Bắc cầu tương tác với nhân dân

13/04/2020 - 16:00
2

Thi thoảng chiếc điện thoại của trung úy Đào Mạnh Hoàng, Công an phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) lại vang lên ting ting. Anh bảo nhà báo chờ mình tý nhé rồi nhấn vào nút thông báo để đọc tin nhắn. Đoạn anh quay sang nói với tôi: “Từ lúc đơn vị triển khai phần mềm Zalo OA này, hầu như ngày nào ...

Trung úy trẻ và sáng kiến hay

Trung úy Đào Mạnh Hoàng,
Công an phường Phan Thiết.

 Năm 2012, sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Cảnh sát Nhân dân I (nay là trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I) ở quận Thanh Xuân (Hà Nội), trung úy Đào Mạnh Hoàng, cán bộ Tổ Cảnh sát khu vực, Công an phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) được điều động về công tác tại Công an phường Phan Thiết. Sau đó, anh tiếp tục học lên đại học và tốt nghiệp ngành quản lý hành chính, chuyên ngành Quản lý nhà nước về an ninh trật tự năm 2018. Tháng 8 -2019, anh được chỉ huy Công an phường Phan Thiết giao thực hiện Phương án số 3436/PA-CAT-PV01 ngày 5-8-2019 của Công an tỉnh và Kế hoạch số 1555/KH-CATQ-QLHC ngày 15-8-2019 của Công an thành phố Tuyên Quang về việc “Cảnh sát khu vực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đảm bảo ANTT và làm cầu nối tương tác với nhân dân”.

Trung úy Hoàng cho biết: “Trên cơ sở được Phòng Tham mưu Công an tỉnh hướng dẫn sử dụng ứng dụng zalo vào thực hiện nhiệm vụ làm cầu nối tương tác với nhân dân. Được sự tin tưởng, giao phó của lãnh đạo Công an thành phố, công an phường, mình đã phối hợp với một số đồng nghiệp ngày đêm tìm hiểu và mày mò nghiên cứu, liệt kê, thống kê các câu hỏi, các vấn đề nhân dân thường gặp khi đến liên hệ công tác như: Các thủ tục làm chứng minh thư, hộ khẩu, nhập sinh… ). Sau đó, mình bố trí xây dựng nên các tính năng trong ứng dụng và hoàn thành trang zalo OA Công an phường Phan Thiết, đáp ứng được yêu cầu là “cầu nối” tương tác với nhân dân.

Trang zalo OA (official account) - Trang đại diện chính thức của Công an phường Phan Thiết đã được trung úy Hoàng thiết kế xong sau vài ngày, với các tiện ích trực quan như: “Đường dây nóng” - liên kết trực tiếp với số điện thoại trực ban Công an phường để thông báo với Công an phường khi có vụ việc an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đang xảy ra. Về lĩnh vực thủ tục hành chính: Cung cấp thông tin của 162 thủ tục hành chính, các câu hỏi thường gặp liên quan đến giải quyết các thủ tục hành chính; tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật nói chung, các vấn đề nổi cộm đang xảy ra trên địa bàn thành phố Tuyên Quang nói riêng đến nhân dân một cách nhanh chóng, kịp thời. Chức năng nhắn tin trao đổi thông tin, gửi thắc mắc tới quản trị của công an phường. Đồng thời, công an phường giải đáp các vướng mắc liên quan đến thủ tục hành chính thường gặp; tiếp nhận thông tin, hình ảnh vi phạm qua chức năng nhắn tin phản hồi trực tiếp của người dân đến cơ quan công an.

Trung úy Hoàng cho biết thêm, zalo là một ứng dụng để nhắn tin, gọi điện hoặc đọc báo miễn phí trên điện thoại thông minh, được rất nhiều người biết đến và sử dụng. Tuy nhiên, quá trình sử dụng, anh thấy ứng dụng zalo thông thường này có nhiều hạn chế, bất cập, nhất là khi tạo nhóm có khoảng 20, 30 người cùng trò chuyện thì không đảm bảo tính bảo mật, có thể gây phiền hà cho người khác và sẽ bị trôi tin khi lượng tin nhắn đến nhiều mà chưa kịp đọc. Vì thế, anh lựa chọn sử dụng ứng dụng Zalo OA thì hạn chế này đã được giải quyết. Đây là ứng dụng quản lý trang thông tin, đại diện cho 1 cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức với mục đích tương tác, kết nối, truyền tải thông tin đến những người sử dụng zalo khác. Ứng dụng này đảm bảo tính bảo mật, vì chỉ có người quản trị mới có thể đọc được tin nhắn người khác gửi đến. Mỗi người dân đều có thể tiếp cận một cách đơn giản, dễ dàng khi điện thoại thông minh đã cài đặt ứng dụng zalo; quét mã vạch QR do công an phường cung cấp, ấn nút quan tâm là truy cập được trang zalo OA chính thức của công an phường.

Tăng tính tương tác giữa nhân dân với lực lượng công an

Đồng chí Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Công an phường Phan Thiết cho biết, được Công an thành phố Tuyên Quang chỉ đạo thực hiện thí điểm ứng dụng phần mềm zalo trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và làm cầu nối tương tác với nhân dân, đơn vị đã triển khai đến toàn thể chiến sỹ trong đơn vị. 100% cán bộ trong đơn vị đã tham gia hội nghị triển khai phương án số 3436 của Công an tỉnh. Đơn vị đã chỉ đạo trung úy Hoàng, cán bộ Tổ Cảnh sát khu vực trực tiếp đảm nhận nhiệm vụ xây dựng trang zalo OA. Được giao nhiệm vụ, đồng chí Hoàng đã rất tích cực và nỗ lực và nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ. Quá trình triển khai cho đơn vị và các tổ dân phố trên địa bàn, đồng chí Hoàng cùng với các đồng chí trong tổ cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn đã trực tiếp xuống từng tổ dân phố, gặp lực lượng nòng cốt ở khu dân cư để tuyên truyền cho họ hiểu việc triển khai phương án 3436. Đồng thời, phổ biến, hướng dẫn cặn kẽ, tỉ mỉ cho các bí thư, tổ trưởng dân phố, bảo vệ dân phố biết cách thức đăng nhập, sử dụng và tra cứu các thủ tục hành chính trên trang zalo OA công an phường. Đồng thời, hướng dẫn họ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn thực hiện thông qua các cuộc họp tại khu dân cư, ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Cung cấp mã QR cho các bí thư, tổ trưởng dân phố, bảo vệ dân phố dán tại các nhà văn hóa, giúp người dân dễ dàng đăng nhập vào trang zalo OA của Công an phường Phan Thiết.

 

Cán bộ cảnh sát khu vực, Công an phường Phan Thiết tuyên truyền, hướng dẫn người dân ở tổ dân phố 11 truy cập vào trang zalo OA Công an phường.

Sau 4 tháng triển khai thực hiện thí điểm, ứng dụng zalo OA do đồng chí Hoàng sáng tạo đã đem lại những kết quả tích cực trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự và tương tác với nhân dân của Công an phường Phan Thiết, được lãnh đạo Công an thành phố đánh giá cao vì đã giải quyết triệt để hạn chế trong việc tiếp nhận, trả lời thông tin vướng mắc cho nhân dân 24/24 giờ khi lực lượng cán bộ công an phường còn mỏng; người dân được tiếp cận với các thông tin trong cả nước nói chung và trong tỉnh nói riêng nhanh chóng, kịp thời, chính xác; làm tăng hiệu quả tương tác giữa nhân dân và cán bộ công an, tăng thêm niềm tin vào lực lượng thực thi nhiệm vụ bảo vệ ANTT trên địa bàn. Công an thành phố đã tiếp tục triển khai ứng dụng này đồng loạt tới 100% công an các xã, phường trên địa bàn thành phố.

Đến nay, sau 9 tháng triển khai thực hiện, trang Zalo OA chính thức của Công an phường Phan Thiết đăng tải được 34 bài viết tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật, cảnh báo cho người dân các hình thức phạm tội của tội phạm, thu hút trên 2.000 lượt người đọc. Một số bài viết được nhiều người đọc truy cập như: “Cảnh báo hiện tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại” với trên 137 lượt, “Cảnh báo thủ đoạn làm giả thẻ ATM rút tiền nhằm chiếm đoạt tài sản” là gần 200 lượt. Công an phường đã tiếp nhận được trên 50 tin báo tố giác tội phạm và các tin báo khác; trên 500 lượt tin thắc mắc liên quan đến thủ tục hành chính. Trong đó, có 23 tin báo có giá trị; 100% các thắc mắc về thủ tục hành chính được giải đáp tự động dựa theo từ khóa.

Anh Nguyễn Mạnh Cường, người dân tổ dân phố 11, phường Phan Thiết cho biết: “được các đồng chí công an khu vực của phường hướng dẫn cách sử dụng phần mềm zalo OA, tôi thấy rất hay, nội dung rõ ràng, dễ sử dụng và tính năng hữu ích với bà con nhân dân, tránh việc phải đi lại nhiều lần, gây mất thời gian cho bản thân và cán bộ, tránh phải tiếp xúc nhiều người”.

Ông Trần Duy Hưng, Bảo vệ dân phố tổ 11, phường Phan Thiết chia sẻ: Tôi thấy cần động viên, khuyến khích mọi người cùng sử dụng ứng dụng này, nhất là trong thời điểm tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp thế này. Mỗi người dân chỉ cần ở nhà, soạn tin là đã có thể thông tin cho Công an phường về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; nhà ai có người từ vùng dịch trở về, hoặc tiếp xúc gần với người dương tính với Covid-19; những người cách ly có thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà hay không...”

Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0, sáng kiến của Trung úy Hoàng, cảnh sát khu vực, Công an phường Phan Thiết trong ứng dụng công nghệ thông tin vào việc xây dựng trang Zalo OA của Công an các xã, phường để thực hiện công tác đảm bảo ANTT và làm cầu nối tương tác với nhân dân vô cùng thiết thực, ý nghĩa. Với tính lan tỏa các thông tin chính thức, đấu tranh với tin giả trên các mạng xã hội, và nhất là khi tình hình dịnh bệnh Covid-19 đang có chiều hướng phức tạp, mọi người phải hạn chế đi lại, gặp mặt trực tiếp, thiết nghĩ công an các phường, xã cần đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu để người dân biết được trang zalo OA này để ứng dụng này có thể giúp cho mỗi công dân thật sự trở thành “tai mắt” của lực lượng công an không chỉ trong đảm bảo an ninh trật tự mà còn trong trận chiến chống lại đại dịch Covid-19./.

Theo TQĐT

bình luận

Tuyen Quang
Cổng Thông tin điện tửTỉnh tuyên quang
Giấy phép xuất bản số: 142/GP-TTĐT ngày 19/12/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Tạ Văn Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Trưởng Ban biên tập
Trụ sở: Tầng 2, Trung tâm Hội nghị tỉnh, số 219 đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang.
Thống kê truy cập
Số người online:
1
Số lượt truy cập tháng:
1
Số lượt truy cập năm:
1
Tổng số truy cập:
1
tuyenquang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang' hoặc 'www.tuyenquang.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.