Thắp sáng đường quê

13/11/2016 - 22:20
40

Gần 3 km Quốc lộ 2 qua xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang) và hàng chục đoạn đường ngõ thôn của xã này được thắp sáng từ những bóng đèn nhân dân tự đầu tư. Đó cũng là kết quả từ chủ trương “Mỗi chi bộ thực hiện một phần việc thiết thực gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2015 - 2020” của Đảng ủy xã ...

Đèn đường được thắp sáng tại ngõ nhỏ thôn 6,
xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang).

Đưa chúng tôi tham quan đoạn đường dài 700 m dọc Quốc lộ 2 với hơn 30 bóng đèn cao áp mới được lắp đặt cách đây vài tháng, ông Trần Khắc Thuật, Bí thư Chi bộ thôn Cây Khế hồ hởi nói: “Ngay sau khi có chủ trương của Đảng ủy xã, Chi bộ đã nghiên cứu và quyết định chọn việc thắp sáng đường quê để thực hiện.

Sau khi xin ý kiến nhân dân và tiến hành họp bàn công khai dân chủ, 35 hộ dân sống dọc Quốc lộ 2 đã tự nguyện góp mỗi hộ 600 nghìn đồng để mua các thiết bị về lắp đặt. Các công việc như khảo sát địa điểm, hàn và dựng cột điện, kéo dây, lắp bóng đều là do người dân trong thôn đóng góp công sức để làm. Việc lắp đặt chỉ thực hiện gần 1 tháng là hoàn thành.

Ông Thuật cười tươi nói, đường dây chạy đến đâu là đem niềm vui cho bà con trong thôn đến đấy, bởi cứ đầu giờ tối là các bóng đèn điện được bật sáng, thay cho cảnh tối om trước kia, số vụ tai nạn giao thông xảy ra vào buổi tối đã giảm hẳn, an ninh trật tự cũng được đảm bảo hơn, tình trạng trộm cắp đã hạn chế. Từ lợi ích thiết thực đó, bà con các ngõ đã thi đua nhau thực hiện, đến nay toàn thôn có 3 đoạn đường trong ngõ với tổng chiều dài hơn 300 m cũng đã được thắp sáng.

Dọc theo tuyến đường của thôn 6 đoạn tuyến Quốc lộ 2 và 100% các đường ngõ trong thôn cũng đã được lắp bóng điện. Sau bữa cơm tối, tại các ngõ nhỏ, người già thoải mái đi bộ tập thể dục, thăm hỏi nhau chuyện đồng áng, chuyện nuôi dạy con cái, các cháu nhỏ chơi rồng rắn, mèo đuổi chuột, tình làng nghĩa xóm vì thế cũng được bền chặt thêm.

Ông Vũ Văn Phương, Bí thư Chi bộ thôn 6 cho biết, khi lắp đặt các bóng đèn thắp sáng đường làng, chi phí đều do người dân đóng góp, số tiền điện hàng tháng cũng được các hộ luân phiên trả, tính ra trung bình chỉ khoảng từ 7 nghìn đồng đến 10 nghìn đồng/hộ/tháng. Còn ông Phạm Văn Số, thôn 6 Đội Cấn thì vui vẻ bảo, từ lúc có bóng đèn điện đến giờ, đi ra khỏi ngõ chẳng bao giờ phải dùng đèn pin, từ đầu làng đến cuối làng điện thắp sáng trưng như ở thành thị, không lo trộm cắp, việc nhận diện những người lạ, đối tượng nghi vấn vào thôn vào ban đêm cũng rất dễ dàng.

Không chỉ riêng Chi bộ thôn Cây Khế và Chi bộ thôn 6, mà việc xây dựng các tuyến đường điện thắp sáng đường quê còn được 5 chi bộ khác ở xã Đội Cấn đăng ký thực hiện có hiệu quả. Trên cơ sở tuyên truyền, vận động và nghiên cứu, họp bàn công khai, rộng rãi trong nhân dân, đến nay tất cả 7 chi bộ đăng ký việc làm này đều đã hoàn thành.

Toàn bộ tuyến Quốc lộ 2 đi qua địa phận xã Đội Cấn đều đã được thắp sáng bằng hệ thống đèn điện cao áp 2 bên đường với 125 cột đèn, tổng kinh phí trên 100 triệu đồng đều từ nhân dân đóng góp. Đặc biệt, trên các cột đèn ở những nơi dễ nhìn, xã Đội Cấn đã tận dụng để treo 25 biển pano, áp phích tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới với các khẩu hiệu như: “Xây dựng nông thôn mới, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ”; “Xây dựng nông thôn mới là trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền và của mỗi người dân xã Đội Cấn”; “Cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Đội Cấn đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới”... để nâng cao nhận thức và huy động sự vào cuộc tích cực của người dân hơn nữa về chương trình này.

Đồng chí Hoàng Thị Thanh Xuân, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Đội Cấn cho hay, trong quá trình các thôn triển khai việc lắp đèn, xã đã phối hợp với các đơn vị liên quan như Điện lực thành phố Tuyên Quang, phòng Quản lý Đô thị thành phố, Công ty cổ phần Đường bộ 232 để hướng dẫn, hỗ trợ cho nhân dân lắp cột đèn, dây diện đảm bảo đúng theo quy định và mỹ quan đô thị, an toàn lưới điện, an toàn giao thông.

Không chỉ riêng việc tự đóng góp làm đèn đường, được sự quan tâm của nhà nước, người dân trong xã cũng chẳng ngần ngại trong việc chung sức cải tạo, xây dựng hệ thống giao thông, thủy lợi, hạ tầng cơ sở. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã Đội Cấn đã đầu tư làm trên 25 km đường bê tông nông thôn. Xã có hơn 20 hộ hiến hơn gần 4.000 m2 đất để bê tông hóa đường giao thông nông thôn.

Thôn Cây Khế, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, thôn đã vận động người dân tham gia đóng góp tiền mặt, ngày công, vật liệu, hiến đất đóng góp trên 700 triệu đồng, hiến trên 2.785 m2 đất, vận động các tổ chức ủng hộ được 700 triệu đồng để thi công các công trình hạ tầng trên địa bàn thôn và giao quyền tự tổ chức thực hiện cho người dân. Từ nguồn lực trên, thôn đã tổ chức xây dựng được 5 tuyến đường bê tông của thôn với tổng chiều dài trên 1.000 m; xây dựng mới nhà văn hóa, nhà truyền thống của thôn.

Với cách làm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ” đã giúp Đội Cấn ngày càng hoàn thiện hạ tầng nông thôn mới, nhanh chóng hoàn thành 19 tiêu chí. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

theo baotuyenquang.com.vn

bình luận

Tuyen Quang
Cổng Thông tin điện tửTỉnh tuyên quang
Giấy phép xuất bản số: 142/GP-TTĐT ngày 19/12/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông.
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Email:
Thống kê truy cập
Số người online:
1
Số lượt truy cập tháng:
1
Số lượt truy cập năm:
1
Tổng số truy cập:
1
tuyenquang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang' hoặc 'www.tuyenquang.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.