phí xăng dầu và thời gian vận chuyển hàng. Đây cũng là tiền đề, điều kiện rất thuận lợi để Công ty tiếp tục phát triển, mở rộng kinh doanh, tạo việc làm cho lao động địa phương…

Tuyến đường góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giao thương vận tải - hàng hóa - hành khách

Là một trong những hộ dân sinh sống tại thôn 12, xã Trung Môn, huyện Yên Sơn - nơi tuyến đường đi qua, ông Nguyễn Văn Thái chia sẻ, gia đình ông và người dân trong thôn rất vui mừng khi tuyến đường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đã sống ở đây mấy chục năm nhưng chưa khi nào ông Thái cảm thấy diện mạo thôn, hạ tầng giao thông lại đẹp và thuận tiện như hiện nay. Trước đây, chưa có tuyến đường này việc đi lại của gia đình ông cũng như các hộ dân trong thôn rất khó khăn, đi lên huyện hay đến trung tâm thành phố mất nhiều thời gian vì phải đi đường vòng vèo, đông đúc xe cộ. Nhưng từ khi có tuyến đường đi qua, ngôi nhà của gia đình ông đang ở hiện nay đã trở thành nhà mặt đường. Diện mạo thôn đã khang trang hơn, sạch đẹp hơn.

Không chỉ giúp việc đi lại thuận tiện, có đường mới còn mở ra nhiều cơ hội kinh doanh, phát triển kinh tế cho người dân địa phương. Anh Nguyễn Điệp, thôn 12, xã Trung Môn cho biết, trước đây gia đình anh thuê nhà, mở cửa hàng bán xe đạp trên km6, đường Tuyên Quang – Hà Giang. Tuy nhiên, khi tuyến đường hoàn thành và đưa vào sử dụng, anh đã chuyển về kinh doanh tại nhà. Về đây, anh vừa tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng, vừa được ở gần người thân trong gia đình, không còn phải đi lại vất vả như trước. Công việc kinh doanh cũng đang dần ổn định…

Diện mạo nông thôn, đô thị ngày càng đổi mới khang trang, nhiều cơ hội, vị thế trong đầu tư phát triển… đã và đang được hình thành từ trục đường phát triển đô thị từ thành phố Tuyên Quang đi trung tâm huyện Yên Sơn. Những kết quả đã đạt được góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thực hiện mục tiêu đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá, toàn diện, bền vững trong khu vực miền núi phía Bắc.

Ban biên tập Cổng TTĐT tỉnh

bình luận

Tuyen Quang
Cổng Thông tin điện tửTỉnh tuyên quang
Giấy phép xuất bản số: 142/GP-TTĐT ngày 19/12/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Tạ Văn Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Trưởng Ban biên tập
Trụ sở: Tầng 2, Trung tâm Hội nghị tỉnh, số 219 đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang.
Thống kê truy cập
Số người online:
1
Số lượt truy cập tháng:
1
Số lượt truy cập năm:
1
Tổng số truy cập:
1
tuyenquang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang' hoặc 'www.tuyenquang.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.