Học Bác lòng ta trong sáng hơn

01/11/2022 - 16:00
2

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo ra một luồng sinh khí mới trong các phong trào thi đua yêu nước, trở thành động lực mạnh mẽ để cán bộ, đảng viên đổi mới tác phong, lề lối làm ...

Chọn việc trọng tâm, trọng điểm

Hàng năm, cấp ủy các cấp, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương xác định rõ nội dung đột phá làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; lựa chọn nội dung làm theo thiết thực, cụ thể. Trong đó chú trọng giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc, được dư luận quan tâm để tập trung giải quyết. Từ đó, việc học và làm theo Bác ngày càng đi vào trọng tâm, trọng điểm.

Cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh kiểm tra, bảo quản thiết bị phòng, chữa cháy. 

Năm 2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lựa chọn nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện Chỉ thị là “Tư tưởng vững vàng, đạo đức trong sáng, hết lòng phục vụ nhân dân”; năm 2017, 2018 là: “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương; đổi mới tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức”; năm 2019 là “Phát huy dân chủ, nâng cao tinh thần, trách nhiệm, vì nhân dân phục vụ”; năm 2020 là “Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa và Tuyên Quang chung tay nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính”.

Thực hiện các nhiệm vụ đột phá này, hoạt động thu gom rác thải được thực hiện nền nếp, thường xuyên ở nhiều địa phương. Ý thức xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp được nâng lên, nhất là ở khu vực nông thôn. Ở nhiều cơ quan, đơn vị, trường học đã hình thành thói quen sử dụng các vật dụng thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, công tác cải cách thủ tục hành chính có nhiều chuyển biến rõ nét theo hướng trọng dân, giúp dân, hiểu dân. Tuyên Quang đã tạo ra những bước đột phá mạnh mẽ trong cải cách hành chính. Năm 2020, Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), Tuyên Quang thuộc nhóm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có chỉ số cao nhất, xếp thứ 12/63 tỉnh, thành phố. Trong đó có 5 chỉ số được xếp vào nhóm cao nhất: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai minh bạch; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công; quản trị điện tử. 

Thực hiện lời dạy của Bác “Muôn việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém”, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quan tâm đổi mới công tác đánh giá cán bộ thông qua giao việc đột phá, đổi mới, việc khó cho cán bộ lãnh đạo, quản lý nhằm đánh giá cán bộ theo hướng xuyên suốt, đa chiều, bằng sản phẩm cụ thể. Do đó đã phát huy được tinh thần nêu gương, hình thành phong cách làm việc gần dân, sát thực tiễn của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị.

Nhân dân thôn Đồng Tày, xã Xuân Vân (Yên Sơn) tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, làm giàu chính đáng.

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, nhiều cấp ủy cơ sở còn lựa chọn việc thực hiện tốt công tác dân vận trong Chương trình xây dựng nông thôn mới. Với nội dung đăng ký làm theo Bác dân vận khéo, cán bộ, công chức cấp cơ sở đã tích cực xuống với nhân dân, nắm vững dân tình, dân tâm, dân ý để vận động nhân dân đồng thuận góp công, góp sức, góp của xây dựng hạ tầng nông thôn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giảm nghèo bền vững. Đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 47 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân vùng nông thôn được nâng lên, hạ tầng được đầu tư từng bước khang trang, đồng bộ.

Học Bác lòng ta trong sáng hơn

Học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lan tỏa nhiều tấm gương người tốt, việc tốt, tập thể tốt. Họ như những bông hoa đẹp trong rừng hoa đẹp làm theo lời Bác.

Đại tá Phạm Đinh Bá Tiên, Bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh chia sẻ: “Thực hiện lời dạy của Bác, những năm qua, Đảng bộ luôn quan tâm xây dựng khối đoàn kết, thống nhất, giúp nhau cùng tiến bộ. Trong đó, đặc biệt quan tâm xây dựng tác phong nêu gương của người đứng đầu, thủ trưởng đơn vị, các đội nghiệp vụ để cán bộ, chiến sỹ noi theo. Công tác quản lý, huấn luyện chiến sỹ trẻ nghĩa vụ rất khó khăn. Vì vậy, chúng tôi xác định người chỉ huy không chỉ là người chỉ huy mà còn là người chú, người anh, người bạn, không chỉ uốn nắn họ trong các cuộc họp mà hàng ngày, chúng tôi uốn nắn từng hành động, lời nói. Đồng thời tạo cho cán bộ, chiến sỹ tư tưởng phấn đấu thường xuyên, liên tục chứ không phải nhất thời, giả tạo. Thường trực Đảng ủy luôn coi trọng công tác biểu dương, khen thưởng, suy tôn cán bộ, chiến sỹ làm tốt, dũng cảm, không ngại khó khăn, gian khổ ngay từ cấp đội, tạo môi trường phấn đấu công bằng cho cán bộ, chiến sỹ. Đây là cơ sở để đơn vị xây dựng con người chính quy, sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ khi nhân dân cần giúp đỡ”.

Bác sỹ Ma Công Lệnh, Bí thư Chi bộ, Trưởng Trạm Y tế xã Thổ Bình (Lâm Bình) luôn hết lòng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đến thôn Đồng Tày, xã Xuân Vân (Yên Sơn), chúng tôi cảm nhận rõ sự trù phú đang hiện hữu. Đường bê tông, kênh mương nội đồng đã được kiên cố hóa 100%, nhà văn hóa được xây dựng khang trang, nhà cao tầng san sát. Nếu như năm 2016, thôn có trên 28% hộ nghèo thì đến nay, thôn đã không còn hộ nghèo. Ông Vũ Xuân Chiêm, Trưởng thôn Đồng Tày cho biết: “Diện mạo ấy có được là do thôn đã luôn đoàn kết theo lời Bác Hồ. Làm việc gì, cán bộ thôn cũng lấy ý kiến đóng góp, bàn bạc của nhân dân. Chương trình nào có lợi cho nhân dân, chúng tôi đều cố gắng đề xuất với cấp trên để về triển khai ở thôn, tuyệt đối không tư tâm, tư lợi cho người thân, người nhà. Từ đó đã tạo niềm tin, đoàn kết giữa cán bộ và nhân dân trong thôn”.

Noi theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều nơi đã hình thành phong cách làm việc tận tụy, trách nhiệm cao với công việc và nhân dân. Ở xã Thổ Bình (Lâm Bình), hình ảnh bác sỹ Ma Công Lệnh, Bí thư Chi bộ, Trưởng Trạm Y tế xã xuống tận từng hộ dân để vận động, tư vấn, hướng dẫn nhân dân giữ gìn vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày để phòng, chống dịch bệnh, tư vấn về sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi… đã trở nên quen thuộc với nhân dân nơi đây. Học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bác sỹ Lệnh luôn nêu gương, tận tụy, sáng tạo trong công việc. Anh đã có nhiều sáng kiến được cấp trên ghi nhận và ứng dụng hiệu quả vào công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân như sáng kiến “Vườn thuốc nam”, “Quản lý bệnh nhân tâm thần và động kinh qua số điện thoại”. Là bí thư Chi bộ, người đứng đầu Trạm Y tế, bác sỹ Lệnh luôn tâm niệm “làm hết việc chứ không hết giờ”. Mặc dù đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các y, bác sỹ nhưng bác sỹ Lệnh vẫn thường vào từng phòng bệnh tự tay vệ sinh, dọn dẹp cho buồng bệnh ngăn nắp, sạch sẽ. Bác sỹ Lệnh chia sẻ: “Học Bác chính là học những việc nhỏ nhất. Mà người đứng đầu, là cán bộ lãnh đạo thì phải bắt tay vào làm chứ không phải chỉ có ra mệnh lệnh hoặc nói suông”.

Những việc làm theo Bác đã và đang tạo sự lan tỏa để mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức hoàn thiện bản thân, mang đức, tài hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.    

Theo TQĐT

bình luận

Tuyen Quang
Cổng Thông tin điện tửTỉnh tuyên quang
Giấy phép xuất bản số: 142/GP-TTĐT ngày 19/12/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Tạ Văn Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Trưởng Ban biên tập
Trụ sở: Tầng 2, Trung tâm Hội nghị tỉnh, số 219 đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang.
Thống kê truy cập
Số người online:
1
Số lượt truy cập tháng:
1
Số lượt truy cập năm:
1
Tổng số truy cập:
1
tuyenquang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang' hoặc 'www.tuyenquang.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.