Hội nghị cấp cao ASEM về Quản lý và Giảm nhẹ rủi ro thiên tai: Sáng tạo công nghệ vì phát triển bền vững tự cường
17/09/2016 22:09:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Trong hai ngày, 14-15/9/2016, tại Đà Nẵng diễn ra Hội nghị cấp cao ASEM về Quản lý và Giảm nhẹ rủi ro thiên tai với chủ đề “ Sáng tạo công nghệ vì phát triển bền vững, tự cường”do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, EU đồng chủ trì. Tham gia hội nghị có các đại biểu đại diện cho các Chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, các chuyên gia nghiên cứu đến từ các quốc gia Á-Âu, cùng hơn 100 đại biểu đến từ các bộ ban ngành, các tỉnh, các tổ chức quốc tế, các cơ quan nghiên cứu tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Hoàng văn Thắng phát biểu khai mạc Hội nghị.

Theo Báo cáo đánh giá toàn cầu năm 2015 về giảm thiểu rủi ro thiên tai, có hơn 1,5 tỷ người chịu tác động bởi thiên tai, thảm hoạ và trung bình hàng năm, thiệt hại về kinh tế lên tới 250-300 tỷ đô la Mỹ. Các tác động của biến đổi khí hậu, tăng dân số, đô thị hoá nhanh chóng và suy thoái môi trường đã làm gia tăng ảnh hưởng trực tiếp của người dân trước thiên tai. Trong khuôn khổ hợp tác Á – Âu, ASEM luôn coi trọng hợp tác quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai gắn với ứng phó biến đổi khí hậu, mong muốn như sớm thiết lập mạng lưới kết nối và chia sẻ thông tin, các hệ thống cảnh báo sớm, ứng phó biến đổi khí hậu của ASEM và quốc tế để hỗ trợ nâng cao năng lực cảnh báo, dự báo, đánh giá rủi ro thiên tai, năng lực thể chế và quản lý thiên tai; thúc đẩy các giải pháp sáng tạo, công nghệ, tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong phòng ngừa, giảm thiểu, phục hồi sau thiên tai.

Việt Nam là nước có sáng kiến đầu tiên trong ASEM về hợp tác quản lý rủi ro thiên tai được cụ thể hóa bằng “Hội nghị ASEM về phòng chống và cứu trợ thiên tai ứng phó BĐKH” năm 2013 tại Hà Nội, đến nay hoạt động này đã trở thành Hội nghị thường niên. Năm nay Hội nghị diễn ra tại Đà Nẵng với chủ đề “ Sáng tạo công nghệ vì phát triển bền vững, tự cường” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, EU đồng chủ trì.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, ông Hoàng Văn Thắng nhấn mạnh “Việc chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác nghiên cứu, chia sẻ thông tin, xây dựng mạng lưới các tổ chức khoa học công nghệ, hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm thể chế tốt trong hợp tác ASEM là vô cùng quan trong. Chúng tôi đánh giá rất cao thành quả hợp tác quốc tế trong quản lý rủi ro thiên tai thời gian vừa qua, hy vọng qua Hội nghị sẽ tìm ra những cơ chế tốt hơn, vừa để thúc đẩy chuyển giao công nghệ, vừa thúc đẩy mạng lưới cộng đồng khoa học, các nhà hoạch định chính sách… nhằm giúp các quốc gia nhanh chóng nâng cao năng lực quản lý rủi ro thiên tai của mình”.
 
Các đại biểu Hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày từ ngày 14-15/9/2016, trong đó sẽ tập trung thảo luận những vấn đề: “Sự tham gia thúc đẩy công tác quản lý và giảm nhẹ rủi ro thiên tai toàn cầu trong diễn đàn ASEM, sự cần thiết tăng cường hợp tác giữa các diễn đàn cấp vùng thực hiện khung Sendai về giảm nhẹ RRTT 2015-2030; Cách tiếp cận sáng tạo cho đầu tư và công nghệ trong giảm nhẹ RRTT, chia sẻ kinh nghiệm và các điển hình;  Đổi mới và công nghệ trong nâng cao nhận thức cộng đồng; iv) tăng cường sáng tạo và thích ứng công nghệ trong giảm nhẹ RRTT và vấn đề các thách thức và giải pháp trong hợp tác ASEM về sáng tạo và công nghệ hướng đến phát triển bền vững” Ngoài ra, sự kiện Prudential trao qua tặng cặp phao cho các em học sinh cấp 2 các trường ở Quảng Nam, nhằm giảm thiểu tai nạn đuối nước cho trẻ em cũng là một hoạt động đáng chú ý trong ngày hội nghị thứ 2.
 
Các đại biểu chủ trì các phiên thảo luận trong hội nghị.

Sau 2 ngày làm việc, Hội nghị sẽ thông qua Tuyên bố, khuyến nghị ưu tiên các sáng tạo và hành động khoa học công nghệ về phát triển bền vững, tự cường được tất cả các bên đồng thuận. Kết thúc Hội nghị, các đại biểu sẽ đi thực địa tại Bờ kè biển Cửa Đại, Hội An, Quảng Nam.

Theo phongchongthientai.vn
  • Số người online: 1771
  • Số lượt truy cập: 47620860
  • Số lượt truy cập tuần: 93772
  • Số lượt truy cập tháng: 1260156