Chuyện đoàn kết ở thôn Hợp Hòa 2

15/11/2016 - 18:19
6

Sắp đến ngày đại đoàn kết toàn dân tộc, chúng tôi trở về thôn Hợp Hòa 2, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) – nơi đón Bác Hồ dừng chân khi lên thăm Tuyên Quang tháng 3- 1961 để mục sở thị tinh thần đoàn kết ở đây. Nhờ có sức mạnh đại đoàn kết mà nhân dân trong thôn đã cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, ...

Xây nhà văn hóa đẹp nhất thành phố
Thôn Hợp Hòa 2 có 188 hộ, 730 nhân khẩu, với 4 dân tộc anh em cùng nhau sinh sống. Tháng 10 – 2016, Nhà văn hóa thôn Hợp Hòa 2 được khánh thành. Đây là một trong những nhà văn hóa hiện đại, sạch đẹp nhất ở thành phố mà chúng tôi được biết. Khuôn viên nhà văn hóa mới có tổng diện tích là 520 m 2 trong đó, riêng nhà văn hóa có diện tích 340 m 2, còn lại là diện tích sân thể thao. Toàn bộ nền nhà được lát gạch hoa 50x 50cm. Tường xây gạch đỏ. Mái, trần nhà đều được lợp tôn chống nóng. Cửa chính là cửa xếp sắt Đài Loan rộng gần 20 m2. Cửa sổ là nhôm kính có rèm hoa rất đẹp. Sân khấu rộng, có cánh gà. Công trình vệ sinh khép kín. Có 2 phòng họp kín cho cán bộ thôn. Có phòng thư viện với gần 200 đầu sách. Hệ thống điện chiếu sáng, quạt điện rất hiện đại.
Ông Phạm Ngọc Hữu, Bí thư chi bộ, kiêm Trưởng thôn Hợp Hòa 2 cho biết, Nhà văn hóa thôn được xây dựng từ năm 2007. Sau gần 10 năm sử dụng, nhà văn hóa đã xuống cấp, không còn phù hợp và đủ điều kiện để tổ chức các hoạt động cộng đồng như mong muốn. Tháng 3 - 2016, nhân dân trong thôn đã khởi công xây dựng nhà văn hóa theo tiêu chí mới. Tổng kinh phí đầu tư trên 660 triệu đồng. Trong đó, ngân sách của thành phố hỗ trợ 150 triệu đồng; nhân dân ủng hộ cả tiền và hiện vật trên 100 triệu đồng. Còn lại, mỗi gia đình trong thôn đóng góp 2 triệu đồng. Việc xây dựng nhà văn hóa mới là một chủ trương đúng, hợp lòng dân nên chủ trương, kế hoạch triển khai đến đâu thì nhân dân đồng tình ủng hộ đến đó. Đã có rất nhiều hộ ủng hộ kinh phí xây nhà văn hóa, người ít thì 100 nghìn, nhiều thì cả chục triệu đồng. Nhiều hộ lại ủng hộ gạch xây nhà, thiết bị vệ sinh, ngày công tháo dỡ nhà văn hóa cũ, hệ thống đèn chiếu sáng… tiêu biểu như: Gia đình anh chị Hùng Hoan ủng hộ gần 10 triệu đồng; gia đình ông bà Thảo Giao ủng hộ 3 nghìn viên gạch trị giá 3 triệu đồng… Nhờ có nguồn kinh phí hỗ trợ lớn nên hầu hết các trang thiết bị ở nhà văn hóa đều được lựa chọn mua đồ tốt nhất.
Để việc vận động ủng hộ kinh phí và thu tiền được nhanh chóng, mọi công việc đều được ông Hữu đưa ra bàn bạc công khai và lấy ý kiến của nhân dân rồi mới quyết định. Đồng thời, ông chia ra làm 2 đợt thu để người chưa có điều kiện sẽ không phải đóng một lúc nhiều tiền. Đối với các hộ nghèo, cận nghèo và người cao tuổi không lương ông đưa ra họp để xét miễn hoặc giảm cho các hộ này. Nhờ đó, đến khi nhà văn hóa được khánh thành vào tháng 10-2016, số tiền còn phải thu chỉ còn khoảng 40 triệu đồng.
Chị Vũ Lan Hương, người dân trong thôn cho biết, chị tin tưởng và ủng hộ nhiệt tình việc xây dựng nhà văn hóa, bởi mọi công việc liên quan đến việc xây dựng nhà văn hóa đều được các đồng chí trong cấp ủy thôn công khai, minh bạch, chi tiết rõ ràng từ mua vật liệu, thuê công thợ, đến việc mua sắm các trang thiết bị. Riêng việc ủng hộ vật chất, kinh phí của nhân dân cũng được ghi cụ thể tên và số tiền đã đóng góp vào một bảng danh sách treo tại nhà văn hóa để nhân dân nắm bắt. Hiện nay, bảng đóng góp này đã được in lại đẹp đẽ và đóng ở cạnh cửa ra vào nhà văn hóa để ghi nhớ sự đóng góp của các hộ dân. Không những vậy, các đồng chí trong cấp ủy thôn đã nêu cao tình thần gương mẫu của người đứng đầu, của đảng viên, thường xuyên tham gia chỉ đạo, giám sát chặt chẽ quá trình thi công các hạng mục của thợ; trực tiếp ủng hộ hơn 100 ngày công để san gạt, xúc đất làm nền sân, quét vôi ve, quét sơn tường, cửa, tiêu biểu như ông: Trần Đức Dư, Phan Quốc Vũ…
Chị Triệu Thúy Hoan, Chi hội trưởng phụ nữ thôn cho biết, từ khi nhà văn hóa đi vào hoạt động, chị em trong thôn có địa điểm để tập luyện thể dục thẩm mỹ, nâng cao sức khỏe. Từ nay, các hoạt động văn hóa, văn nghệ sẽ được tổ chức hoành tráng mà không phải lo nghĩ nữa.


Cán bộ thôn xem sách tại thư viện của Nhà văn hóa thôn Hợp Hòa 2

sức xây dựng cuộc sống hạnh phúc
Là một thôn có 120 hộ nằm bám theo trục đường quốc lộ 2C, cấp ủy thôn đều hướng người dân tận dụng thế mạnh này để tập trung phát triển kinh tế theo hướng kinh doanh thương mại, dịch vụ. Các mô hình kinh tế được thực hiện theo hướng tập trung vào thế mạnh và điều kiện của từng gia đình. Đồng thời, chính quyền thôn tạo mọi điều kiện giúp đỡ để nhân dân vay được vốn từ nhiều nguồn để phát triển kinh tế. Hiện nay, thu nhập bình quân của nhân dân trong thôn đạt 2 triệu đồng/người/tháng. Nhiều hộ có thu nhập từ 500 – 800 triệu đồng/ năm. 100% hộ có nhà xây kiên cố. Tỷ lệ hộ nghèo hiện nay còn 2,1 % theo tiêu chí mới. Mức sống người dân được nâng cao, thôn có điều kiện hơn trong thực hiện các công tác chăm sóc các gia đình chính sách, giúp đỡ hộ nghèo và chăm lo cho trẻ em. Từ năm 2013 đến nay, năm nào nhân dân trong thôn cũng góp tiền làm mô hình trung thu để cho trẻ em vui chơi và dự thi Lễ hội đường phố.
Đời sống văn hóa ở khu dân cư ngày càng được nâng cao. Thôn đã thành lập một đội tự quản gồm 5 đồng chí là cựu chiến binh. Hoạt động của Đội tự quản đã góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thôn. Các vụ mâu thuẫn, xích mích nhỏ được ban hòa giải của thôn giải quyết kịp thời. Nhiều năm nay ở thôn không xảy ra tình trạng khiếu kiện hay mâu thuẫn lớn nào.
Một minh chứng cho tinh thần đoàn kết ở thôn Hợp Hòa 2 còn được thể hiện qua việc tổ chức đám cưới, đám tang. Trong đó, nhiều năm nay các đám tang của thôn không tổ chức rườm rà, không kéo dài thời gian, không thả vàng mã khi đưa tang. Các nhà tổ chức đám cưới không bày thuốc lá, không lấn chiếm hành lang và được đội văn nghệ của thôn đến phục vụ miễn phí.
Với sức mạnh đoàn kết của cả hệ thống chính trị, năm 2015 thôn Hợp Hòa 2 được Đảng bộ thành phố công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền và nhân dân thôn tiếp tục bám sát các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để từng bước thay đổi diện mạo của thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, xứng đáng là nơi Bác Hồ đã dừng chân khi về thăm Tuyên Quang.

Thu Hương
 

bình luận

Tuyen Quang
Cổng Thông tin điện tửTỉnh tuyên quang
Giấy phép xuất bản số: 142/GP-TTĐT ngày 19/12/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Tạ Văn Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Trưởng Ban biên tập
Trụ sở: Tầng 2, Trung tâm Hội nghị tỉnh, số 219 đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang.
Thống kê truy cập
Số người online:
1
Số lượt truy cập tháng:
1
Số lượt truy cập năm:
1
Tổng số truy cập:
1
tuyenquang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang' hoặc 'www.tuyenquang.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.