Tuyên Quang nỗ lực thực hiện Chiến lược quốc gia phòng chống và giảm nhẹ thiên tai đến năm 2020.
13/09/2016 22:29:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Tuyên Quang là một tỉnh miền núi phía Bắc nằm trong vùng nhiệt đớt gió mùa nóng ẩm, địa hình bị chia cắt bởi nhiều dãy núi cao và sông suối. Trong những năm gần đây tình hình thời tiết diễn biến phức tạp ở Việt Nam nói chung và tỉnh Tuyên Quang nói riêng hạn hán, lũ, lũ quét, gió lốc liên tiếp xảy ra. Căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai tỉnh Tuyên Quang đã xây dựng chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng chống và giảm nhẹ thiên tai đến năm 2020 với những mục tiêu cụ thể.
Mục tiêu chung
Huy động mọi nguồn lực để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai từ nay đến 2020 nhằm giảm nhẹ đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, hạn chế sự phá hoại tài nguyên thiên nhiên, môi trường và di sản văn hóa, góp phần quan trọng đảm bảo phát triển ổn định và bền vững kinh tế, xã hội của tỉnh và của đất nước.

Mục tiêu cụ thể
 
Sớm hoàn thiện quy hoạch mạng lưới trạm quan trắc khí tượng thủy văn

Nâng cao năng lực dự báo lũ, hạn hán, các hiện tượng khí tượng, thủy văn nguy hiểm và lắp đặt hệ thống cảnh báo, hệ thống thông tin liên lạc tới các thôn, bản, các xã vùng sâu, vùng xa trong tỉnh.

Hoàn thành công tác quy hoạch bố trí dân cư trên địa bàn tỉnh gắn với quy hoạch đất đai của tỉnh, xóa bỏ tình trạng du canh và di dân tự do, rà soát, di chuyển các hộ dân sinh sống ở những khu vực nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra lũ quét, vùng rừng đặc dụng, rừng phòng hộ xung yếu, vùng thường xuyên bị thiên tai nguy hiểm đến định cư ở nơi an toàn.

Đảm bảo 100% cán bộ chính quyền địa phương các cấp trực tiếp làm công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai được tập huấn, nâng cao năng lực và trình độ về công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai. Nhân dân các xã thuộc vùng cảnh báo có thiên tai xảy ra phải được phổ biến kiến thức và cách phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Chỉ đạo phối hợp và hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng tìm kiếm cứu nạn để chủ động ứng phó khi có tình huống cấp bách xảy ra; bảo đảm việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, mua sắm trang thiết bị và phát triển nguồn lực phục vụ tìm kiếm cứu nạn đến năm 2015 tầm nhìn đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 46/2006/QĐ-TTg ngày 28/2/2006.


Kêu gọi nhân dân có ý thức bảo vệ rừng, kết hợp với việc cấm chặt phá rừng bừa bãi để hạn chế lũ dồn, lũ quét

Tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho người dân về những tác hại của việc chặt phá rừng; Đồng thời kêu gọi nhân dân có ý thức bảo vệ rừng, kết hợp với việc cấm chặt phá rừng bừa bãi để hạn chế lũ dồn, lũ quét. Không khai phá nương rẫy để trồng trọt trên vùng đất dốc lớn, đặc biệt ở nơi có độ dốc trên 25 độ.

Tăng cường trồng và bảo vệ rừng đầu nguồn, vùng đất trống, đồi núi trọc để tăng khả năng thấm, giữ nước của đất, giảm lượng dòng chảy mặt khi có mưa lớn. Mục tiêu đến 2020 độ che pủ rừng Tuyên Quang đạt trên 60%.

Tập trung đầu tư xây dựng các dự án kè bảo vệ bờ sông, suối, kè bảo vệ bờ chống sạt lở; nạo vét, cải tạo một số dòng suối; nắn; chỉnh trị dòng chảy nhằm mục đích tiêu thoát lũ nhanh bảo vệ các khu vực đất canh tác và sinh hoạt của nhân dân.


Bảo đảm việc đầu tư xây dựng, cải tạo các hệ thống công trình thủy lợi
 
Bảo đảm việc đầu tư xây dựng, cải tạo các hệ thống công trình thủy lợi đặc biệt là các hồ chứa vừa và nhỏ để bổ sung nguồn nước về mùa kiệt kết hợp chống lũ dồn, lũ quét. Tu sửa, nâng cấp các tuyến đê và cứng hóa mặt đê. Chú trọng nâng cao chất lượng thân đê, chống xuống cấp, xóa dần các vị trí xung yếu ở nền đê, cống dưới đê; cứng hóa mặt đê kết hợp với giao thông nông thôn.

Chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược Quốc gia phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai đến 2020 của tỉnh Tuyên Quang nhằm làm giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân, ổn định đời sống và sản xuất, đảm bảo 100% cán bộ, tham gia vào công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai được tập huấn, hệ thống thông tin cảnh báo, dự báo được xây dựng và lắp đặt, môi trường sinh thái được bảo vệ góp phần giữ vừng an ninh chính trị và an toàn xã hội của tỉnh.
 
T.U
  • Số người online: 1506
  • Số lượt truy cập: 47855326
  • Số lượt truy cập tuần: 50312
  • Số lượt truy cập tháng: 89517